ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แคลิฟอร์เนียประกาศห้ามขายรถใหม่เครื่องยนต์เบนซิน

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 12:53 น.
  SHARE

  แคลิฟอร์เนียประกาศห้ามขายรถใหม่เชื้อเพลิงฟอสซิล หวังลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ ขจัดรถพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลออกจากตลาด

  เมื่อวันที่ 23 ก.ย. นายแกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ ประกาศว่า จะห้ามจำหน่ายรถยนต์โดยสารใหม่ และรถบรรทุกใหม่ที่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน นับตั้งแต่ปี 2578 หรือในอีก 15 ปีข้างหน้า เพื่อให้รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีประชากรราว 40 ล้านคน ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนไปสู่การเลิกใช้พลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิล และลดก๊าซเรือนกระจกให้ได้ 35% อย่างไรก็ตาม คำสั่งนี้จะไม่มีผลกับผู้ที่ใช้รถเก่าเครื่องยนต์เบนซินอยู่แล้ว และไม่ได้ห้ามการซื้อขายในตลาดรถยนต์มือสอง

  ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียเปิดเผยว่า แคลิฟอร์เนียมีเป้าหมายที่แน่ชัด และจะผลักดันให้รัฐอื่นมีคำสั่งเช่นเดียวกันนี้ออกมา ที่ผ่านมารัฐแคลิฟอร์เนียส่งเสริมการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า ที่ไม่ปล่อยไอเสียและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ และหากคำสั่งล่าสุดมีผลบังคับใช้ แคลิฟอร์เนียจะเป็นรัฐแรกของประเทศที่ขจัดรถพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลออกจากตลาดได้

  แคลิฟอร์เนีย เป็นหนึ่งตลาดยานยนต์รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ คิดเป็น 11% ของยอดจำหน่ายรถทั้งหมดในสหรัฐฯ โดย นายนิวซัม เรียกร้องให้ฝ่ายนิติบัญญัติออกกฎหมายยกเลิกใบอนุญาตผลิตรถยนต์ในปี 2567 เพื่อให้ยานยนต์หันมาผลิตรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีพลังงานทางเลือกแทนน้ำมันเชื้อเพลิง. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกาสหรัฐเชื้อเพลิงน้ำมันพลังงานข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:13 น.