กีฬา
100 year

ยกญี่ปุ่นมาไว้ กทม. 8 เมนูเด็ด Unseen คนไทย ทริปเดียวเที่ยวครบ 6 จังหวัด

ไทยรัฐออนไลน์17 ส.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

เปิดแหล่งท่องเที่ยว "เส้นทางใหม่สุดอันซีน" ของดินแดนอาทิตย์อุทัยที่ไม่ซ้ำใคร และคนไทยไม่เคยนึกถึง สร้างสุขให้ชีวิตที่สุดคุ้มค่า "ทริปเดียว กิน เที่ยวครบ 6 จังหวัด"... 

ใครที่กำลังแพลนจะไปดินแดนอาทิตย์อุทัย หากเบื่อโตเกียว ฮอกไกโด หรือเมืองอื่นๆ ยอดฮิตของคนไทย และอยากเปิดประสบการณ์กิน เที่ยวในมุมมองใหม่ๆ ไม่ซ้ำใคร ขอให้นึกถึง “เซโตะอุจิ” แหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ที่มีเสน่ห์ครบครัน ได้อิ่มท้องกับหลากหลายของอร่อยขึ้นชื่อ อิ่มตากับบรรยากาศธรรมชาติใหม่ๆ ที่งดงาม ซึมซับวิถีชีวิตคนท้องถิ่น และได้เที่ยวชมมรดกโลกด้วย 

เสน่ห์ของ “เซโตะอุจิ” ต่อไปจะกลายเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ของคนไทย เพราะเป็นดินแดนของทะเลใน (Inland Sea) ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น มีชายฝั่งยาว 1,500 กิโลเมตร ล้อมรอบไปด้วย 7 จังหวัด ได้แก่ ยามากุจิ ฮิโรชิม่า เอฮิเมะ คากาว่า โอคายามะ เฮียวโกะ และโทคุชิมะ

ในแต่ละจังหวัดมีเส้นทางความสวยงามของทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่มีความหลากหลายทั้งมหาสมุทร แม่น้ำและภูเขา สะท้อนตำนานประวัติศาสตร์อันลึกซึ้ง และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นน่าสนใจ รวมทั้งยังมีอาหาร ขนมหวานเลื่องชื่อมากมายที่มีเอกลักษณ์ประจำถิ่นให้ได้ลิ้มลอง

โซบะเสิร์ฟบนกระเบื้องหลังคาบ้าน ชม 2 สถาปัตย์อันงดงาม 

เริ่มกันที่ จ.ยามากุจิ กับอาหารท้องถิ่นประจำจังหวัด ของเด็ดเมืองชิโมโนะเซกิคือ “คาวาระโซบะ” ที่มีต้นกำเนิดเมื่อปี ค.ศ. 1961 เป็นอาหาร โซลฟู้ด (Soul Food) ที่เหล่าทหารสมัยก่อนเป็นผู้ออกไอเดีย เมนูนี้มีความพิเศษ และแตกต่างจากเมนูโซบะทั่วไปของญี่ปุ่น คือ เส้นคาวาระโซบะมีส่วนผสมของชาเขียวที่ถูกเสิร์ฟมาบนกระเบื้องเผาร้อนๆ สไตล์การกินที่ถูกต้อง คือนำเส้นโซบะชาเขียวที่ผัดกับเนื้อสัตว์จุ่มลงไปในน้ำซอสแล้วรับประทาน ขณะเคี้ยวในปากจะได้รับรสความนุ่มและกรอบของเส้นโซบะ และความหอมของน้ำซอส หากใครไม่กินเนื้อก็เปลี่ยนเป็นปลาได้

เมื่ออิ่มท้องก็ออกเที่ยวไปยัง ศาลเจ้าโมโตโนสุมิอินาริ (Motonosumi Inari) ที่มีชื่อเสียงเรื่องเสาโทริอิสีแดง เรียงรายกว่า 123 ต้น ระยะทางกว่า 100 เมตร ริมทะเลใสสีน้ำเงิน ขณะเดินใต้เสาโทริอิสีแดงที่ทอดยาวคล้ายอุโมงค์ ก็อธิษฐานขอพรเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ได้ และเชื่อกันว่าเทพเจ้าสามารถช่วยให้คำขอเป็นจริง ซึ่งรวมไปถึงการขอให้พบเนื้อคู่ และมีบุตรได้

จากนั้นไปชมสะพานไม้คินไตเคียว (Kintaikyo) ที่สวยติด 1 ใน 3 ของญี่ปุ่นและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นด้วย สร้างด้วยวิธีดั้งเดิม โดยใช้ลิ่มไม้ มีลักษณะเป็น 5 โค้ง กว้าง 5 เมตร ยาว 193.3 เมตร

เกาะ 1 ใน 3 วิวสวยสุดในญี่ปุ่น หอยนางรมลือลั่น พิซซ่าท้องถิ่นชื่อดัง

ต่อด้วย จ.ฮิโรชิมา ขึ้นเรือเฟอร์รี่ไปยังเกาะมิยาจิมา (Miyajima) ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นสถานที่ที่วิวสวยงามมากที่สุด 1 ใน 3 แห่งของญี่ปุ่น ขอพร “ศาลเจ้าอิสึคุชิมะ” เป็นศาลเจ้าชินโตที่ถูกสร้างขึ้นโดยไทระ โนะ คิโยโมริ ราวกลางทศวรรษที่ 16 ความโดดเด่นของศาลเจ้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อปี 1996 คือ ประตูโทริอิสีแดงตั้งกลางทะเล หากในวันที่น้ำทะเลขึ้นสูง ระดับน้ำจะเท่ากับพื้นของศาลเจ้า มองดูคล้ายศาลเจ้าลอยน้ำได้

เมนูเด็ด จ.ฮิโรชิมาที่หากไม่ได้กินถือว่ายังมาไม่ถึง คือ หอยนางรม ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหอยนางรมที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นจนถูกเรียกว่าเป็น "น้ำนมแห่งทะเล" เพราะภายในตัวเมืองมีแม่น้ำ 6 สายไหลผ่าน ได้นำพาสารอาหารจากเทือกเขาชูโกคุมารวมที่อ่าวฮิโรชิมะ จึงนับเป็นแหล่งที่พรั่งพร้อมไปด้วยคุณลักษณะที่ดีในการเพาะเลี้ยงหอยนางรม ทำให้ได้หอยนางรมอวบอ้วน มีสารอาหารคุณค่าสูงและรสชาติเข้มข้น เมื่อบีบมะนาวแล้วนำใส่ปากเคี้ยว ได้รสหวานและความกรุบจากความสดของหอย

อีกเมนูที่ห้ามพลาดเด็ดขาดเพราะเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากของคน จ.ฮิโรชิมา คือ โอโคโนมิยากิสไตล์ฮิโรชิมา หรือพิซซ่าญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์ ใช้ “ซอสโอตะฟุคุ” ที่หอมหวาน รสชาติกลมกล่อม และมีชื่อเสียงในท้องถิ่นเป็นส่วนประกอบ วิธีการทำก็ละเมียดและจัดเต็มด้วยวัตถุดิบหลายอย่าง ด้วยการใส่น้ำในปริมาณมากเพื่อละลายแป้งและปิ้งเป็นแผ่นบางๆ ก่อนจะนำเครื่องต่างๆ วางไว้ด้านบนตามความชอบของลูกค้า แล้วเสิร์ฟร้อนติดขอบเตา ระหว่างกินก็พูดคุยอย่างเป็นกันเองกับเจ้าของร้าน ได้อรรถรสดีทีเดียว 

จังหวัดราชาแห่งส้ม “โมจิส้ม” ยลโฉมน้ำพุร้อนเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น

จังหวัดที่ 3 ของทริป คือ จ.เอฮิเมะ เที่ยวชม โดโงะออนเซ็น (Dogo Onsen) เมืองน้ำพุร้อนเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น อายุยาวนานกว่า 3,000 ปี สัญลักษณ์สำคัญของโดโงะออนเซ็น คือ อาคารหลักสร้างในปี ค.ศ. 1894 เป็นอาคารไม้ 3 ชั้น เปิดบริการให้แช่น้ำผ่อนคลาย สถานที่นี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้สร้างหนังแอนิเมชันอันโด่งดังเรื่อง Spirited Away ด้วย

เอกลักษณ์เด่นของเอฮิเมะ คือ ส้ม เพราะด้วยภูมิศาสตร์เป็นพื้นที่ลาดเอียงสู่ทะเลเซโตะ ได้รับแสงอาทิตย์เต็มที่ มีอุณหภูมิเหมาะสม ทำให้ปลูกส้มที่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม จึงไม่แปลกที่เอฮิเมะ เป็นจังหวัดที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชอาณาจักรแห่งส้ม” มีผลผลิตส้มที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายรูปแบบ และแพ็กเกจจิ้งสวยงาม ชวนซื้อ โดยเฉพาะโมจิส้ม ที่มีกรรมวิธีนำส้มมานวดกับเปลือกอิโยะคังจนมีความนุ่มเด้ง รสชาติกลมกล่อม นำมาบรรจุในแพ็กเกจที่มีรูป “มิคัง” มาสคอตประจำจังหวัด ใครที่ชอบกิน “ส้ม” จังหวัดนี้ตอบโจทย์อย่างดี เพิ่มวิตามินซีให้ร่างกายได้หลากหลายรูปแบบ

ขึ้นเขาขอพรเจ้าแม่กวนอิม เรียนรู้วัฒนธรรม "อุด้ง" 

จังหวัดต่อมาที่จะพาไปรู้จัก คือ คากาว่า แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม และได้ออกกำลังกายไปในตัว คือ เดินขึ้นบันไดกว่า 800 ขั้นที่เมืองโคโตฮิระ ที่สถิตของเทพเจ้าแห่งทะเล ขอพรศาลเจ้าโคโตฮิระกู (Kotohira-gu Shrine) ที่ตั้งอยู่บนเขาโซซุ สักการะเจ้าแม่กวนอิม 11 พักตร์ ระหว่างเดินขึ้นบันไดก็จะเห็นวิวทิวทัศน์มุมต่างๆ แวดล้อมไปด้วยความร่มรื่นของแมกไม้

หลังขอพรแล้ว มาเติมพลังด้วยอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อ “ซานุกิ อุด้ง” ซึ่งเป็น 1 ใน 3 อุด้งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของญี่ปุ่น มีจุดเด่นตรงเส้นเหนียวนุ่ม คัดสรรจากวัตถุดิบข้าวสาลีที่ใช้วิธีปลูกแบบดั้งเดิม ทำให้คงรสชาติของเส้นอุด้งไว้ได้เป็นอย่างดี แต่ก่อนจะได้ลิ้มรสซานุกิอุด้งนั้น เพื่อให้เข้าใจถึงวัฒนธรรมท้องถิ่น ต้องลงมือทำเส้นอุด้งด้วยตัวเองตั้งแต่นวดแป้ง หั่นเส้น จากนั้นจึงจะได้ชิมฝีมือตัวเอง

บางคนอาจจะหั่นขนาดเส้นได้ไม่งามนัก แต่เมื่อได้ลิ้มรสแล้ว เส้นอุด้ง นุ่ม เหนียวสมชื่อจริงๆ ผู้ที่ชื่นชอบเมนูเส้น ไม่ควรพลาดมาที่นี่ เพราะมีร้านอุด้งมากถึง 800 กว่าร้าน หากตัดสินใจไม่ได้ว่าควรไปร้านใด ก็เรียกใช้บริการแท็กซี่อุด้งได้ โดยคนขับจะพาไปกินร้านอุด้งชื่อดังต่างๆ สนนราคาค่าบริการตามจำนวนร้าน คิดค่าบริการหลักพัน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเสพศิลปะ ต้องไปเยือน เกาะนาโอชิมา เกาะเล็กที่สุดในญี่ปุ่นแวะชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะและผลงานสถาปัตยกรรม ประติมากรรม อาทิ ฟักทองแดงลายจุด ฟักทองเหลืองลายจุด ของ Yayoi Kusama ศิลปินหญิงชื่อดัง

ดื่มด่ำเมืองโบราณ ยุคเอโดะ รู้จัก 2 ผลไม้ชื่อดัง

จังหวัดต่อมา คือ จ.โอคายามะ เสน่ห์ของเมืองนี้อยู่ที่ “คุราชิกิ” เที่ยวชมเมืองโบราณยุคเอโดะ และล่องเรือในแม่น้ำคุราชิกิ ที่ไหลผ่านใจกลางเขตประวัติศาสตร์บิคัง ชมความสวยงามสองฝั่งแม่น้ำ ที่แวดล้อมด้วยบ้านโบราณที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมจากซีกโลกตะวันตกได้อย่างสวยงาม กลายเป็นกลุ่มอาคารที่รัฐบาลญี่ปุ่นอนุรักษ์ไว้ให้คงรูปแบบดั้งเดิม ท่ีสร้างด้วยดินเหนียว

ของกินขึ้นชื่อของ จ.โอคายามะ คือ ลูกพีชสีขาว รสหวาน กลิ่นหอม เนื้อนุ่มนวลดุจละลายในปาก นอกจากนี้ยังมี องุ่นไชน์มัสคัต ที่ได้รับฉายาว่า “ราชินีแห่งองุ่น” เพราะมีรสหวานนำ แซมด้วยเปรี้ยวเล็กน้อย บวกกับมีกลิ่นหอม ไม่มีเมล็ด และกินได้ทั้งเปลือกเป็นองุ่นพันธุ์ใหม่ที่สืบทอดดีเอ็นเอจากองุ่น “MASCAT OF ALEXANDRIA” จึงเป็นที่นิยมทั้งเด็กและผู้ใหญ่

เช่าบัสหรูเที่ยวสุดชิค สุดยอด "เนื้อวัวโกเบ" ละลายในปาก

สำหรับจังหวัดสุดท้ายของทริป คือ เฮียวโงะ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง คือ ปราสาทฮิเมจิ อายุกว่า 400 กว่าปี ที่ตั้งอยู่ในเมือง ฮิเมจิ (Himeji) ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นปราสาทที่ยิ่งใหญ่และสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น อีกทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก และเป็น 1 ใน 4 ปราสาทที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่นด้วย หากอยากเที่ยวรอบเมืองฮิเมจิแบบชิคๆ หรูๆ ก็เช่ารถบัสหรู 18 ที่นั่ง ภายในรถตกแต่งหรูหรา มีบริการครบทุกความต้องการ แม้กระทั่งเคาน์เตอร์บาร์

เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางชมปราสาทฮิเมจิแล้ว หากอยากหาของกินอร่อยขึ้นชื่อ ชาว Beef Eater ต้องแวะมาที่เมืองทาจิมา ชิมเนื้อโกเบ หรือเนื้อวัวทาจิมาญี่ปุ่นขนดำ เนื้อจะมีฟองไขมันเม็ดละเอียดแทรกซึมในอณูเนื้อแดง ทำให้เนื้อโกเบนุ่ม เคี้ยวแล้วละลายในปากพร้อมกับรสชาติจากฟองไขมันที่หอมหวาน ได้กินแล้วต้องมีเบิ้ลแน่นอน

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเสน่ห์ส่วนหนึ่งของ 6 จังหวัดในแถบ “เซโตะอุจิ” เท่านั้น และเทรนด์ญี่ปุ่นแรงไม่ตก นี่จึงเป็นโอกาสของธุรกิจที่รู้ทันกระแส ต่อยอดได้ในจังหวะที่เหมาะสม อย่างที่ห้างค้าปลีกอย่างเดอะมอลล์ ต่อยอดมา 7 ปี ด้วยงาน“THE MALL JAPAN DISCOVERY 2019 : SPARKLING SETOUCHI” ที่ปีนี้มีในช่วง วันที่ 16 - 25 สิงหาคม 2562 ณ แกรนด์ฮอลล์ ชั้นจี เดอะมอลล์ บางกะปิ และวันที่ 6 – 15 กันยายน 2562 ณ แกรนด์ฮอลล์ ชั้น 1 เดอะมอลล์ โคราช จัดเป็นอีเวนท์ที่ดึงลูกค้าที่เป็นญี่ปุ่นฟีเวอร์มาห้างได้ต่อเนื่อง....

ไม่ต้องบินไปถึงถิ่น ยกทั้งหมดมาที่ไทย 10 วันเท่านั้น

เซโตะอุจิยังมีของเลื่องชื่ออีกมากมาย อาทิ เนื้อวัวโอลีฟ ชื่อดังของจังหวัดคางาวะ ว่ากันว่าแสนอร่อย รสชาติเนื้อฉ่ำนุ่มละลายในปาก อีกทั้งมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่มีกลิ่นคาว และไขมันต่ำ เพราะถูกเลี้ยงเป็นพิเศษกว่าที่อื่น คือ ให้กินมะกอกบด ผลผลิตที่ปลูกแค่ที่เกาะโชโดะชิมะ และเลี้ยงไว้เพียง 2,000 ตัวต่อปีเท่านั้น 

หากแฟนไทยรัฐออนไลน์ยังไม่มีแพลนไปเที่ยวญี่ปุ่น หรือยังมีงบไม่พอที่จะบินไปกิน เที่ยวละก็ มาเที่ยวที่งานเทศกาลญี่ปุ่นสุดยิ่งใหญ่แห่งปี “THE MALL JAPAN DISCOVERY 2019 : SPARKLING SETOUCHI” ก็เหมือนได้ไปเยือนถึงถิ่นญี่ปุ่น ภายในงานได้เนรมิตจำลองกลิ่นอายเสน่ห์เมืองเก่าที่สงบสุขย่าน “คุระชิกิ เมืองโบราณยุคเอโดะ” และจำลองสัญลักษณ์ของโดโงะออนเซ็น 

รวมถึง “HIROSHIMA KAGURA SHOW” โชว์การร่ายรำและแสดงดนตรีแบบดั้งเดิมที่หาชมได้ยากจากจังหวัดฮิโรชิมา รวมทั้งยังรวบรวมเมนูตำรับเลื่องชื่อ และของหวานชื่อดังมากมายส่งตรงจากเซโตะอุจิ ยกทัพมาเสิร์ฟลิ้มรสถึงที่ นอกจากนี้ยังรวบรวมสินค้าสไตล์ญี่ปุ่น บูธแนะนำการท่องเที่ยว และร้านค้าจำหน่ายสินค้าขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น 

เบื้องหลังกว่าจะคัดสรรสิ่งดีๆ ของเซโตะอุจิมาให้คนไทยได้สัมผัส นางสาวดวงตา พงษ์วิไลย์ ผู้อำนวยการใหญ่การตลาด เดอะมอลล์ ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ เปิดเผยกับทีมข่าวฯ ว่า

"THE MALL JAPAN DISCOVERY จัดเป็นปีที่ 7 แล้ว ยิ่งจัด ยิ่งลงลึกเรื่อยๆ ด้วยคำว่า DISCOVERY เราจึงพยายามสรรหาเรื่องราวทั้งวัฒนธรรม ของกิน และแหล่งท่องเที่ยวของญี่ปุ่นที่ยังไม่เป็นที่รู้จักนักของคนไทย อย่างปีนี้เลือกเซโตะอุจิ ก็ได้คุยกับพันธมิตรหลายฝ่ายทั้งในไทยและที่ญี่ปุ่น มีบินไปเซโตะอุจิหลายครั้งเหมือนกันเพื่อเลือกของ เลือกสถานที่นำมาจำลองในงานของปีนี้ เพื่อให้คนไทยได้สัมผัส" นางสาวดวงตากล่าว

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์รายงาน 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวญี่ปุ่นเซโตะอุจิเดอะมอลล์อันซีนญี่ปุ่นทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้