ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  AUDI Q4 e-TRON CONCEPT ครอสโอเวอร์ทรงคูเป้พลังงานไฟฟ้า

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2563 10:00 น.
  SHARE

  แบรนด์รถยนต์แนวไซไฟอย่างค่าย Audi เป็นแบรนด์ที่ชอบเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบอย่างถี่ยิบ ล่าสุด Audi ได้เปิดตัวยานยนต์แนวคิดพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดกับ Sport Q4 E-tron บนเรือนร่างที่งดงามของ Audi Q4 Sportback ครอสโอเวอร์ไซส์กะทัดรัด (ใกล้เคียงกับ BMW X4) เป็นการโชว์ตัวอย่างของรถยนต์ครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้า ที่จะลืมตาดูโลกในปี ค.ศ. 2021 

  ผู้บริหารของค่ายรถจากอิงโกลสตัดท์กล่าวว่า ยานยนต์แนวคิด Q4 Sportback E-Tron เป็นรถยนต์ต้นแบบพลังงานสะอาดที่จะใช้ชื่อว่า Q4 E-Tron รถไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้เพิ่มศักยภาพในการขับเคลื่อนด้วยระยะทำการที่ไกลกว่าเดิม แพลตฟอร์ม MEB เหมือนกันกับ Q4 Sportback ในแง่ของมิติภายนอก ด้วยความยาว 4,600 มิลลิเมตร Sportback นั้นยาวกว่า Q4 รุ่นมาตรฐาน 10 มิลลิเมตร โดยมีการแบ่งปันเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า Q4 E-Tron ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัว ให้กำลังรวมทั้งระบบมากถึง 225 กิโลวัตต์ หรือ 305 แรงม้า มอเตอร์ไฟฟ้าที่ด้านหลังมีกำลังสูงสุด 150 กิโลวัตต์ หรือ 203 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 310 นิวตันเมตร ส่วนมอเตอร์ที่ติดตั้งอยู่บนเพลาล้อหน้าให้กำลังสูงสุด 75 กิโลวัตต์ หรือ 101 แรงม้า พร้อมแรงบิด 150 นิวตันเมตร เมื่อรวมแรงบิดจากมอเตอร์ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง Q4 E-Tron จะมีแรงบิด 460 นิวตันเมตร 

  Audi เคลมว่า Q4 E-Tron เร่งความเร็วจากจุดหยุดนิ่งไปถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 6.3 วินาที โดยมีความเร็วสูงสุดถูกจำกัดเอาไว้ที่ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แบตเตอรี่ความจุ 82 kWh ติดตั้งอยู่ใต้พื้นห้องโดยสาร โดยวางตำแหน่งของแบตฯ ในพื้นที่ส่วนล่างระหว่างเพลาหน้า-หลัง เพื่อการกระจายน้ำหนักที่สมดุล ระยะทำการของ Audi Q4 E-Tron Sportback ต่อการชาร์จไฟจนเต็ม ขยับเป็น 450 กิโลเมตร ในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ (จาก 300 กิโลเมตรใน E-Tron รุ่นแรก) และมากกว่า 500 กิโลเมตร ใน Q4 E-Tron Sportback รุ่นขับเคลื่อนล้อหลังซึ่งใช้มอเตอร์ตัวเดียวและมีกำลังน้อยกว่ารุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ แต่ทำระยะทางได้ไกลกว่าเล็กน้อย

  เช่นเดียวกับห้องโดยสารซึ่งคล้ายกับรูปแบบของรถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าทั่วไป Q4 E-tron Sportback มีเบาะโดยสารแบบสี่ที่นั่ง พร้อมระบบ virtual cockpit สั่งงานระบบทั้งหมดด้วยการสัมผัส จอแสดงผลขนาดใหญ่ในรูปแบบที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริง หน้าจอสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว สามารถสั่งงานด้วยเสียงหรือใช้นิ้วแตะที่หน้าจอเพื่อเลือกเมนูต่างๆ ที่ Audi บรรรจุเอาไว้นับร้อยรายการ ไล่เรียงจากการปรับตั้งค่าต่างๆ ของรถ การเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ ชุดเครื่องเสียงและการเชื่อมต่อผ่านแอปฯ ต่างๆ

  อีก 5 ปีนับต่อจากนี้ ผู้บริหารระดับสูงของค่าย Audi ได้วางแผนงานในอนาคตเอาไว้ว่า จะทำการเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่มากกว่า 20 รุ่นภายในปี พ.ศ. 2568 นอกเหนือจากครอสโอเวอร์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่แล้ว คนในของแบรนด์ 4 ห่วงยังกล่าวด้วยว่า พอร์ทโฟลิโอของยานยนต์พลังงานไฟฟ้าจะรวมรถรุ่นต่างๆ ที่มีเรือนร่างเป็นเอกลักษณ์ของ AUdi ไม่ว่าจะเป็นตัวถังแวกอนในรุ่น Avant E-Tron และเอสยูวีท้ายลาดทรงคูเป้ตัวถัง Sportback E-Tron.


  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/


  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาวดี้audiAudi TT RS Coupeอาคม รวมสุวรรณ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 10:35 น.