ไลฟ์สไตล์
100 year

พายุปาบึก เข้าเมืองคอน ฝั่ง อ.ปากพนัง ไปต่อ อ.ท่าศาลา ฝนถล่มหนัก

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2562 13:59 น.
SHARE

พายุปาบึก เข้าเมืองคอนแล้ว ขึ้นฝั่ง อ.ปากพนัง กำลังเคลื่อนต่อไป อ.ท่าศาลา ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าหลาก เตือนสุราษฎร์ธานี พังงา ระนอง รับมือฝนถล่ม...

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงสถานการณ์ล่าสุดพายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) ว่า เมื่อเวลา 12.45 น. เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณอ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังเคลื่อนต่อไปยัง อ.ท่าศาลา โดยมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 กม.ต่อชั่วโมง และเคลื่อนที่ต่อไปด้วยความเร็วลมประมาณ 20 กม.ต่อชั่วโมง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้เมื่อเคลื่อนขึ้นฝั่งจะทำให้พื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.นครศรีธรรมราช มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และนำ้ป่าไหลหลาก อย่างไรก็ตามความเร็วลมประมาณ 75 กม.ต่อชั่วโมง จะทำให้บ้านเรือนหลังคาปลิว ต้นไม้หักโค่น เป็นต้น คาดว่าหลังขึ้นฝั่งความเร็วลมจะลดลงโดยสถานะของพายุโซนร้อนจะลดลง ซึ่งขยับต่อไปทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี พังงา และระนอง ในวันที่ 5 ม.ค.นี้

ต่อมากรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศฉบับที่ 18 ระบุว่า เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 4 ม.ค. พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณระหว่างอำเภอปากพนัง จ.นครศรีธรรมราชแล้ว หรือที่ละติจูด 8.2 องศาเหนือ ลองจิจูด 100.2 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าพายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและจะเคลื่อนเข้าปกคลุมจ.สุราษฎรธานีในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

สำหรับมีผลกระทบในวันที่ 4 ม.ค.จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณจ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ส่วนวันที่ 5 ม.ค. จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณจ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล
       
นอกจากนี้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากลมแรง และคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรงดการเดินเรือจนถึงวันที่ 5 ม.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุปาบึกพายุปาบึกเข้าปากพนังพายุเข้าเมืองคอนผลกระทบพายุปาบึกพายุน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 12:27 น.