Update "โควิด-19" ฉุดโลกสู่วิกฤติ กทม.สั่งปิดร้านค้ายามวิกาล (คลิป)

ข่าว

Update "โควิด-19" ฉุดโลกสู่วิกฤติ กทม.สั่งปิดร้านค้ายามวิกาล (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 20:00 น.

สถานการณ์การระบาดโควิด-19 หลายประเทศยังอ่วม สหรัฐฯ คาดเสียชีวิตทะลุแสน ไทยเสียชีวิต 2 ติดเชื้อเพิ่ม 120 ราย  กทม. คุมเข้มสั่งปิดร้านค้า สวนสาธารณะเริ่มคืนนี้

การแพร่ระบาด โรค Covid-19 รุนแรงเกินคาดหมาย  นายอันโตนิโอ กูเตอเรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ออกมาเตือน โลกกำลังเผชิญภาวะวิกฤติที่รุนแรงที่สุด นับตั้งแต่ สงครามโลกครั้งที่ 2 พิษภัยการแพร่ระบาดจะนำไปสู่ภาวะถดถอยทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคมต่างๆ อาทิ ภาวะไร้เสถียรภาพ ความขัดแย้ง และปัญหาความไม่สงบ ที่จะเพิ่มสูงขึ้น ในรูปแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน 

นายอันโตนิโอ กูเตอเรส ยังเรียกร้องให้นานาชาติร่วมมือกันอย่างแข็งขัน เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดโรค Covid-19 ที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปแล้วกว่า 42,000 ศพ และมีผู้ติดเชื้อสูงถึง 860,000 ราย หากชาวโลกร่วมมือกัน ทิ้งเรื่องเกมการเมือง หันมาเข้าใจกันมากขึ้น มนุษยชาติ ก็จะไม่ตั้งอยู่บนความเสี่ยง ขอความร่วมมือ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ ช่วยชาติ เว้นระยะห่างทางสังคม หากอยู่บ้านแต่ไม่เว้นระยะห่างบุคคล ก็ส่งผลให้มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น

สำหรับประเทศกำลังพัฒนาที่กำลังเผชิญปัญหาเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดโรค Covid-19 เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ยังได้เตรียมจัดตั้งกองทุนรับมือและพัฒนาฟื้นฟู Covid-19 เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลของประเทศเหล่านั้น ขณะที่ องค์การอนามัยโลก ขอให้ทุกประเทศนำแนวทางรับมือและป้องกันไปปรับใช้ให้เข้ากับภาวะวิกฤติของตนเอง

สถานการณ์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ยังไม่มีทีท่าลดลง ล่าสุด ดร.แอนโทนี เฟาซี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติสหรัฐฯ ได้ส่งสัญญาณเตือนถึงชาวอเมริกัน หากยังเพิกเฉย และไม่ปฏิบัติตามมาตรการ LOCKDOWN และมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด ตัวเลขผู้เสียชีวิตในสหรัฐอเมริกา อาจสูงถึง หนึ่งแสน หรือสองแสนสี่หมื่นศพ ในไม่กี่สัปดาห์ ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อ 188,592 ราย และมีผู้เสียชีวิต 4,055 ศพ ซึ่งถือเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตที่สูงกว่าเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน แล้ว

นครนิวยอร์ก ยังคงเผชิญหน้ากับภาวะวิกฤติหนักที่สุด หลังมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากถึง 75,795 ราย ในจำนวนนี้ในเวลาเพียงแค่สามวันที่ผ่านมา มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงถึง 9,298 ราย และเสียชีวิตมากถึง 1,550 ศพ

ภายหลังมีคำเตือนดังกล่าว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวยอมรับ ชาวอเมริกันกำลังต้องเตรียมเผชิญหน้ากับช่วงเวลาที่ยากลำบาก และต้องเจ็บปวดอีกอย่างน้อยสองสัปดาห์ นับจากนี้ ก่อนที่จะไปพบกับแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

สถานการณ์ในประเทศไทย วันนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครประกาศให้ร้านค้าทุกประเภท ปิดบริการตั้งแต่เที่ยงคืนถึงตี 5 เริ่มตั้งแต่คืนนี้ถึงวันที่ 30 เมษายน รวมถึงปิดบริการสวนสาธารณะทุกแห่งเป็นการชั่วคราว เพื่อรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ส่วนยอดผู้ป่วยสะสมในวันนี้เพิ่มขึ้น 120 ราย รวม 1,771 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 2 ราย รวมสะสม 12 ราย ผู้เสียชีวิต 2 รายใหม่นั้น มีประวัติการเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย และกลับมาจากประเทศอังกฤษ 

ในจำนวนผู้ป่วยใหม่ 120 คน มีจำนวน 39 คนที่เป็นกลุ่มผู้ป่วยใหม่ ได้แก่ คนไทยกลับจากต่างประเทศ 22 คน คนต่างชาติมาจากต่างประเทศ 2 คน อาชีพเสี่ยง 14 คน บุคลากรทางการแพทย์-เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 1 คน ภาพรวมในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อเริ่มกระจายตัวไปทั่วประเทศ 

ถึงแม้จะมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขอความร่วมมือ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ ช่วยชาติ เว้นระยะห่างทางสังคม หากอยู่บ้านแต่ไม่เว้นระยะห่างบุคคล ก็ส่งผลให้มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น

"ถ้ามีสมาชิกในบ้านมากกว่า 1 คน ถือว่ามีความเสี่ยงทั้งคู่ อาจออกไปสัมผัสอะไรมา ดังนั้น ใช้หลักการเดิม กินร้อน ช้อนกลางส่วนตัว ล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า และเว้นระยะห่าง 2 เมตร เพราะละอองฝอยจากการพูดคุยจะออกมา อยู่ด้วยกันได้ แต่ห่างกัน ทำอย่างนี้ตลอดไปในช่วงนี้ ถามว่า 14 วันพอหรือไม่ เมื่อไหร่ที่ยังเห็นตัวเลขเป็นร้อย ขอให้ทำทุกวัน ไม่จำกัดวัน ต้องทำให้ได้ 90% แต่ถ้า 80% กราฟยังขึ้นอยู่ ขอความร่วมมือด้วย" นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวแถลงในเช้าวันนี้

ในช่วงที่ผ่านมายังพบการทำผิดกฎหมายหลายๆ อย่าง อาทิ การมั่วสุมสังสรรค์ กลุ่มมิจฉาชีพ กักตุนสินค้า โดยเรื่องนี้ทางรัฐบาลก็มีมาตรการลงโทษอย่างเข้มข้น ตามถ้อยแถลงของ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า

"สิ่งที่ไม่ควรทำในขณะนี้ที่ทางรัฐบาลเตือนแล้วเตือนอีก คือ รวมตัวมั่วสุมสังสรรค์ กลุ่มมิจฉาชีพ กักตุนสินค้า ซึ่งโทษแรงมากนะครับ จำคุกถึง 7 ปี และถูกริบสินค้าด้วย นอกจากนี้ ยังมีตัวอย่าง คนที่ใช้น้ำลายป้ายที่ปุ่มกดลิฟต์ ศาลลงโทษ 15 วัน ไม่รอลงอาญา

ตอนนี้อยากให้ประชาชนให้ความร่วมมือ เพราะช่วงนี้จะมีดำเนินมาตรการอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะคดีที่เป็นการซ้ำเติมประชาชน เสนอสั่งฟ้อง"

สถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 ทั่วโลกและไทยยังต้องต่อสู้กันอย่างหนัก เพื่อจุดประกายความหวังให้กับมนุษยชาติให้มีพลังใจที่เข้มแข็ง ทีมข่าวเฉพาะกิจฯ มีคลิปของหญิงชาวอังกฤษ วัย 85 ปี ที่ได้รับการรักษาจนรอดชีวิต จาก Covid-19 ได้เป็นผลสำเร็จอีกครั้ง ทั้งๆ ที่ กลุ่มคนชราเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สุดที่จะเสียชีวิตเมื่อติดเชื้อ

หญิงชรารายนี้ได้รับการปรบมือเสียงดังกึกก้อง จากบรรดาบุคลากรทางการแพทย์ ขณะถูกเข็นวีลแชร์ ออกจาก โรงพยาบาล Colombian ที่เธอได้เข้ารับการรักษาตัว ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ใจแทบสลาย ลูกสาว 5 ขวบถูกหมาจรขย้ำหน้า
  04:34

  แม่ใจแทบสลาย ลูกสาว 5 ขวบถูกหมาจรขย้ำหน้า

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์