king10
ข่าว
100 year

ร่วมจารึกประวัติศาสตร์ 12 ธ.ค. นสพ.ไทยรัฐฉบับพิเศษ AR พยุหยาตราทางชลมารค

นับเป็นความปลาบปลื้มปีติ ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตพสกนิกรไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งพระราชพิธีประวัติศาสตร์ เฝ้าฯ รับเสด็จ และมีโอกาสได้ชื่นชมพระบารมี พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 พิธีโบราณราชประเพณีที่ห่างหายไปนาน 94 ปี และจะมีขึ้นอีกครั้งในวันที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 15.30 น. ถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่และทรงคุณค่า

นอกจากประชาชนมีโอกาสร่วมเฝ้าฯ รับเสด็จชื่นชมพระบารมี ความงดงามอันย่ิงใหญ่ของขบวนเรือตลอดเส้นทางที่ขบวนเสด็จผ่าน ตั้งแต่บริเวณท่าวาสุกรีจนถึงท่าราชวรดิฐ รวมระยะทาง 3.5 กม. ใช้เวลาประมาณ 1.15 ชั่วโมง ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครทางชลมารค รวมถึงรับชมการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์แล้ว

"ไทยรัฐกรุ๊ป" อันประกอบด้วย หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 และไทยรัฐออนไลน์ ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งจารึกประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของแผ่นดินไทย และร่วมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์จักรี ได้จัดทำหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ “พยุหยาตราทางชลมารค” ฉบับประจำวันที่ 12 ธันวาคม 2562

ความพิเศษของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับนี้ที่ควรค่าแก่การเก็บสะสมไว้เป็นความทรงจำ คือ นำเสนอเนื้อหาเสมือน เพื่อเป็น “คู่มือการชมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค” ที่มีประวัติศาสตร์น่ารู้ตั้งแต่กรุงศรีอยุธยาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ อีกทั้งยังมีบทเห่เรือรัชสมัยพระเจ้าบรมโกศ และบทเห่เรือ รัชกาลที่ 10 อันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ให้ได้ศึกษา

นอกจากนี้ ยังมีเนื้อหาสุดพิเศษ คือ เพิ่มอรรถรสการอ่าน ปลุกหนังสือพิมพ์ให้มีชีวิตชีวา รับชมเนื้อหา แสง สี เสียง ด้วยภาพเคลื่อนไหวกราฟิก 3 มิติ ในรูปแบบสื่อประสม เมื่ออ่านคู่กับ Thairath AR Application โดยใช้โทรศัพท์มือถือส่องภาพเรือที่ใช้ในพระราชพิธีบนหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ ที่มีสัญลักษณ์ AR กำกับไว้มุมด้านล่างของภาพที่มีทั้งหมด 6 ภาพ  ก็จะเห็นภาพเคลื่อนไหวของเรือที่วิจิตรงดงามตระการตาที่หาดูได้ยาก โดยเฉพาะปกหนังสือพิมพ์หน้าพิเศษที่เป็นภาพ "เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์" 

Thairath AR Application จะสามารถแสดงผล เมื่อโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตเชื่อมต่อกับสัญญาณอินเทอร์เน็ต โดยสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android ที่ Google Play และ App Store หลังการติดตั้ง สามารถเปิดแอปพลิเคชัน THAIRATH AR เพื่อเริ่มใช้งานได้ทันที เพื่อให้คนไทยได้ร่วมจารึกประวัติศาสตร์ และประทับใจในพระราชพิธีอันสำคัญและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์

ทั้งหมดนี้ คือ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับพิเศษ “พยุหยาตราทางชลมารค” ประจำวันที่ 12 ธันวาคม 2562 ที่น่าเก็บสะสมให้ลูกหลานได้รู้ประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของชาติไทย เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

รายละเอียดพระราชพิธีร.10ขบวนพยุหยาตราทางชลมารครัชกาลที่ 10หนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษพยุหยาตราทางชลมารคบรมราชาภิเษก