ไลฟ์สไตล์
100 year

บทสรุปไต้ฝุ่น ‘จ่ามี’ สิ้นฤทธิ์ ทิ้งร่องรอยทั่วญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2561 19:08 น.
SHARE

ไต้ฝุ่น “จ่ามี” สร้างความเสียหายไปทั่วญี่ปุ่น เสียชีวิตแล้ว 2 ราย เร่งค้นหาผู้สูญหายอีก 2 ราย ไฟดับ 1.3 ล้านหลัง โตเกียวปั่นป่วน ล่าสุดอ่อนกำลังลงแล้ว แต่ลมยังแรงมาก

สภาพความเสียหาย หลังไต้ฝุ่น “จ่ามี” ถล่มญี่ปุ่น ถูกรายงานออกมาอย่างต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ (1 ต.ค.) ล่าสุดสำนักข่าวเอ็นเอชเค รายงานว่ามียอดผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย บาดเจ็บกว่า 170 คน และกำลังเร่งค้นหาผู้สูญหายอีก 2 คน

ข่าวแนะนำ

หลัง “จ่ามี” พัดผ่านโตเกียวไปเมื่อวานนี้ (30 ก.ย.)​ ด้วยความเร็วลม 160 กม.ต่อชั่วโมง ส่งผลความเสียหายทั้งต้นไม้ล้ม ไฟจราจรเสียหาย อาคารต่าง ๆ เสียหายเล็กน้อย เช้าวันจันทร์ที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมาที่เมืองใหญ่อย่างโตเกียวจึงวุ่นวาย เพราะระบบรถไฟฟ้ายังไม่เปิดบริการเต็มที่ บางสายยังดีเลย์ หลายจุดคิวยาวเต็มไปด้วยผู้คนอย่างหนาแน่น ขณะเดียวกันสายการบินได้ยกเลิกเที่ยวบินประมาณ 250 เที่ยวบิน

พนักงานของรถไฟฟ้า เจอาร์ อีสต์ เร่งเคลื่อนย้ายซากต้นไม้ที่หักโค่นทับสถานีรถไฟฟ้าโยสึยา ในโตเกียว (ภาพ​ : บริษัท อีสต์ เจอาร์ 1 ต.ค.)
พนักงานของรถไฟฟ้า เจอาร์ อีสต์ เร่งเคลื่อนย้ายซากต้นไม้ที่หักโค่นทับสถานีรถไฟฟ้าโยสึยา ในโตเกียว (ภาพ​ : บริษัท อีสต์ เจอาร์ 1 ต.ค.)

ฤทธิ์ของ “จ่ามี” ทำให้บ้านเรือนทั่วญี่ปุ่นไฟดับถึง 1.3 ล้านหลัง มีรายงานด้วยว่าที่เมืองมิยาซากิน้ำท่วมหลายจุด บ้านเรือนริมน้ำเสียหาย และดินถล่มเป็นจุด ๆ หลายเมืองมีสภาพซากต้นไม้ล้มจำนวนมาก บางจุดหล่นทับสถานีรถไฟฟ้า เศษอาคารที่ถล่มลงตามถนน ภาพเรือขนส่งสินค้าที่เกือบเกยขึ้นฝั่งจนเสียหาย

เรือเกยเข้าฝั่ง เมืองคาวาซากิ (ภาพ : สำนักข่าวเกียวโด 1 ต.ค.)
เรือเกยเข้าฝั่ง เมืองคาวาซากิ (ภาพ : สำนักข่าวเกียวโด 1 ต.ค.)

ก่อนหน้าที่พายุลูกนี้จะถล่มญี่ปุ่น ทางการญี่ปุ่นได้ให้ประชาชนใน 19 จังหวัด กว่า 3 ล้านคนเตรียมพร้อมรับมือ และอพยพประมาณ 2 แสนคน โดยพายุลูกนี้ได้พัดถล่มเมืองโอกินาวา เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ด้วยความเร็ว 380 กม.ต่อชั่วโมง และในวันที่ 30 ก.ย.เหลือความเร็วที่ 144 กม.ต่อชั่วโมง ในเช้าวันจันทร์ “จ่ามี” เริ่มอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ แต่ยังมีลมแรงพัดต่อไปยังตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้ฝุ่นจ่ามีพายุจ่ามีญี่ปุ่นความเสียหาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 00:36 น.