ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขคำตอบ บีบสิวปลายจมูก เสี่ยงติดเชื้อในสมอง ย้ำ 3 จุดไม่ควรบีบ

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2563 19:00 น.
SHARE
  • 3 สาเหตุหลักเกิด "สิว"
  • ประเภทของ "สิว"
  • ไขคำตอบ "บีบสิวที่จมูก เสี่ยงติดเชื้อในสมอง"

ถือเป็นปัญหาโลกแตกที่เกิดขึ้นกับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น ที่ต้องเจอปัญหาการเป็น "สิว" โรคผิวหนังที่พบมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งอาการที่พบก็จะแตกต่างกันออกไป เนื่องจากสิวนั้นมีหลายประเภท แต่ไม่ว่าจะเป็นสิวชนิดไหน เชื่อว่าหากใครเป็น ก็จะทำให้ความมั่นใจลดลงไปเช่นกัน

ข่าวแนะนำ

แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง ให้ความรู้เรื่องสิวกับ "กนก" ว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวนั้น มีทั้งการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น จะไปกระตุ้นต่อมไขมันให้มีขนาดใหญ่ขึ้นและผลิตไขมันออกมามาก การสร้างเคราตินที่ผิดปกติบริเวณรูขุมขน ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน โดยมีแบคทีเรียเป็นตัวกระตุ้นให้สิวอักเสบ

สำหรับประเภทของ "สิว" มีดังนี้

1. สิวหัวดำ

สิวชนิดนี้เรียกว่า สิวอุดตันหัวเปิด หรือ สิวหัวดำ มีลักษณะเป็นตุ่มนูน เม็ดเล็กๆ มีรูเปิดออกจนเห็นหัวสิว และมองเห็นจุดสีดำอยู่บริเวณตรงกลาง ซึ่งจุดสีดำเกิดจากน้ำมัน (Sebum) ทำปฏิกิริยา oxidation กับออกซิเจนในอากาศ เปลี่ยนไขมันเป็นสีดำ

2. สิวหัวขาว

สิวอุดตันหัวปิด หรือเรียกกันว่า สิวหัวขาว มีลักษณะเป็นตุ่มนูน สิวยังไม่มีรูเปิด จึงทำให้ดันผิวจนนูนขึ้นมา เมื่อใช้มือลูบจะรู้สึกเหมือนมีไตก้อนเล็กๆ บีบออกยาก เพราะรากสิวลึก สิวประเภทนี้เมื่อปล่อยไว้นานๆ จะขยายขนาดขึ้น และมีโอกาสกลายเป็นสิวอักเสบชนิดต่างๆ ได้สูง

3. สิวเสี้ยน/สิวอุดตัน

สิวเสี้ยน มีลักษณะเป็นเสี้ยนเหมือนกับชื่อ เกิดจากความผิดปกติชนิดหน่ึงที่เกิดข้ึนกับรูขุมขน ลักษณะคล้ายกับการเกิดสิวอุดตัน คือ เกิดจากความผิดปกติของผิวหนังบริเวณรูขุมขนที่ทำให้มีการหนาตัวของชั้นขี้ไคล ร่วมกับมีการสะสมของขนอ่อนในรูขุมขนนั้นๆ ซึ่งอาจพบเส้นขนได้มากถึง 5-50 เส้น กระจุกขนอ่อนเหล่าน้ีนี่เองที่ทำให้เกิดลักษณะเป็นเสี้ยนสิวสีขาวๆ

4. สิวอักเสบแดงเป็นก้อน

เป็นสิวอักเสบชนิดหนึ่ง ลักษณะเป็นตุ่มสีแดงขนาดใหญ่ (ขนาดเกิน 0.5 ซม.) อยู่ใต้ผิวหนัง จับดูจะรู้สึกเป็นไตแข็งๆ เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บ แบคทีเรียและน้ำมันในตุ่มสิวแตกกระจายอยู่ใต้ผิวหนัง สิวจะอักเสบนานหลายวัน เมื่อหายอาจเกิดแผลเป็นได้

5. สิวชนิดตุ่มนูนแดง

สิวอักเสบชนิดถัดมา คือสิวตุ่มแดง (Papule) เป็นตุ่มแดงเจ็บ ขนาดเล็ก ไม่เกิน 0.5 ซม. ส่วนมากสิวชนิดนี้เป็นสิวอักเสบในระยะแรกที่พัฒนามาจากสิวอุดตัน ขนาดจะเล็กกว่าสิวแบบ Nodular Acne และไม่มีอาการเจ็บเท่าไรนัก

6. สิวหัวหนอง 

มีลักษณะเป็นตุ่มแดงและปวด ข้างบนตุ่มมีหัวหนองสีเหลือง เป็นสิวที่มีอาการอักเสบมากกว่าสิวอักเสบชนิด Papule หรืออาจเกิดจากสิวมีการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นแทรกซ้อน

7. สิวหัวช้าง

ถือเป็นสิวอักเสบชนิดรุนแรง มักเป็นในวัยรุ่นที่มีผิวหน้ามันมาก บางรายมีประวัติคนในครอบครัวเป็นสิวหัวช้างด้วย สิวหัวช้างมีลักษณะเป็นสิวอักเสบรุนแรงทุกชนิดขึ้นรวมกันหนาแน่น ได้แก่ สิว pustule, สิว nodule และสิว cyst หัวสิวมักแตก มีหนองเยอะ และมีเลือดไหลเยอะ สิวมักมีจำนวนมากที่ใบหน้า หน้าอก และแผ่นหลัง

ทั้งนี้ การรักษาสิวในแต่ละบุคคลจะแตกต่างกัน ดังนั้น หากเป็นสิว แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง ไม่อย่างนั้น นอกจากสิวอาจจะไม่หายแล้ว ยังอาจเกิดผลข้างเคียงในการใช้ยาได้ ขณะที่การรักษาสิวไม่ยากเท่าการรักษาผลข้างเคียง คือ รอยดำ, รอยแดง เป็นต้น

ส่วนประเด็นที่โลกออนไลน์มีการพูดถึง การบีบสิวที่จมูก เสี่ยงติดเชื้อในสมองนั้น แพทย์หญิงมิ่งขวัญ เผยว่า สามารถเกิดขึ้นได้จริง เนื่องจากบริเวณรอบจมูก มีเยื่อบุต่อเนื่องเข้าไปภายในโพรงจมูก ซึ่งมีหลอดเลือดมาเลี้ยงจำนวนมาก หลอดเลือดดังกล่าวมีผลต่อดวงตาและสมองได้ ดังนั้น การอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณจมูก จึงอาจเกิดการแพร่กระจายเชื้อเข้าสู่ร่างกายตามหลอดเลือด และอาจเข้าไปสู่เนื้อเยื่อโพรงจมูกส่วนลึกและสมองได้

บริเวณที่ไม่ควร "บีบสิว"

1. รอบจมูก

2. รอบดวงตา

3. หน้าผาก

อย่างไรก็ตาม สำหรับคำแนะนำจากแพทย์ ไม่ควรบีบสิวทุกกรณี โดยเฉพาะสิวอักเสบ เพราะอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายเข้าสู่สมอง นอกจากนี้การบีบสิวเม็ดเล็ก อาจทำให้เกิดการอักเสบ เป็นแผล และเกิดแผลเป็นได้ง่าย.

ผู้เขียน : กนก โฆษกสุขภาพ

กราฟิก : Jutaphun Sooksamphun, Varanya Phae-araya

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิวspecial contentปัญหาสิวบีบสิวรักษาสิวมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐสถาบันโรคผิวหนังสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:19 น.