ถ่ายเป็นเลือด หนึ่งในสัญญาณเตือน "โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่"

ข่าว

  ถ่ายเป็นเลือด หนึ่งในสัญญาณเตือน "โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่"

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2563 15:55 น.

  สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ยืนยัน ถ่ายเป็นเลือด คือหนึ่งในสัญญาณเตือน "โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่" พบมากเป็นอันดับ 3 ในเพศชาย และอันดับ 4 ในเพศหญิง

  นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงพบมากเป็นอันดับ 3 ในเพศชาย และอันดับ 4 ในเพศหญิง แต่ละปีจะมีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณ 12,000 คน สาเหตุมาจากวิถีชีวิตของคนไทยที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะพฤติกรรมการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, การรับประทานเนื้อแดงเนื้อแปรรูปเป็นประจำ, อาหารกากใยน้อย, อาหารปิ้งย่าง, รมควัน ตลอดจนขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น

  สำหรับสัญญาณเตือน หรืออาการของโรคที่พบบ่อย ได้แก่ การถ่ายอุจจาระมีมูกปนเลือดหรืออาจถ่ายเป็นเลือดสดๆ มีอาการท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายอุจจาระบ่อยครั้ง/ถ่ายไม่สุด ขนาดของลำอุจจาระเล็กลง และมีอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืด จุกเสียด

  ทางด้าน นายแพทย์จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวเสริมว่า มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงส่วนหนึ่งสามารถป้องกันได้จากการปรับพฤติกรรมการดำรงชีวิต และหมั่นสังเกตตัวเองว่าการขับถ่ายเป็นปกติดีหรือไม่ หากพบความผิดปกติให้รีบปรึกษาแพทย์ นอกจากนี้ มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงยังสามารถตรวจคัดกรองได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกด้วยวิธีการตรวจหาเม็ดเลือดแดงแฝงในอุจจาระ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มะเร็งลำไส้ใหญ่โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ถ่ายเป็นเลือดสถาบันมะเร็งแห่งชาติมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 23:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์