เตือนข่าวปลอม "น้ำต้มหญ้าไข่เหารักษาโรคมะเร็งทุกชนิด" ไม่เป็นความจริง

ข่าว

  เตือนข่าวปลอม "น้ำต้มหญ้าไข่เหารักษาโรคมะเร็งทุกชนิด" ไม่เป็นความจริง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 15:50 น.

  สถาบันมะเร็งแห่งชาติ เตือนข่าวปลอม "น้ำต้มหญ้าไข่เหารักษาโรคมะเร็งทุกชนิด" ไม่เป็นความจริง พร้อมเผยปัจจุบันการรักษาโรคมะเร็ง หลักๆ มี 3 วิธี

  ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง "น้ำต้มหญ้าไข่เหารักษาโรคมะเร็งทุกชนิด" กรมการแพทย์ โดย สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า น้ำต้มหญ้าไข่เหาไม่สามารถนำมาใช้รักษามะเร็งในมนุษย์ได้

  นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า หญ้าไข่เหา (Mollugo pentaphylla) เป็นพืชสมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนในการยับยั้งเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง แต่ผลดังกล่าวเป็นเพียงงานวิจัยเบื้องต้นและเป็นการศึกษาวิจัยระดับเซลล์ในห้องปฏิบัติการเท่านั้น โดยยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันแน่ชัดว่าน้ำต้มหญ้าไข่เหาสามารถรักษามะเร็งได้ ปัจจุบันการรักษาโรคมะเร็งหลักๆ มี 3 วิธี ได้แก่ การผ่าตัด, การให้ยาเคมีบำบัด และรังสีรักษา

  ทางด้าน นายแพทย์จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวเสริมว่า การใช้สมุนไพรอาจส่งผลข้างเคียงกับผู้ใช้ได้ ดังนั้นควรศึกษารายละเอียดด้านสรรพคุณ ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา และวิธีการใช้สมุนไพรอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็งควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หญ้าไข่เหาโรคมะเร็งมะเร็งรักษาโรคมะเร็งสถาบันมะเร็งแห่งชาติกรมการแพทย์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 02:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์