"ไมโครซอฟท์" ได้อานิสงส์คลาวด์ แซงแอปเปิลขึ้นแท่นบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุด

ข่าว

"ไมโครซอฟท์" ได้อานิสงส์คลาวด์ แซงแอปเปิลขึ้นแท่นบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก

กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา มูลค่าตลาดรวมหุ้นไมโครซอฟท์พุ่งทะลุแซงแอปเปิลได้เป็นสำเร็จ ทำให้ไมโครซอฟท์ผงาดขึ้นสู่การเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก โดยปัจจัยสำคัญมาจากความต้องการบริการคลาวด์คอมพิวต้ิงที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

รอยเตอร์ รายงานว่า มูลค่าหุ้นของไมโครซอฟท์เพิ่มขึ้นระหว่างการซื้อขายเมื่อกลางสัปดาห์ถึง 3% ดันให้มูลค่าตลาดรวมหรือมาร์เก็ตแคปของไมโครซอฟท์ทะยานขึ้นสู่ 848,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ขณะที่หุ้นแอปเปิลก็ปรับขึ้นเช่นกัน แต่ในเปอร์เซ็นต์ที่น้อยกว่า ทำให้มูลค่าตลาดรวมหุ้นแอปเปิลซึ่งอยู่ที่ 845,000 ล้านเหรียญ ถูกไมโครซอฟท์แซงหน้าไป 3,000 ล้านเหรียญ

ก่อนหน้านี้มูลค่าหุ้นของแอปเปิลอยู่เหนือไมโครซอฟท์มาตลอด อย่างน้อยก็ตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งอยู่ในห้วงที่ไมโครซอฟท์ประสบปัญหายอดขายคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเฉื่อยชาลง ตรงกันข้ามกับแอปเปิล ที่สามารถทำยอดขายเติบโตจากความนิยมในไอโฟน มือถือราคาแพงหูฉี่ที่หลายคนปรารถนา โดยตั้งแต่นั้นมามูลค่าของไมโครซอฟท์ก็ไม่เคยสามารถแซงหน้าแอปเปิลได้เลย

ความต้องการในบริการคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) ยังทำให้หุ้นของบริษัทอื่นๆที่ให้บริการดังกล่าวปรับตัวเพิ่มขึ้นด้วย ยกตัวอย่างเซลส์ฟอร์ซ (Salesforce) ซึ่งทำยอดขายได้เกินกว่าที่นักวิเคราะห์คาดหวังไว้

กลับมาที่ไมโครซอฟท์ นับตั้งแต่สัตยา นาเดลลา ขึ้นดำรงตำแหน่งซีอีโอเมื่อปี 2557 เขาได้ลดน้ำหนักความสำคัญในธุรกิจซอฟต์แวร์ (วินโดวส์) ซึ่งต้องขายพ่วงไปกับเครื่องคอมพิวเตอร์ลง และหันไปบุกธุรกิจคลาวด์คอมพิวติ้ง จนสามารถครองส่วนแบ่งตลาดอันดับ 2 รองจากอเมซอนเท่านั้น

ตรงกันข้ามกับสถานการณ์ของแอปเปิล ซึ่งมูลค่าหุ้นลดลงกว่า 19% มากกว่าค่าเฉลี่ย หลังกำลังเผชิญหน้ากับตลาดสมาร์ทโฟนขาลง จนยากแก่การทำยอดขายให้บรรลุเป้า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์