ย้อนตำนานหญิงแกร่งบนอานมอเตอร์ไซค์ WINIFRED WELLS บิดรอบทวีปออสเตรเลีย!

ข่าว

ย้อนตำนานหญิงแกร่งบนอานมอเตอร์ไซค์ WINIFRED WELLS บิดรอบทวีปออสเตรเลีย!

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2563 14:05 น.

Winifred Wells (วินนี่เฟร็ด เวลส์) ผู้หญิงที่เป็นตำนานรุ่นบุกเบิกแห่งวงการมอเตอร์ไซค์ของ royal enfield เสียชีวิต ณ มอร์นิงตันเพนนินซูล่า (รัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย) เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ในวัย  92 ปี ย้อนเวลากลับไปในเดือนธันวาคมปี 1950 Winifred Wells วัย 22 ปี เดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์ royal enfield bullet 350 โดยออกเดินทางตามลำพังคนเดียว ทั้งไปและกลับ รวมระยะทางกว่า 5,500 ไมล์ ข้ามทวีปออสเตรเลียจากเพิร์ธถึงซิดนีย์ โดยใช้เวลาเพียง 21 วัน และอีก 2 ปีหลังจากนั้น Winifred ก็เริ่มการเดินทางครั้งใหม่พร้อมกับพ่อของเธอโดยขี่มอเตอร์ไซค์วนรอบทวีปออสเตรเลียที่มีระยะทางเกือบ 10,000 ไมล์กินเวลากว่า 65 วัน ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนระอุถึง 44 องศาเซลเซียส

ในโอกาสวันสตรีสากล royal enfield นำตำนานนักบิดสาว ซึ่งเป็นการผจญภัยบนรถมอเตอร์ไซค์อันน่าตื่นเต้นและเสี่ยงต่ออันตราย การผจญภัย เดินทางไกล และการค้นพบ ของสุดยอดตำนานนักขี่รถมอเตอร์ไซค์ผู้หญิง Winifred Wells เป็นบุคคลผู้สร้างประวัติการณ์ ความกล้าหาญผจญต่ออันตรายรอบด้าน และเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ผู้หญิงทั่วโลก รวมทั้งวงการมอเตอร์ไซค์ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ต่างยกย่องวีรกรรมความกล้าของเธอในการขี่มอเตอร์ไซค์ royal enfield bullet 350 วนรอบทวีปออสเตรเลียในปี 50

ไม่สนใจแรงต้านจากผู้ชาย
Wini เกิดเมื่อปี 1928 ณ รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เป็นคนที่ไม่เหมือนใครตั้งแต่เด็กเพราะเต็มไปด้วยจิตวิญญาณของนักสำรวจและความโหยหาการผจญภัยอย่างไม่มีที่สิ้นสุด จึงไม่น่าแปลกใจที่เธอสามารถกลายมาเป็นตำนานหญิงเหล็กแห่งวงการมอเตอร์ไซค์ด้วยอายุเพียง 22 ปี เมื่อ Wini ตัดสินใจเลือกเส้นทางเป็นนักบิดมอเตอร์ไซค์ เธอต้องเจอกับแรงต้านทานจากไบเกอร์เพศชายอย่างมาก เพราะโลกแห่งมอเตอร์ไซค์ในอดีตก็ไม่ต่างจากโลกของผู้ชาย ที่มักดูแคลนผู้หญิงอายุน้อยที่พยายามจะเข้ากลุ่มกับพวกเขา แต่ด้วยนิสัยที่ไม่ยอมแพ้ของ Wini เธอตั้งใจจะไม่ให้ใครมาดูถูก Wini วางแผนที่จะขี่มอเตอร์ไซค์ข้ามออสเตรเลียในแบบที่สิงห์มอเตอร์ไซค์ชายคงได้แต่ฝันที่จะทำ

สตาร์ตรถ แล้วบิดไปให้สุดเส้นทางฝันเพียงคนเดียว
ในวันที่ Wini ได้เป็นเจ้าของ royal enfield bullet 350 ซีซี เธอป่าวประกาศว่าจะเป็นผู้สร้างสถิติการเดินทางจากชายฝั่งตะวันตกไปสุดชายฝั่งตะวันออกภายใน 3 สัปดาห์ ตัดผ่านใจกลางออสเตรเลียที่แสนท้าทาย จากเพิร์ธถึงซิดนีย์และกลับในเส้นทางเดิม

ไม่ว่าจะเป็นคำตักเตือนหรือคำขู่จากกลุ่มมอเตอร์ไซค์ผู้ชาย ก็ไม่สามารถบั่นทอนความมุ่งมั่นของ Wini ได้ ในวันที่ 26 ธันวาคม 1950 Wini เริ่มออกผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ ผ่านภูมิประเทศสุดโหดของพื้นที่ห่างไกลในออสเตรเลียกลางฤดูร้อน มีเพียงอุปกรณ์ธรรมดา เช่น กระเป๋าติดอานรถมอเตอร์ไซค์ กระเป๋าท้ายรถมอเตอร์ไซค์ อุปกรณ์ไม่กี่ชิ้นในกระเป๋ากางเกง รองเท้าบูต แจ็กเก็ตหนัง และหมวกผ้าทวีตเก่าๆ หนึ่งใบเท่านั้น

ช่วงปี 1950 ถนนในประเทศออสเตรเลียส่วนใหญ่มีสภาพย่ำแย่ Wini ต้องฝ่าดงหนามสุดทรหด เส้นทางเป็นหลุมเป็นบ่อและยาวสุดลูกหูลูกตา ความยากลำบากนี้เป็นบททดสอบที่ท้าทายความสามารถของ Wini อย่างถึงที่สุด เพียง 2 วันหลังออกเดินทาง Wini ร่วงลงจากรถมอเตอร์ไซค์ที่กำลังแล่นลงบนพื้นกรวดทำให้ได้รับบาดเจ็บศีรษะแตกเลือดไหลโชก เหตุการณ์เช่นนี้อาจเป็นการจบการเดินทางที่สมเหตุสมผลของใครหลายคนแต่ไม่ใช่กับ Wini เธอไม่สนใจคำแนะนำที่ให้เธอเข้าพบแพทย์และกลับบ้านของผู้คนที่เห็นอุบัติเหตุ Wini กลับดูไม่เดือดร้อนและมุ่งมั่นมากขึ้นที่จะพิชิตการผจญภัยครั้งนี้

เส้นทางที่อันตรายที่สุดที่ Wini จะต้องผ่านคือ ที่ราบนูลลาร์บอร์ ทะเลทรายอันร้อนระอุยาว 1,000 ไมล์ ที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียสในฤดูร้อน ท่ามกลางคำครหา Wini เดินทางถึง แอดิเลด รัฐเซาท์ออสเตรเลีย ในวันปีใหม่ และภายในวันที่ 5 มกราคมเธอก็เดินทางถึงซิดนีย์ ครึ่งทางของระยะทางทั้งหมด หลังจากหยุดพักผ่อนหนึ่งวันและแวะเที่ยวตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ เธอมุ่งหน้าสู่โลกกว้างอีกครั้ง และอีกเพียง 1 อาทิตย์ ในวันที่ 16 มกราคม 1951 วินนี่ก็กลับถึงบ้านที่เพิร์ธ โดยเธอพิชิตการเดินทางเป็นระยะทาง 5,504 ไมล์ ภายใน 15 วัน ซึ่งหมายความว่าเธอขี่มอเตอร์ไซค์ถึง 366 ไมล์ ต่อวันโดยเฉลี่ย

การเดินทางครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต
สำหรับ Wini การเดินทางครั้งแรกของเธอเปรียบดั่งเชื้อเพลิงที่ขับเคลื่อนไฟแห่งความกระหายการผจญภัย ไม่นาน Wini จึงตั้งเป้าหมายใหม่คือการขี่มอเตอร์ไซค์วนรอบประเทศออสเตรเลีย โดยครั้งนี้เธอมีจอร์จ พ่อของเธอขี่ royal enfield bullet ร่วมทางไปด้วย ครั้งนี้เธอมีมอเตอร์ไซค์คู่ใจคันใหม่ ทั้งคู่ออกจากเพิร์ธในวันที่ 23 กันยายน 1952 มุ่งหน้าไปทางเหนือสู่การผจญภัยครั้งใหม่ ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี กระทั่งถึงพื้นทรายแห่งพาร์ดู เส้นทางที่ไม่มีถนนตัดผ่านและยาวถึง 100 ไมล์ วันหนึ่งหลังการฝ่าพายุทรายมีชายชาวบ้านคนหนึ่งเข้ามาต่อว่าจอร์จว่าเขาไม่ควรพาลูกสาวมาเสี่ยงชีวิตเช่นนี้ จอร์จต้องใช้ความพยายามอย่างมากเพื่ออธิบายว่าทั้งหมดนี้เป็นแผนการเดินทางของลูกสาวเขา ส่วนตัวเขาเป็นเพียงเพื่อนร่วมทางเท่านั้น

หลังจากผ่านพื้นที่ที่ทรหดที่สุดบนเส้นทางและผ่านทุกสถานการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในเขตเหนือของประเทศ ทั้งสองคนก็เดินทางถึง แคนส์ ตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ในวันที่ 24 ตุลาคม และบริสเบนในวันที่ 3 พฤศจิกายน ในเส้นทางลงใต้ที่เป็นใจด้วยถนนเรียบตรง วินนี่สามารถเร่งความเร็วมอเตอร์ไซค์ได้จนเท้าลอย ทั้งคู่ถึงซิดนีย์ในวันที่ 7 พฤศจิกายน และท้ายที่สุดกลับถึงเพิร์ธในวันที่ 26 พฤศจิกายน การขี่มอเตอร์ไซค์วนรอบประเทศออสเตรเลียครั้งนี้มีระยะทางเกือบ 10,000 ไมล์ และใช้เวลาถึง 65 วัน

ร่วมรำลึกความกล้าหาญ
ความกล้าหาญและมีจิตใจที่แข็งแกร่งมุ่งมั่นของ Wini ได้สร้างการผจญภัยที่ยิ่งใหญ่ถึงสองครั้ง และยังเป็นแรงบันดาลใจเพื่อท้าทายขีดความสามารถเพื่อออกไปค้นหาสิ่งที่ไม่เคยพบเห็น หลังจากนั้นเธอยังเข้าแข่งรถมอเตอร์ไซค์ ผันตัวมาเป็นนักบินพาณิชย์ และได้เป็นเนวิเกเตอร์ให้แชมป์ของการแข่งขันการบินอีกด้วย

Winifred Wells เสียชีวิตมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ด้วยวัย 92 ปี  เป็นตำนานความกล้าแกร่ง ความเด็ดเดี่ยว และการบุกเบิกการผจญภัยบนรถมอเตอร์ไซค์ของผู้หญิงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมากอน ปฏิเสธไม่ได้ว่าเธอจะยังคงเป็นดาวที่ส่องแสงให้แรงบันดาลใจต่อผู้คนอีกมากมายไปอีกหลายสิบปี

วิมัล ซุมบ์ลี หัวหน้าฝ่ายธุรกิจประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก royal enfield กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของ Wini สิ่งที่ได้ทำเมื่อตอนเธออายุ 22 ปี เป็นเรื่องที่น่ายกย่องและเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงยุคใหม่อย่างแท้จริง การเดินทางครั้งนั้นคือประวัติการณ์ ความกล้าหาญ และการตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยวมากในการเอาชนะระยะทางกว่า 5,500 ไมล์ ภายใน 21 วัน โดยต้องผ่านอุปสรรคมากมาย.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/


อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเซลขึ้นพรวด 2 บาท - เบนซิน 50 สต.
01:57

ดีเซลขึ้นพรวด 2 บาท - เบนซิน 50 สต.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์