ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อันตราย โรคหัวใจ ทางเลือกเช็กความผิดปกติ สะดวก แม่นยำ ป้องกันภาวะแทรกซ้อน

  ไทยรัฐออนไลน์11 ต.ค. 2563 08:00 น.
  SHARE
  • "S-Patch Cardio" คือเครื่องมือวินิจฉัยหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดต่างๆ
  • เปิดข้อดีของเครื่อง S-Patch Cardio
  • กลุ่มเสี่ยงที่ต้องใช้เครื่อง S-Patch Cardio

  จากรายงานสถิติขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในปี 2020 ระบุว่า กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนทั่วโลก โดยสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจนั้น สามารถเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย ทั้งการละเลยสุขภาพ การทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ แต่ก็มีไม่น้อยที่เสียชีวิตจากความผิดปกติของหัวใจที่เกิดขึ้นเอง

  แต่ปัจจุบัน ด้วยวิทยาการทางการแพทย์ที่สุดจะก้าวล้ำ ทำให้สามารถมองเห็นและได้ยินเสียงที่อยู่ในร่างกายตัวเองได้ง่ายๆ "คลื่นไฟฟ้าหัวใจ" ก็เป็นหนึ่งในนั้น จังหวะขึ้นลงที่เป็นธรรมชาติ หรือลักษณะที่บ่งบอกความผิดปกติของหัวใจ ล้วนแล้วแต่ถูกฟ้องให้แพทย์เห็นผ่านเครื่องมือ Holter Monitor หรือ เครื่องบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 24 ชั่วโมง จนมาสู่นวัตกรรมติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจเชิงการแพทย์ ที่มีชื่อว่า "S-Patch Cardio"

  นายแพทย์สุทัศน์ คันติโต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของสถาบันหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลพระรามเก้า เผยข้อมูลรายละเอียดของเครื่อง S-Patch Cardio โดยระบุว่า เป็นเครื่องมือวินิจฉัยหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดต่างๆ ที่สามารถป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคหัวใจ หรือหัวใจวายเฉียบพลัน 

  โดย S-patch cardio มีระบบการวิเคราะห์ความผิดปกติของคลื่นไฟฟ้าหัวใจ โดยใช้ AI เข้ามาช่วยในการตรวจจับจังหวะ และรูปแบบการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ และรายงานผลการตรวจวิเคราะห์ผล ทางคลินิก โดย AI algorithms สำหรับการวิเคราะห์ผลเบื้องต้นทำให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านหัวใจสามารถตรวจสอบผลที่ได้รับและยืนยันผล หรือให้ความเห็นหรือการวิเคราะห์เพิ่มเติมได้

  ทั้งนี้ เจ้าเครื่องดังกล่าวมีน้ำหนักที่เบาเพียง 11 กรัม ปราศจากสายระโยงระยาง ใช้ติดตัวกับผู้ป่วยได้โดยตรง ผู้ใช้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ต่อเนื่องโดยไม่รู้สึกอึดอัด ทำงานต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง ข้อมูลคลื่นไฟฟ้าหัวใจทั้งหมดจะถูกจัดเก็บบนระบบ Cloud server และสามารถส่งข้อมูลไปถึงแพทย์หรือโรงพยาบาลได้โดยตรงด้วยสมาร์ทโฟนของผู้ใช้

  อย่างไรก็ตาม หลังจากการติดตั้งอุปกรณ์บริเวณกลางหน้าอกของผู้ป่วยแล้ว แพทย์จะสามารถเข้าถึงข้อมูลคลื่นไฟฟ้าหัวใจของผู้ใช้งานได้แบบ Real-time เพื่อให้แพทย์ที่อยู่ปลายทางสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้ในทันที ส่งผลให้การรักษาเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น นำไปสู่การป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคหัวใจ หรือหัวใจวายเฉียบพลันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  กลุ่มเสี่ยงที่ต้องใช้เครื่อง S-Patch Cardio

  • ผู้ป่วยโรคหัวใจ ที่มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ใช้เพื่อติดตามอาการ
  • กลุ่มบุคคลทั่วไปที่มีอาการสงสัยหัวใจเต้นผิดจังหวะ ใจสั่น ใจหวิว วูบ หน้ามืด เป็นลม
  • กลุ่มบุคคลทั่วไปที่สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่มีความเสี่ยง ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ เช่น ทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ นักกีฬาที่ออกกำลังกายหนัก มีกิจกรรมหนักๆ เช่น วิ่งมาราธอน
  • กลุ่มบุคคลทั่วไปที่สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่ต้องการติดตามการเต้นของหัวใจ ในการทำกิจกรรมต่างๆ

  ข้อดีของ S-Patch Cardio

  • มีน้ำหนักที่เบาเพียง 11 กรัม
  • ปราศจากสายระโยงระยาง ใช้ติดตัวกับผู้ป่วยได้โดยตรง
  • ผู้ใช้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ต่อเนื่อง โดยไม่รู้สึกอึดอัด
  • ลดขั้นตอนการจดบันทึก ส่งให้แพทย์วิเคราะห์ และวินิจฉัย ให้เหลือขั้นตอนเดียวบนเครื่อง
  • แพทย์สามารถเข้าถึงข้อมูลคลื่นไฟฟ้าหัวใจของผู้ใช้งานได้แบบ Real-time สามารถวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้งานได้ทันที

  แม้ว่า s-patch cardio ของโรงพยาบาลพระรามเก้า จะยังไม่เป็นที่แพร่หลาย เนื่องจากเพิ่งนำเข้าและเปิดตัวเป็นที่แรกในประเทศไทย แต่เชื่อว่าเทคโนโลยีจากเครื่อง S-Patch Cardio จะเข้ามายกระดับคุณภาพพื้นฐานการวินิจฉัยและการรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจอย่างเห็นผล

  สุดท้าย การดูแลสุขภาพเบื้องต้นให้ห่างไกลจากโรคหัวใจก็จำเป็นไม่แพ้กัน เช่น การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ทานอาหารบำรุงหัวใจ การรักษาสุขภาพจิตให้ดี และการพักผ่อนอย่างเพียงพอ รวมทั้งหากท่านใดที่มีอาการสงสัยว่า ตนเองมีอาการเสี่ยง ควรรีบปรึกษาแพทย์ ประเมินอาการเบื้องต้น เพื่อที่จะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที.

  ผู้เขียน : กนก โฆษกสุขภาพ

  ขอบคุณ : นายแพทย์สุทัศน์ คันติโต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของสถาบันหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลพระรามเก้า

  กราฟิก : Varanya Phae-araya

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  S-Patch Cardiospecial contentโรคหัวใจหัวใจเต้นผิดจังหวะคลื่นไฟฟ้าหัวใจเครื่องบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 24 ชั่วโมงสุทัศน์ คันติโตสุขภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 03:41 น.