ไลฟ์สไตล์
100 year

เกรต้า ธุนเบิร์ก บริจาค 100,000 ยูโรให้โคแวกซ์ หวังทั่วโลกเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียม

ไทยรัฐออนไลน์
20 เม.ย. 2564 11:32 น.
SHARE
  • เกรต้า ธุนเบิร์ก นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน วัย 18 ปี บริจาคเงิน 100,000 ยูโร เพื่อสนับสนุนโครงการโคแวกซ์ ให้ทุกประเทศสามารถเข้าถึงวัคซีนได้อย่างเท่าเทียม
  • เหตุผลของนักกิจกรรมชาวสวีเดนคือ ต้องการลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 เพราะในประเทศรายได้สูง สัดส่วนผู้ได้รับวัคซีนโควิดอยู่ที่ 1 ใน 4 คน ขณะที่ประเทศรายได้ต่ำ สัดส่วนอยู่ที่ 1 ต่อ 500 คน
  • ก่อนหน้านี้ โคแวกซ์ มีกำหนดส่งมอบวัคซีน 100 ล้านโดสให้ได้ภายในสิ้นเดือนมีนาคม แต่ตอนนี้กระจายได้เพียง 38 ล้านโดสเท่านั้น

 

ข่าวแนะนำ

เกรต้า ธุนเบิร์ก นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน วัย 18 ปี บริจาคเงิน 100,000 ยูโร หรือประมาณ 3,760,000 บาท จากมูลนิธิของตนเอง เพื่อสนับสนุนการจัดหาวัคซีนแก่โครงการโคแวกซ์ (COVID-19 Vaccine Global Access Facility: COVAX) ที่ริเริ่มโดยองค์การอนามัยโลกร่วมมือกับหลายหน่วยงาน เพื่อให้ประชากรทุกประเทศสามารถมีสิทธิ์เข้าถึงวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้อย่างเท่าเทียม

วันที่ 19 เมษายน เกรต้า ธุนเบิร์ก กล่าวถึงช่องว่างในการเข้าถึงวัคซีนระหว่างประเทศร่ำรวย และประเทศยากจน ว่าเป็น “โศกนาฏกรรม” เธอเห็นว่า ชุมชนนานาชาติต้องทำอะไรมากกว่านี้ เพื่อลดปัญหาความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงวัคซีน เพราะมีเครื่องมือมากมายที่สามารถแก้ไขความไม่สมดุลที่เกิดขึ้นทั่วโลกในการต่อสู้กับโควิด-19 เช่นเดียวกับวิกฤติภูมิอากาศ เราต้องช่วยผู้ที่เปราะบางที่สุดก่อน

สำหรับเกรต้า โคแวกซ์เสนอหนทางที่ดีที่สุดเพื่อความเท่าเทียมต่อการเข้าถึงวัคซีนอย่างแท้จริง และเป็นทางออกจากวิกฤติโรคระบาด เธอทวีตข้อความพร้อมติดแฮชแท็ก #VaccineEquity ว่า

“ในประเทศรายได้สูง สัดส่วนผู้ได้รับวัคซีนโควิดอยู่ที่ 1 ใน 4 คน ขณะที่ประเทศรายได้ต่ำ สัดส่วนอยู่ที่ 1 ต่อ 500 คน มูลนิธิของฉันจะบริจาคเงิน 100,000 ยูโรให้กับโคแวกซ์ เพื่อให้การกระจายวัคซีนในระดับโลกเป็นธรรมมากขึ้น”

ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา เกรต้า ธุนเบิร์ก เปิดเผยว่า จะไม่เข้าร่วมการประชุมสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 26 หรือ COP26 โดยให้เหตุผลว่า สิ่งที่สำคัญกว่า คือการที่ทุกคนได้รับวัคซีนได้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อให้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมกับการประชุมได้เหมือนกัน การฉีดวัคซีนแบบชาตินิยมดังที่เป็นอยู่นั้นไม่เป็นธรรม

ด้าน เทดรอส อัดฮานอม จีเบรเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ระบุว่า เกรต้า ธุนเบิร์ก สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนลงมือแก้ปัญหาวิกฤติภูมิอากาศ การสนับสนุนการเข้าถึงวัคซีนที่เท่าเทียมกันอย่างหนักแน่นของเธอ ได้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่แน่วแน่ในการทำให้โลกนี้ดีขึ้น ปลอดภัย และเท่าเทียมกันกว่าเดิม และเขายังเรียกร้องให้ชุมชนทั่วโลกยึดเกรต้าเป็นตัวอย่าง ทำในสิ่งที่ทำได้ เพื่อสนับสนุนโครงการโคแวกซ์ที่ยังต้องการงบสนับสนุนอีก 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ก่อนหน้านี้ โคแวกซ์มีกำหนดส่งมอบวัคซีน 100 ล้านโดสให้ได้ภายในสิ้นเดือนมีนาคม แต่ตอนนี้กระจายได้เพียง 38 ล้านโดสเท่านั้น ด้านองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า จะสามารถบรรลุเป้าหมายได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า พร้อมทั้งประณามประเทศร่ำรวยที่จัดหาวัคซีนเองนอกโครงการโคแวกซ์ด้วยเหตุผลทางการเมืองและการค้า ขณะที่โลกเผชิญสถานการณ์การแจกจ่ายวัคซีนที่ไม่สมดุลกันอย่างยิ่ง ระหว่างประเทศร่ำรวย และประเทศรายได้น้อย

มูลนิธิเกรต้า ธุนเบิร์กก่อตั้งขึ้นจากเงินรางวัลโนเบลทางเลือกที่เธอได้รับ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2020.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดสิ่งแวดล้อมโคแวกซ์special contentเกรต้า ธุนเบิร์ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:55 น.