อียูเตรียมรับนักท่องเที่ยวอเมริกัน หลังสหรัฐฯเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรีให้ประชาชน

ข่าว

อียูเตรียมรับนักท่องเที่ยวอเมริกัน หลังสหรัฐฯเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรีให้ประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2564 09:58 น.

บันทึก
  • ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ได้รับวัคซีนครบแล้ว 255 ล้านคน คิดเป็น 3.3 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรทั้งหมด
  • จนถึงวันที่ 29 เมษายน สหรัฐอเมริกามีผู้ได้รับวัคซีนแล้วทั้งสิ้น 98 ล้านคน คิดเป็น 29.9 เปอร์เซ็นต์ของประชากร
  • หลายประเทศในอียูที่พึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลัก มีนโยบายเตรียมเปิดให้นักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนครบ หรือมีผลการตรวจโควิดเป็นลบเดินทางได้แล้ว 

กฎห้ามการเดินทางระหว่างประเทศเริ่มมีแนวโน้มผ่อนคลายลงบ้างแล้วในหลายประเทศ หลังจากมีผู้ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ได้รับวัคซีนครบแล้ว 255 ล้านคน คิดเป็น 3.3 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรทั้งหมด นอกจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ที่เริ่มใช้นโยบาย ‘ทราเวล บับเบิล’ (travel bubble) ให้ประชาชน 2 ประเทศเดินทางไปมาได้โดยไม่ต้องกักตัว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป เปิดเผยกับ New York Times ว่า อียูมีแผนรับนักท่องเที่ยวอเมริกันที่ได้รับวัคซีนครบเร็วๆ นี้

จนถึงวันที่ 29 เมษายน สหรัฐอเมริกามีผู้ได้รับวัคซีนแล้วทั้งสิ้น 98 ล้านคน คิดเป็น 29.9 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด เออร์ซูลา ฟ็อน แดร์ เลเอิน (Ursula von Der Leyen) ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปให้สัมภาษณ์กับ New York Times ว่า สมาชิกสหภาพยุโรปทั้ง 27 ประเทศจะยินดีต้อนรับผู้ที่ได้รับวัคซีนที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานกำกับดูแลยาของอียู (European Medicines Agency: EMA) โดยไม่ต้องกักตัว

อียูกำลังพิจารณาการใช้ใบรับรองการดิจิทัล (digital green certificates) ซึ่งจะทำให้ประเทศต่างๆ ตัดสินใจว่าจะให้นักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 หรือมีผลการตรวจเชื้อโรคโควิด-19 เป็นลบเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัวหรือไม่

ปัจจุบันวัคซีนที่ EMA รับรอง มี 4 ตัว ได้แก่ วัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค (Pfizer-BioNTech) โมเดอร์นา (Moderna) และจอห์นสัน & จอห์นสัน (Johnson & Johnson) ซึ่งเป็นวัคซีนที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา และแอสตราเซเนกา (AstraZeneca)

หน่วยงาน European External Action Service (EEAS) ของอียู เพิ่งออกรายงานเมื่อวันที่ 29 เมษายน เตือนว่า ระหว่างเดือนธันวาคม 2020 ถึงเมษายน 2021 พบว่ามีความพยายามเผยแพร่ข้อมูลบิดเบือนเกี่ยวกับโควิด-19 เข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะจากรัฐบาลจีนและรัสเซีย ซึ่งโฆษณาวัคซีนที่ตนเองผลิต และพยายามทำลายความน่าเชื่อถือของวัคซีนจากโลกตะวันตก และยุทธศาสตร์การฉีดวัคซีนของอียู ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย รวมถึงบัญชีโซเชียลมีเดียของสถานทูตด้วย

รายงานระบุว่า สื่อรัสเซีย รวมทั้งบัญชีทวิตเตอร์ทางการของวัคซีนสปุตนิก วี (Sputnik V) พยายามทำลายความน่าเชื่อถือของ EMA และกล่าวหาว่า ชาติตะวันตกทำลายชื่อเสียงของวัคซีนจากรัสเซีย ส่วนจีนพยายามโปรโมตวัคซีนของตนเองว่าเหมาะสมกับประเทศกำลังพัฒนา พร้อมกับสร้างเรื่องเล่าที่สร้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับวัคซีนของชาติตะวันตกและจุดกำเนิดของโรคโควิด-19

ทางการรัสเซียและสปุตนิก วี กล่าวหาว่า EMA มีอคติกับวัคซีนของตนเอง และจะทำให้ชาติยุโรป 27 ประเทศใช้สปุตนิก วี โดยผู้ผลิตยื่นขออนุญาตกับ EMA แล้วตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

นอกจากการให้สัมภาษณ์ของประธานอียูแล้ว มีรายงานว่า แต่ละประเทศอาจมีเกณฑ์การเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนแล้ว เช่น กรีซและโครเอเชีย ที่พึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลัก เปิดให้นักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนครบ หรือมีผลการตรวจโควิดเป็นลบเดินทางได้แล้ว ขณะที่ประเทศในแถบยุโรปเหนือยังไม่พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ส่วนฮังการีเพิ่งอนุมัติวัคซีนแคนซิโน (CanSino) และซิโนฟาร์ม (Sinopharm) ของจีนใช้ในประเทศ

เนื่องจากสหรัฐอเมริกาต้องการฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุดและเร็วที่สุด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ รัฐบาลกลางจึงใช้วิธีต่างๆ ในการกระจายวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพ

รัฐบาลกลางเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) รับรองแล้วทั้งหมดแก่ผู้ที่พำนักในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม โดยมีรัฐบาลท้องถิ่นและผู้นำสาธารณสุขในแต่ละรัฐหาวิธีการกระจายวัคซีนให้เข้าถึงง่ายและเท่าเทียม ตัวอย่างเช่น จัดพื้นที่อำนวยความสะดวกสำหรับฉีดวัคซีนแก่ผู้สูงอายุที่ไม่ถนัดลงทะเบียนออนไลน์ จัดการเรื่องการเดินทางให้ผู้พิการและผู้สูงอายุ ปรับเปลี่ยนระยะเวลาการเข้ารับวัคซีนให้สอดคล้องกับความสะดวกของประชาชน โดยทั่วประเทศมีคลินิกให้บริการวัคซีนข้ามคืนสำหรับผู้ที่ต้องทำงานไม่ตรงกับคนส่วนใหญ่ ไปจนถึงการนำวัคซีนไปให้บริการฉีดถึงบ้าน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 08:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์