ไลฟ์สไตล์
100 year

เช็กอาการ "โรคข้อเข่าเสื่อม" ภัยเงียบคุกคามคนทุกวัย ไม่เฉพาะแต่ผู้สูงอายุ

ไทยรัฐออนไลน์25 ต.ค. 2563 07:00 น.
SHARE
  • เช็กอาการป่วย "โรคข้อเข่าเสื่อม" ระยะเริ่มแรก/ระยะรุนแรง
  • พืชไทย 5 ชนิด ช่วยต้านโรคข้อเข่าเสื่อม
  • วิธีรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

วันที่ 12 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันโรคข้อสากล ซึ่งโรคข้อ นับเป็นภัยเงียบที่คุกคามสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย ไม่เฉพาะแต่ผู้สูงอายุเท่านั้น และหนึ่งในโรคข้อที่สร้างความทุกข์ใจแก่ผู้ป่วยมากที่สุด คือ "โรคข้อเข่าเสื่อม"

สำหรับประเทศไทย จากสถิติมีประชากรเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมประมาณ 6 ล้านคน สร้างปัญหาให้ผู้ที่เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเจ็บปวดจากอาการเข่าเสื่อมแล้ว ยังต้องเสียค่ารักษาหลักแสนในการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า หากไม่รักษาอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน เช่น โรคเบาหวาน, โรคความดันโลหิตสูง เนื่องจากไม่สามารถออกกำลังกายได้

ข่าวแนะนำ

พันเอกนายแพทย์ศิวพล บุญรินทร์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ คนที่ 1 โรงพยาบาลร้อยเอ็ด เผยว่า โรคข้อเสื่อมเกิดจากกระดูกอ่อนผิวข้อลดลง ซึ่งตามปกติกระดูกอ่อนผิวข้อจะทำหน้าที่เป็นเสมือนตัวดูดซับแรงกดภายในข้อ และป้องกันไม่ให้กระดูกที่อยู่ภายใต้กระดูกอ่อนกระแทกกระดูกอีกฝั่ง หากกระดูกอ่อนผิวข้อเหล่านี้ลดลง น้ำหนักหรือแรงกดที่กระทำกับข้อและเอ็นรอบข้อ ถูกยึด ข้อขัด ข้อฝืด งอเข่าได้ไม่สุดและมีเสียงดังในข้อ เวลาขยับข้อเข่าจากการเสียดสีกันของผิวข้อที่ไม่เรียบ จะส่งผลให้กระดูกใต้กระดูกอ่อน ผิวข้อสัมผัสกัน เป็นเหตุให้เกิดอาการปวดข้อเข่า โรคข้อเข่า

โดยทั่วไป จะพบมากในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป อาจฟังดูเหมือนเป็นอาการที่พบได้แค่ในบุคคลสูงวัย ซึ่งนั่นก็เป็นข้อเท็จจริงข้อหนึ่ง แต่ใช่ว่าโรคนี้จะไม่พบในบุคคลอายุน้อย หากลองยืนท่าตรงมองสำรวจตัวเองแล้วพบว่า น้ำหนักตัวพุ่งทะลุเกินเกณฑ์ และบังเอิญมีโรคประจำตัวชื่อ "รูมาตอยด์" หรืออาจทานของโปรดบ่อย จนอาการเกาต์ที่เคยเป็นกำเริบ หรือย้อนกลับไปเคยเป็นคนชอบเตะฟุตบอล แต่มีอุบัติเหตุโดนเสียบสกัดจนเอ็นเข่าฉีก ให้ระวังตัวไว้เลยว่า ตัวเองอาจมีปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อมในอนาคตได้

อาการโรคข้อเสื่อมในระยะแรก จะเริ่มปวดเข่าเวลามีการเคลื่อนไหว เช่น เดินขึ้นลงบันได หรือนั่งพับเข่า ร่วมกับมีอาการข้อฝืดขัด เมื่อมีภาวะข้อเสื่อมรุนแรง บางครั้งปวดเวลากลางคืน เมื่อเกร็งกล้ามเนื้อต้นขาเต็มที่ จะมีอาการปวด หรือเสียวบริเวณกระดูกสะบ้า หากมีการอักเสบจะมีข้อบวมร้อน และตรวจพบน้ำในช่องข้อ ถ้ามีข้อเสื่อมมานานจะพบว่า เหยียดหรืองอข้อเข่าไม่ได้สุด กล้ามเนื้อต้นขาลีบ ข้อเข่าโกง หลวม หรือผิดรูป ทำให้เดินและใช้ชีวิตประจำวันลำบาก มีอาการปวดเวลาเดินหรือขยับ

สำหรับการรักษาทางการแพทย์แผนปัจจุบัน รักษาได้โดยการผ่าตัด ซึ่งมีหลายวิธี ได้แก่ การล้างข้อด้วยการส่องกล้องช่วยล้างน้ำไขข้อที่อักเสบ, การผ่าตัดจัดแนวกระดูกขา ใช้ในกรณีขาโก่งผิดรูปเล็กน้อย และการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม เป็นการผ่าตัดเอาผิวข้อที่สึกออกไป และทดแทนด้วยผิวข้อเทียม

ด้าน รศ.นพ.พฤกษ์ ไชยกิจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญการผ่าตัดข้อสะโพกและข้อเข่า อดีตประธานชมรมศัลยแพทย์ผ่าตัดโดยการใช้คอมพิวเตอร์นำร่องแห่งประเทศไทย และ หัวหน้าศูนย์รักษ์ข้อโรงพยาบาลพระรามเก้า เผยว่า ปัจจุบันผู้ป่วยที่เป็นข้อเข่าเสื่อม จำเป็นต้องรับการผ่าตัดใส่ผิวข้อเข่าเทียม มีไม่ถึง 5% แต่ถ้าหากคนไข้ป่วยถึงระยะที่ "ข้อเข่าโก่งผิดรูป" และจำเป็นต้องผ่าตัด โรงพยาบาลพระรามเก้า มีเทคโนโลยีช่วยเหลือในการผ่าตัด เพื่อลดโอกาสผิดพลาดให้น้อยที่สุด โดยการใช้เครื่อง "คอมพิวเตอร์นำร่อง" (Computer Assisted Surgery in Total Knee Arthroplasty)

โดยปกติแล้วการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม จะมีหลักการคล้ายกับการทำครอบฟันรักษาฟันผุ คือทำการตัดเจียผิวข้อเข่าและกระดูกเข่าออก แล้วนำผิวข้อเทียมครอบยึดลงไปบนกระดูก โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือประกบกับขาคนไข้ แล้วใช้สายตาเล็งมุมตัด แก้ไขมุมขาที่ผิดรูปให้กลับมาเป็นขาที่ตรง แต่การจะผ่าตัดให้ได้องศาที่ถูกต้อง จะต้องพึ่งความชำนาญของแพทย์ผู้ผ่าตัดเป็นหลัก ซึ่งอาจพบความแปรปรวนของค่ามุมต่างๆ ที่ได้ค่อนข้างมาก ตามรายงานที่มีทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ โดยเครื่องคอมพิวเตอร์นำร่อง คือ เทคโนโลยีที่โรงพยาบาลพระรามเก้า ใช้เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เพื่อลดตัวเลขความคลาดเคลื่อนนี้ลง เครื่องคอมพิวเตอร์นำร่องจึงถูกนำมาใช้ตรวจสอบตั้งแต่ขั้นตอนการเล็งวัดมุมองศากระดูก ตามด้วยขั้นตอนการตัดกระดูกที่คอมพิวเตอร์จะแสดงให้เห็น ความคลาดเคลื่อนที่เกิดขึ้นแบบเรียลไทม์ และตรวจสอบหลังจากตัดกระดูกไปแล้ว จึงช่วยให้แพทย์ ผู้ผ่าตัดสามารถแก้ไขข้อผิดพลาด (ในกรณีที่เกิดขึ้น) ได้แทบจะในทันที

แต่สำหรับผู้ป่วยที่ไม่ต้องการผ่าตัด ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่เป็นวิธีธรรมชาติ ซึ่งสามารถต้านโรคข้อเข่าเสื่อมได้ โดยคณะนักวิทยาศาสตร์ไทยสามารถสกัดพืชไทย 5 ชนิด ได้แก่ มังคุด, งาดำ, ถั่วเหลือง, ฝรั่ง และบัวบก โดยสารสกัดดังกล่าวมีคุณสมบัติสร้างภาวะภูมิคุ้มกันที่สมดุลให้กับร่างกาย นอกจากนี้ สารสกัดจากธรรมชาติยังสามารถเสริมสร้างคอลลาเจน และกระดูกอ่อน เมื่อมีการใช้งานต่อเนื่องอีกด้วย

แนะนำให้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อม โดยผู้ที่มีน้ำหนักเกิน ควรลดน้ำหนักลงให้อยู่ในระดับเหมาะสม เลือกการออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวเอง งดพฤติกรรมที่อันตรายต่อข้อเข่านานๆ เช่น คุกเข่า, นั่งพับเพียบ, หรือนั่งยองๆ กับพื้นนานๆ เป็นต้น.

ผู้เขียน : กนก โฆษกสุขภาพ

ขอบคุณ : พันเอกนายแพทย์ศิวพล บุญรินทร์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ คนที่ 1 โรงพยาบาลร้อยเอ็ด, รศ.นพ.พฤกษ์ ไชยกิจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญการผ่าตัดข้อสะโพกและข้อเข่า

กราฟิก : Jutaphun Sooksamphun, Varanya Phae-araya

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคข้อเข่าเสื่อมspecial contentข้อเข่าเสื่อมปวดเข่าโรคข้ออักเสบข้ออักเสบ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:49 น.