รู้จัก ‘ซิโนฟาร์ม’ วัคซีน 1 ชื่อ จาก 2 ที่มา

ข่าว

  รู้จัก ‘ซิโนฟาร์ม’ วัคซีน 1 ชื่อ จาก 2 ที่มา

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 พ.ค. 2564 14:08 น.

  • วัคซีนซิโนฟาร์มมี 2 ตัว คือ ซิโนฟาร์มจากแล็บปักกิ่ง และซิโนฟาร์มจากแล็บอู่ฮั่น
  • จากข้อมูลล่าสุดเดือนพฤษภาคม ซิโนฟาร์มจากแล็บปักกิ่งได้รับการรับรองจาก WHO และใช้แล้วใน 41 ประเทศ
  • ซิโนฟาร์มจากแล็บอู่ฮั่น ยื่นเอกสารเพื่อขอขึ้นทะเบียนอย.ของไทย อยู่ระหว่างรอพิจารณา ขณะที่ ซิโนฟาร์มจากแล็บปักกิ่ง เคยมีข่าวว่ายื่นขอขึ้นทะเบียนกับ อย. แต่ อย. ปฏิเสธ ซึ่งทาง อย. ได้ออกมาชี้แจงในภายหลังว่าไม่ได้ปฏิเสธ

  วันที่ 24 พฤษภาคม 2564 องค์การอาหารและยา (อย.) เปิดเผยความคืบหน้าว่า วัคซีนของซิโนฟาร์ม (Sinopharm) โดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด (Biogenetech) ได้ยื่นเอกสารครบถ้วน และอยู่ระหว่างประเมินคำขอขึ้นทะเบียน

  ต่อมา ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เผยแพร่ ‘ประกาศราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ว่าด้วยการให้บริการทางการแพทย์และการสาธารณสุข ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และสถานการณ์ฉุกเฉินอื่นๆ’ เพื่อจัดการ นำเข้า ยาและวัคซีน บริการทางการแพทย์ได้เอง โดยประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาคืนวันที่ 26 พฤษภาคม

  และเช้าวันนี้ (27 พฤษภาคม) ก็มีประกาศจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เตรียมจัดแถลงข่าว ‘แนวทางการจัดสรรและนำเข้าวัคซีนทางเลือก ‘ซิโนฟาร์ม’ โดยราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)’


  ทำความรู้จักวัคซีนซิโนฟาร์ม

  วัคซีนซิโนฟาร์ม มีเจ้าของเป็นรัฐบาลจีน และเป็นหนึ่งในวัคซีนที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ขึ้นทะเบียนให้สามารถใช้งานได้ในกรณีฉุกเฉิน (Emergency Use Listing: EUL) เช่นเดียวกันกับวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (Johnson & Johnson) โมเดอร์นา (Moderna) และแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) โดยซิโนฟาร์มได้รับการอนุมัติและมีการฉีดใน 41 ประเทศทั่วโลกกว่า 62 ล้านโดส ทั้งจีน ตุรกี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จอร์แดน เลบานอน อาร์เจนตินา ลาว ฯลฯ ซึ่งผลการทดสอบระยะที่ 3 พบว่ามีประสิทธิภาพร้อยละ 79.34

  แต่วัคซีนซิโนฟาร์มนั้นมี 2 ตัวจาก 2 บริษัท

  ตัวแรกพัฒนาโดย Beijing Institute of Biological Product จดทะเบียนในปักกิ่ง ซึ่งเป็นตัวที่องค์การอนามัยโลกให้การรับรอง EUL และมีการฉีดใน 41 ประเทศทั่วโลก

  ขณะที่อีกตัวหนึ่งพัฒนาโดย Wuhan Institute of Biological Product ข้อมูลจาก COVID19 Vaccine Tracker ระบุว่าองค์การอนามัยโลกยังไม่ให้การรับรอง EUL และมีการฉีดเพียงประเทศเดียว นั่นก็คือจีน

  สำหรับประเทศไทย บริษัทที่ได้รับสิทธิ์ในการนำเข้าจัดจำหน่ายวัคซีนซิโนฟาร์มในประเทศ มีอย่างน้อย 2 บริษัทด้วยกันคือ บริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด ซึ่งถือลิขสิทธิ์วัคซีนซิโนฟาร์มของ Wuhan Institue of Biological Product ซึ่งยื่นเอกสารเพื่อขอขึ้นทะเบียน อย. ของไทยครบถ้วน อยู่ระหว่างรอพิจารณาประเมินคำขอขึ้นทะเบียนตามที่เป็นข่าว

  และอีกหนึ่งบริษัทคือ วีโนวา อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (Vnova International) ซึ่งถือลิขสิทธิ์วัคซีนซิโนฟาร์มของ Beijing Institute of Biological Product ซึ่งเคยมีข่าวในเดือนกุมภาพันธ์ว่าอยู่ในระหว่างการยื่นขอขึ้นทะเบียนกับ อย. แต่ อย. ปฏิเสธ ต่อมา อย. ได้ออกมาชี้แจงว่า ไม่เคยปฏิเสธการขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 และได้มีการเปิดช่องทางพิเศษเพื่อเร่งรัดดำเนินการให้เสร็จโดยเร็วที่สุด หากเอกสารสมบูรณ์ครบถ้วน

  สิ่งที่น่าจับตาคือ วัคซีนซิโนฟาร์ม ที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เตรียมนำเข้านั้น เป็นวัคซีนซิโนฟาร์มของ Wuhan Institute of Biological Product ซึ่งฉีดเฉพาะในจีน หรือวัคซีนซิโนฟาร์มของ Beijing Institute of Biological Product ที่องค์การอนามัยโลกให้การรับรองใช้ในกรณีฉุกเฉิน หรือ EUL และมีการฉีดใน 41 ประเทศทั่วโลก ร่วมด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซิโนฟาร์มวัคซีนโควิดSinopharmราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 19:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์