ข่าว
100 year

"กรุงเก่า" พื้นที่ประวัติศาสตร์ ขยะเกลื่อน โผล่ประจาน กลางโบราณสถาน

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 13:53 น.
SHARE

ขึ้นชื่อว่าประเทศไทย เมื่อต่างชาติทั่วโลกมาเยือน แน่นอนว่าสถานที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้เลยคือ กรุงเก่าอย่างจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทว่าวันนี้บางจุดที่สำคัญในประวัติศาสตร์ถูกละเลยปล่อยผ่าน กลายเป็นโบราณสถานที่ไม่น่ามองเท่าไหร่นัก

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2562 ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ได้เดินทางไปยังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อหาข้อมูลเรื่องราวประวัติศาสตร์ความเป็นมาของประเทศไทย ขณะเดียวกัน ระหว่างทำการสำรวจพื้นที่ในเมือง พบว่าบริเวณกำแพงเมืองเก่า ใต้สะพานปรีดี จ.พระนครศรีอยุธา ซึ่งมีร่องรอยหลักฐานของกำแพงเมืองเก่า และมีป้ายเหล็กระบุชัดเจนว่า เป็นเขตโบราณสถาน ห้ามขายของตลอดแนว ผู้ฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมาย ทั้งนี้เมื่อมองไปรอบๆ ไม่พบว่ามีร้านค้าแผงลอยตั้งอยู่ 

บริเวณดังกล่าวหากมองโดยรอบ เป็นพื้นที่ที่สามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญได้เหมือนๆ กับจุดอื่นในจังหวัด ทว่าที่แห่งนี้เต็มไปด้วยขยะมูลฝอย และกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ตลบอบอวน ทำให้บทบังความเก่าแก่สวยงามของโบราณสถานที่ตั้งตระหง่าอยู่ริมคลอง ทางทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสอบถามข้อมูลความรับผิดชอบของเขตพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังไม่มีการตอบรับกลับมาแต่อย่างใด 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระนครศรีอยุธยาอยุธยาพื้นที่ประวัติศาสตร์ขยะข่าวร้อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้