ข่าว
100 year

Update "โควิด-19" ส่องตัวเป็นๆ ไวรัสร้ายขณะแพร่เชื้อ ความหวังสุดท้ายคือ “วัคซีน” (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์10 เม.ย. 2563 19:50 น.
SHARE

อัปเดตสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 10 เมษายน 2563 ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 50 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ศพ เผยภาพทดลองค้นหาวัคซีน พิษโควิดยังอ่วมคนงานแห่ประท้วงเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และภาพหาดูยากในรอบ 30 ปีที่อินเดีย 

ความหวังวัคซีน 3 ภาพน่าทึ่ง ไวรัสโควิด-19 แทรกซึมสู่เซลล์

เกือบ 4 เดือนแล้วที่ทั่วโลกรู้จักไวรัสโคโรนา 2019 หรือไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ ล่าสุดทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 หมื่นกว่าศพ ส่วนไทยมีผู้เสียชีวิตล่าสุด 33 ศพ เพราะยังไม่มีวัคซีนป้องกัน การยับยั้งการแพร่ระบาดจึงเป็นหนทางเดียวที่หลายประเทศทั่วโลกกำลังใช้ต่อสู้กับไวรัสร้ายนี้ได้

ล่าสุดทั่วโลกเริ่มมีความหวัง เพราะการคิดค้นวัคซีนมีการพัฒนาก้าวหน้าขึ้น จากฝีมือของทีมวิจัยศูนย์ สถาบันวิจัยแห่งบราซิล Fiocruz นักวิทยาศาสตร์ ศูนย์วิจัยทางการแพทย์ที่ใหญ่ที่สุดของละตินอเมริกา เผยภาพจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน (TEM) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระดับสูง ที่ขยายภาพได้ถึง 20 ล้านเท่า เป็นภาพกระบวนการแพร่กระจายของเชื้อทั้งหมด 3 ภาพ ประกอบด้วย

ภาพแรก คือ กลุ่มจุดดำๆ ที่เป็นอนุภาคของไวรัส ต้นตอกำเนิดโรค โดยอนุภาคดังกล่าว กำลังพยายามจะแพร่กระจายเชื้อและเข้าสู่ไซโทพลาสซึม ที่เป็นแหล่งของ DNA ของสิ่งมีชีวิต

ภาพต่อมา คือ ภาพของ Sars-CoV-2 ซึ่งเป็นกระบวนการเริ่มต้นในการแพร่กระจายเชื้อ

ภาพสุดท้าย เป็นภาพ แสดงให้เห็นว่าอนุภาคของไวรัสแทรกซึมเข้าไปอยู่ภายในเซลล์

ทั้งสามภาพไม่ใช่ภาพเซลส์ของมนุษย์ แต่เป็นภาพการทดลองในเซลล์ของลิงเขียวแอฟริกัน (African Green Monkey) ซึ่งเป็นสัตว์สปีชีส์เดียวกันกับมนุษย์ คือ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และโดยปกติใช้ในการเพาะเลี้ยงเซลล์ในห้องปฏิบัติการอยู่แล้ว

นี่คือความพยายามของนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกกำลังหาทางพัฒนาวัคซีนเพื่อมารักษาผู้ป่วยติดเชื้อทั่วโลกที่ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 1 ล้าน 5 แสนคน และมีอัตราการตายแล้ว ราว 90,000 ศพ แม้ว่าต้องทำงาน ภายใต้ภาวะที่สิ้นหวัง แต่นาย Nick Cammack หัวหน้าทีมวิจัยและผลิตตัวยาที่ใช้รักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 แห่ง Wellcome Trust กลับไม่ได้คิดเช่นนั้นและพร้อมสู้ต่อไป

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้จิตวิญญาณแห่งการร่วมมือร่วมใจเพิ่มพูนมากขึ้น วิทยาศาสตร์ จะเป็นทางออก ในการหยุดยั้งวังวนของการแพร่ระบาดของโรคร้ายแห่งศตวรรษนี้” นาย Nick Cammack กล่าว

หัวอกแรงงาน พนักงานอเมซอนแห่ประท้วง ทำงานช่วงไวรัสระบาด

การระบาดของไวรัสโควิด-19 สร้างความเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้าให้กับคนทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่อภิมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก อย่าง เจฟฟ์ เบซอส มิลเลแนร์ CEO บริษัทอเมซอน ยักษ์ใหญ่ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ ที่ปรากฏตัวเซอร์ไพรส์พนักงานด้วยการถ่ายคลิปวิดีโอ สวมหน้ากากอนามัย เข้าวัดอุณหภูมิร่างกาย ก่อนเดินเข้าไปภายใต้โกดังสินค้า และ ซุปเปอร์มาร์เก็ตขายสินค้าเกษตรปลอดสารพิษ ของบริษัทอเมซอนตัวเอง และกล่าวทักทายและขอบคุณบรรดาพนักงาน พร้อมชี้แจงเหตุผลที่ไม่สามารถจับมือกับพนักงานเหล่านั้นได้ เพื่อเป็นแบบอย่างมาตรการ Social distancing หรือเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

สาเหตุที่ CEO บริษัทอเมซอน ต้องปรากฏตัวเช่นนี้ เพราะอเมซอน กำลังเผชิญปัญหา พนักงานนัดหยุดงานประท้วง เพื่อเรียกร้องให้บริษัทให้ความสำคัญ ปกป้องสุขภาพของพนักงานมากกว่าที่เป็นอยู่ หลังมีพนักงานเริ่มทยอยป่วยจากโรค Covid-19 อีกทั้งมีพนักงานคนหนึ่งเขียนจดหมายประท้วงบริษัทในเรื่องดังกล่าว แต่สุดท้ายพนักงานรายนี้กลับถูกไล่ออก

อเมซอน อ้างว่า สาเหตุที่ไล่พนักงานคนดังกล่าวออก เพราะไม่ยอมปฏิบัติตาม มาตรการ Social distancing จนทำให้เพื่อนร่วมงานเสี่ยงต่อการติดโรค Covid-19 ก็ตาม แต่ดูเหมือนว่า คำชี้แจงดังกล่าวไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นแก่พนักงานได้

นอกจากนี้ การแพร่ระบาดโรค Covid-19 ในสหรัฐอเมริกา กำลังทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่ง กำลังประสบปัญหาพนักงานนัดหยุดงานประท้วง เพื่อต่อต้านการที่บริษัทยังคงให้พนักงาน ต้องทำงาน ในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด รวมถึงเรียกร้อง ให้มีการเพิ่มมาตรการป้องกันสุขภาพของพนักงานให้มากขึ้นด้วย

โควิดพ่นพิศ เศรษฐกิจญี่ปุ่นทรุดเป็นโดมิโน SME กระทบหนัก

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศญี่ปุ่น ในวันนี้ (10 เม.ย. 63) เริ่มเกิดวิกฤติทางเศรษฐกิจในหลายๆ ภาคส่วน จากผลสำรวจของศูนย์วิจัย เผยมี 42 บริษัทถูกยื่นฟ้องล้มละลาย หรือ ปิดกิจการ 'เทโคกุ ดาต้าแบงก์' ศูนย์วิจัยของญี่ปุ่น ระบุว่า มีถึง 19 บริษัทที่ถูกยื่นฟ้องบังคับการล้มละลาย และมีการพิทักษ์ทรัพย์ลูกหนี้มากกว่า 10 ล้านเยน อีก 23 บริษัท ต้องปิดกิจการชั่วคราวและเริ่มต้นกระบวนการกฎหมายล้มละลาย

ด้านการท่องเที่ยว มี 18 บริษัท ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการถูกยกเลิกทัวร์ของนักท่องเที่ยวทั่วโลกและอีก 13 บริษัทในกลุ่มร้านอาหาร ได้รับผลกระทบยอดขายร่วงลงอย่างหนัก จากการที่ประชาชนงดเว้นออกจากบ้าน ซึ่งหากยังไม่หยุดยั้งการแพร่ระบาดได้ ธุรกิจ SME จะเข้าสู่ภาวะขาดสภาพคล่องทางการเงินอย่างรุนแรง

ชาวอู่ฮั่นทยอยฌาปนกิจศพ หลังยกเลิก Lockdown

สถานการณ์ในประเทศจีน ภายหลังยกเลิกมาตรการ Lockdown ล่าสุด บรรดาชาวเมืองอู่ฮั่นต่างทยอยไปเข้าคิวเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาให้กับญาติและคนที่รัก ซึ่งได้เสียชีวิตในช่วง 75 วัน ของการแพร่ระบาดโรค Covid-19 ส่งผลให้ฌาปนสถานคราคร่ำไปด้วยผู้คนที่ต่างพากันร่ำไห้ เพื่อเข้าคิวรอร่วมพิธีฌาปนกิจศพ ให้กับผู้ที่เสียชีวิตจาก โรค Covid-19 ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งมีตัวเลขสูงถึง 2,535 ศพ ส่งผลให้แต่ละครอบครัว อาจจะต้องรอนาน 5-6 ชั่วโมง เพื่อรอนำอัฐิกลับไปไว้ที่บ้าน หากไม่ได้จองคิวล่วงหน้า

ไทยผู้ติดเชื้อโควิดตายเพิ่ม 1 ศพ อายุ 20-39 เสี่ยงเป็นพาหะโรค

สถานการณ์ในไทย นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 10 เม.ย. 2563 มีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้น 50 ราย ติดเชื้อสะสมรวม 2,473 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ศพ เสียชีวิตรวม 33 ศพ ขณะเดียวกัน มีผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วและกลับบ้านได้ 1,013 ราย

ผู้ป่วยใหม่ที่เพิ่มขึ้นในวันนี้ 50 รายใน 14 จังหวัด เข้ารับการรักษาใน กทม. 19 ราย, ยะลา 7 ราย, ภูเก็ต 5 ราย, นนทบุรี 4 ราย, สมุทรปราการ 4 ราย, นครสวรรค์ 2 ราย, ปราจีนบุรี 2 ราย อีก 7 จังหวัด จังหวัดละ 1 ราย ได้แก่ ฉะเชิงเทรา, ชุมพร, นครศรีธรรมราช, นราธิวาส, พะเยา, สุราษฎร์ธานี และพังงา

ตัวเลขของผู้ติดเชื้อแม้จะพบ 2 หลัก แต่ยังไม่น่าไว้วางใจ โฆษก ศบค. ขอความร่วมมือประชาชน ยึดปฏิบัติมาตรการรักษาระยะห่างสังคมต่อไป คนที่ไม่ป่วยขอให้ใส่หน้ากากผ้าที่สามารถซักได้ และควรมีถุงพลาสติกเล็กๆ ไว้ใส่เพื่อป้องกันการติดเชื้อ กลุ่มคนอายุ 20-39 ปี ที่เป็นวัยทำงานต้องเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ เพราะเสี่ยงนำเชื้อโควิด-19 เข้ามาที่บ้านแล้วไปติดเชื้อคนที่อยู่ที่บ้าน

เรื่องดีๆ จากโควิด-19 ในรอบ 30 ปีที่อินเดีย

ทั่วโลกยังต้องต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ต่อไปและยังมองไม่เห็นแสงสว่าง แต่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็เกิดเรื่องดีๆ ดังชมภาพ ภูเขาหิมาลัย ที่ถ่ายในเมืองชลันธระ รัฐปัญจาบ ที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในระยะไกลร่วม 160 กิโลเมตร เป็นครั้งแรก ในรอบ 30 ปี ที่เป็นผลจากมาตรการ LOCKDOWN ในประเทศอินเดีย เพื่อสกัดการแพร่ระบาดโรค Covid-19 จนทำให้ มลพิษในอากาศลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้หลังมีการปิดโรงงานอุตสาหกรรม ทำให้รถยนต์หายไปจากท้องถนน ภายใน 1 สัปดาห์มลพิษทางอากาศ และฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ลดลงอย่างเห็นได้ชัดใน 85 เมืองทั่วประเทศอินเดีย ภาพหาดูยากในรอบ 30 ปีนี้ ถูกถ่ายจากหน้าต่างบ้าน

อัปเดตสถานการณ์ทั้งหมดของโรคโควิด-19 ประจำวันที่ 10 เมษายน 2563 ได้ในคลิป

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่ายอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิดล่าสุดไวรัสอู่ฮั่นทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์Update COVID-19

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้