ไลฟ์สไตล์
100 year

รายได้ 'ซัมซุง' ไตรมาสสามพุ่ง หลังสหรัฐฯแบน 'หัวเว่ย'

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 07:40 น.
SHARE

 รายได้ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ขยับขึ้นท่ามกลางวิกฤติโรคระบาด คาดสหรัฐฯแบนหัวเว่ยเป็นอีกปัจจัยให้ยอดขายพุ่ง

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม สำนักข่าว แชนแนลนิวส์เอเชียรายงาน ผลกำไรของบริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ พุ่งขึ้นเกือบเท่าตัวในไตรมาสที่สาม หลังจากที่ธุรกิจผลิตโทรศัพท์และชิป พุ่งขึ้นหลังสหรัฐอเมริกาแบนบริษัท หัวเว่ย บริษัทผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนคู่แข่ง ที่เร่งสต๊อกเซมิคอนดักเตอร์ของบริษัทซัมซุง ก่อนที่กฎข้อบังคับของสหรัฐฯ จะมีผลบังคับใช้ ทำให้รายรับจากการผลิตชิ้นส่วนสมาร์ทโฟนพุ่งสูงขึ้น ขณะที่ดีมานด์ผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือและเครื่องพีซีสูงขึ้นกว่าที่คากการณ์ และมียอดขายสูงขึ้น 8 เปอร์เซ็นต์

ข่าวแนะนำ

ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ เป็นบริษัทในเครือซัมซุง กรุ๊ป เป็นธุรกิจครอบครัวที่มีส่วนสำคัญต่อ จีดีพี ของประเทศเกาหลีใต้ และเป็นบริษัทผลิตชิปโทรศัทพ์มือถือที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีกำไรในช่วงเดือนกรกฎาคม และกันยายน เพิ่มขึ้น 48.8 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วคิดเป็น 8,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 259,209 ล้านบาท ซึ่งถือว่ามากกว่าตัวเลขที่คาดการณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้

ตัวเลขดังกล่าวถูกประกาศหลังจากพิธีเคารพศพ นายลี คุน-ฮี ประธานบริษัทซัมซุงที่เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในกรุงโซล เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยนายลี ถือเป็นผู้บุกเบิกบริษัทซัมซุงจนกลายเป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ระดับโลก 

ถึงแม้โรคโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก แต่เศรษฐกิจเกาหลีใต้ได้กลับมาโตขึ้นในไตรมาสที่สาม ทำให้เกาหลีใต้ถูกจัดให้เป็นประเทศในกลุ่มประเทศ โออีซีดี (OECD) ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโลกโควิด-19 ในระดับต่ำ

ที่มา: CNA

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซัมซุงเศรษฐกิจต่างประเทศหัวเว่ย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 10:54 น.