เปิดฟ้าส่องโลก : ขึ้นอยู่กับความสามารถ

ข่าว

เปิดฟ้าส่องโลก : ขึ้นอยู่กับความสามารถ

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  6 มี.ค. 2563 05:01 น.

  ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 เป็นภัยคุกคามที่ลามไปทั่วโลกอย่างแท้จริง ขณะที่ผมเรียนรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพอยู่นี้ มียอดผู้ติดเชื้อใน 80 ชาติรัฐทั่วโลก รวม 93,191 ราย ที่น่าตกใจคือเป็นผู้ติดเชื้อนอกจีนแผ่นดินใหญ่ถึง 12,921 ราย และยังเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดนอกจีนแผ่นดินใหญ่คือ เกาหลีใต้ (5,328) อิตาลี (2,502) อิหร่าน (2,336) ที่หายแล้ว 50,984 ราย ที่ยังรักษาตัวอยู่ 39,004 ราย ป่วยวิกฤติ 6,772 ราย และเสียชีวิต 3,203 ราย อัตราการเสียชีวิตคือร้อยละ 6

  รัฐบาลจีนถือว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 เป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขครั้งใหญ่สุดของจีนในรอบ 70 ปี จึงกำหนดมาตรการควบคุมการแพร่กระจายของโรคระบาดที่เข้มงวดอย่างมาก ทั้งในเรื่องการปิดเมือง การคัดกรอง การติดตามกลุ่มเสี่ยงการเฝ้าระวังผู้ติดเชื้อรายใหม่ รวมทั้งการใช้เทคโนโลยีเอไอและหุ่นยนต์เข้ามาช่วยในโรงพยาบาล ทำให้สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศดีขึ้นมากและมีผู้ติดเชื้อลดจำนวนลงเรื่อยๆ

  บริษัทห้างร้านในมณฑลที่โควิด-19 ไม่ระบาดหนักหลายแห่งเริ่มกลับมาดำเนินธุรกิจแต่ยังไม่เต็มรูปแบบ เน้นการทำงานแบบออนไลน์ อย่างร้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะร้านชานม หรือร้านเต้าหู้ยี้เจ้าดังๆที่ปิดตัวมานาน พอเปิดขาย ผู้คนที่ถูกกักบริเวณให้อยู่แต่ในบ้านมานานนับเดือนก็หลั่งไหลมาซื้อกลับจนร้านแทบแตก แม้ว่าต้องเข้าคิวยาวกันเป็น 1-2 กิโลเมตรก็ยอม เพราะทางการจีนกำหนดให้ทุกคนยืนห่างกัน 1.5 เมตร เพื่อป้องกันโรคติดต่อ ลูกค้าจึงต้องต่อคิวกันไปเรื่อยๆ เป็นสิบเป็นร้อยคน คิวจึงยาวเป็นกิโลเมตร

  การติดตามบุคคลของจีนทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านแอปพลิเคชันที่มีข้อมูลเชื่อมโยงถึงกันหมด อย่างภัตตาคารคาเฟเทอเรียนิธินาคิน์ของผมในเมืองกุ้ยหลิน เขตปกครองตนเองกวางสี ก็มีการติดตามว่าตอนนี้ภัตตาคารยังเปิดอยู่หรือไม่ ซึ่งผมตอบไปว่า เปิดแล้วและขายแบบออนไลน์ เพราะขณะนี้รัฐบาลจีนก็ยังคงไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้าไปทานอาหารในร้าน

  แม้แต่โรงเรียนที่ลูกชายผมเรียนอยู่ แม้ว่าจะยังไม่เปิดสอน แต่ก็มีการติดตามว่า ตอนนี้เด็กชายเว่ย จื้อฉี ทำอะไร อยู่ที่ไหน ไม่เพียงแต่ลูกชายผมคนเดียวนะครับ มีการติดตามลักษณะนี้กับนักเรียนทุกคน

  ตอนนี้ กระทรวงศึกษาธิการของจีนสนับสนุนให้แต่ละโรงเรียนใช้การเรียนการสอนแบบออนไลน์ พร้อมทั้งวางแผนเรื่องการเปิดห้องเรียนบนระบบคลาวด์แห่งชาติ เพื่อจัดหาสื่อการสอนและหลักสูตรสำหรับนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถม 1 จนถึงมัธยมปลาย ส่วนการให้คะแนนก็ให้เน้นการร่วมอภิปรายในชั้นเรียนที่จะทำผ่านแพลตฟอร์มของติงทอล์กของอาลีบาบา และแพลตฟอร์มการศึกษาออนไลน์ของเทนเซ็นต์

  ส่วนพื้นที่ที่ยังไม่มีอินเตอร์เน็ตในชนบทห่างไกล รัฐบาลจีนมอบหมายให้เครือข่ายการศึกษาของจีน หรือ China Education Network ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐจัดการสอนโดยครอบคลุมวิชาแกนหลักทั้งหมด เช่น วิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาจีน ฯลฯ ผ่านการออกอากาศทางโทรทัศน์ ตั้งแต่เวลา 08.00-22.00 น. ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ และคาดว่าสถาบันการศึกษาของจีนจะสอนตามปกติอีกครั้งหลังเดือนเมษายน 2563

  ตอนนี้ รัฐบาลจีนกำลังกังวลกับคนของตนที่กลับมาจากพื้นที่แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างมาก ทั้งจากอิตาลี เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และอิหร่าน เพราะพบกรณีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชาวจีนที่มาจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มาตรการที่ทางการจีนใช้คือ ให้ทุกคนที่มาจากประเทศดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นคนจีนหรือชาวต่างชาติต้องกักกันตนเองเป็นเวลา 14 วัน

  อย่างที่ผมเรียนไปตอนต้นว่า แม้สถานการณ์โรคโควิด-19 ในจีนจะดีขึ้น แต่ประเทศต่างๆทั่วโลกกำลังอยู่ในช่วงแพร่ระบาด จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และหลายประเทศวิกฤติ ส่งผลกระทบกระหน่ำซ้ำเติมให้เศรษฐกิจโลกยิ่งทรุดตัวอย่างหนัก

  ก่อนหน้านี้ ประเทศหนึ่งลำบาก อีกหลายประเทศช่วยประคองกันไป ก็ยังพอเอาประเทศรอดได้ แต่ตอนนี้ ไม่มีใครช่วยใครได้ดอกครับ เพราะแค่ปัญหาของตัวเองก็หนักหนาสาหัสเหลือเกินแล้ว

  หากรัฐบาลของประเทศนั้นพอมีความสามารถอยู่บ้าง ก็ยังเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ แต่ถ้า ‘ไม่’ ก็ตัวใครตัวมันครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้
  03:17

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์