เลขาฯ หอการค้าหนองคาย เตือนผู้ต้องการพิสูจน์ "บั้งไฟพญานาค" ระวังผลตามมา

ข่าว

  เลขาฯ หอการค้าหนองคาย เตือนผู้ต้องการพิสูจน์ "บั้งไฟพญานาค" ระวังผลตามมา

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ต.ค. 2564 20:00 น.

  เลขานุการหอการค้าหนองคาย เตือนผู้ที่ต้องการพิสูจน์ "บั้งไฟพญานาค" ต้องคิดให้เยอะถึงผลกระทบที่จะตามมา พร้อมมั่นใจว่าปีหน้าคนจะมามากกว่านี้

  วันที่ 26 ต.ค. 2564 นางดวงใจ สุขเกษมสิน เลขานุการหอการค้าจังหวัดหนองคาย เผยว่า ตนมาอยู่ที่ จ.หนองคาย ตั้งแต่ปี 2527 ชาวหนองคายบอกว่า วันออกพรรษาขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 จะมีบั้งไฟพญานาค ก็ได้ไปดูบั้งไฟพญานาค นั่งรอประมาณหนึ่งชั่วโมง ก็อธิษฐานว่าถ้ามีจริงขึ้นมาให้ดูหน่อย ไม่นานก็ขึ้นมาให้เห็นต่อหน้า และยังไม่มืดด้วย มองเห็นได้อย่างชัดเจนว่าขึ้นมาจากกลางน้ำโขง และจำนวนบั้งไฟก็ขึ้นเยอะกว่าทุกวันนี้ แต่ยืนยันได้ว่าไม่ใช่การยิงปืน เพราะบั้งไฟพญานาคขึ้นกลางน้ำโขงต่อหน้าเลย ซึ่งตอนนั้นคนไม่เยอะ

  ส่วนกรณีที่เป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้ ที่เพจพิสูจน์บั้งไฟพญานาคเผยว่าเป็นการยิงปืน ถ้าดูจากคลิปของเพจก็ไม่เถียงเพราะมีหางเหมือนการยิงจริง แต่สิ่งที่เกี่ยวข้องกับศรัทธา คนที่มาหนองคายมาดูบั้งไฟพญานาค ตามปรากฏการณ์ธรรมชาติ ก็ดึงคนที่มีความเชื่อต่อพญานาค ศรัทธาว่าพญานาคมีจริงทำให้คนหลั่งไหลมาดูที่หนองคายเยอะมาก ถ้าไม่ติดว่ามีโควิด-19 ปีนึงคนไม่ต่ำกว่า 2-3 แสนคน ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้ชาวบ้านแต่ละครั้งเป็นร้อยล้านบาท เป็นบารมีของพญานาคตามความเชื่อ แต่การที่ยิงปืนก็อาจจะมีเป็นการยิงเฉลิมฉลองวันออกพรรษา บางทีฝั่งไทยก็มีจุดพลุด้วย ส่วนคนที่ไม่ศรัทธาก็พยายามหาจุดที่จะบอกว่าไม่ใช่ จึงไม่เห็นของจริง

  อย่างไรก็ตาม ประเด็นแบบนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน การที่เราจะพิสูจน์อะไรอย่างหนึ่งจะต้องคิดก่อนว่าสิ่งที่เราพิสูจน์จะเกิดอะไรตามมา ผลกระทบจะมีอะไรบ้าง ควรจะฉลาดคิดนิดนึง เวลาที่เราเถียงกันว่าเป็นการยิงหรือเป็นธรรมชาติเรื่องจะไปจบตรงไหน ที่แน่ๆ คือได้ทะเลาะกัน ไม่มีข้อยุติ

  ดังนั้นคนที่ทำเรื่องนี้ อย่างน้อยไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นเฉพาะประเทศไทยประเทศเดียว แต่ไปเกี่ยวกับประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นมหามิตรด้วย ประชาชนสองฝั่งโขงไทยลาวที่มีความเชื่อเรื่องบั้งไฟพญานาค จะเกิดผลกระทบด้านจิตใจของคนที่เชื่อและศรัทธา คนที่ไม่เชื่อและอยากพิสูจน์ไม่จำเป็นต้องทำถึงขนาดนี้ก็ได้ อยากฝากว่าใครก็ตามที่จะทำเรื่องพวกนี้ต้องคิดให้เยอะถึงผลกระทบที่จะตามมาด้วย และมั่นใจว่าปีหน้าคนจะมามากกว่านี้อีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บั้งไฟพญานาคพิสูจน์บั้งไฟพญานาคหนองคายข่าวหนองคายขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11บั้งไฟ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์