'ทรัมป์' แบนอเมริกันทำธุรกรรมการเงินกับ 8 แอปฯ จีน

ข่าว

  'ทรัมป์' แบนอเมริกันทำธุรกรรมการเงินกับ 8 แอปฯ จีน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 16:54 น.

  สถานการณ์การค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาตึงเครียด 'โดนัลด์ ทรัมป์' สั่งแบนแอปพลิเคชันการเงินของจีน อ้างกังวลข้อมูลเจ้าหน้าที่รัฐรั่วไหล

  สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงาน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามในข้อบังคับสั่งห้ามทำธุรกรรมกับ แอปพลิเคชัน ของจีน จำนวน 8 แอปพลิเคชัน ในจำนวนนี้มี วีแชทเพย์, เทนเซน วอลเล็ต และ อาลีเพย์ ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันของ แอนท์ กรุ๊ป บริษัทยักษ์ใหญ่ของมหาเศรษฐีจีนแจ็ค หม่า รวมอยู่ด้วย ทำให้สถานการณ์การค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง ก่อนที่นายโจ ไบเดน จะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการเพียง 2 สัปดาห์

  ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงอ้างว่า การลงนามดังกล่าวเป็นการสกัดกั้นการคุกคามจากแอปพลิเคชันของจีน ซึ่งสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญส่วนตัวของผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากได้ ทำให้ทางการจีนสามารถระบุตำแหน่งของพนักงานของรัฐได้ โดยจะเริ่มต้นแบนการทำธุรกรรมภายใน 45 วันหลังจากนี้

  ด้านบริษัท คิงซอฟต์ ของจีน คาดว่าข้อบังคับดังกล่าวจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจของบริษัทในช่วงเวลาสั้นๆ ขณะที่ทีมของนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามเกี่ยวกับข้อบังคับดังกล่าว.

  ที่มา: Reuters, Aljazeera

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เศรษฐกิจโลกสหรัฐจีนสงครามการค้า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 03:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์