ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลาวเครียด! เจอบทเรียนเขื่อนแตก ระงับทุกโครงการใหม่สร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2561 05:30 น.
  SHARE


  ภัยพิบัติ เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ในแขวงอัตตะปือ ทางภาคใต้ของสปป.ลาว แตก ส่งผลให้มวลน้ำมหาศาลไหลบ่าทะลัก ท่วมพื้นที่เรือกสวนไร่นา บ้านเรือนประชาชนใน 13 หมู่บ้านของอำเภอสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ เมื่อค่ำคืนวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา ถือเป็นมหาภัยพิบัติของชาวลาว ที่ได้แต่ภาวนาขออย่าให้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำรอยเช่นนี้ ขึ้นอีก

  ระยะเวลาประมาณครึ่งเดือนที่ผ่านมา ท่ามกลางความพยายามค้นหาผู้สูญหาย และการฟื้นฟูสภาพพื้นที่ที่ประสบภัยพิบัติเขื่อนแตกที่เต็มไปด้วยความยากลำบาก รัฐบาลสปป.ลาวได้พยายามหาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เขื่อนแตกในอนาคต หลังจากได้ตั้งเป้า กำหนดนโยบายพัฒนาประเทศชาติ มุ่งไปสู่การเป็น ‘แบตเตอรี่เอเชีย’ สร้างรายได้จากการสร้างเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้า ขายให้แก่ประเทศเพื่อนบ้าน

  * 13 หมู่บ้านจมน้ำ ยังสูญหายนับร้อย

  นสพ.เวียงจันทน์ ไทม์ รายงานเมื่อวันพุธที่ 8 ส.ค.61 แจ้งยอดผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก ว่า มีหมู่บ้านในอำเภอสะหนามไซ ได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วม จากตอนแรกที่รายงาน 7 หมู่บ้าน เพิ่มเป็น 13 หมู่บ้าน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 34 ราย ยังสูญหายอีกถึง 97 คน และมีประชาชนไร้ที่อยู่อาศัย เนื่องจากบ้านเรือนพังเสียหายนับ 6,000 คน


  * ตั้งคณะกรรมการ 2 ชุด หาสาเหตุทำเขื่อนแตก

  รัฐบาลสปป.ลาว ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิด ได้มีการเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉิน เป็นเวลา 2 วัน ระหว่างวันที่ 6-7 ส.ค.ที่ผ่านมา และที่ประชุมมีมติให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 2 ชุด โดยมีนายบุญทอง จิตมณี รองนายกรัฐมนตรีสปป.ลาว เป็นประธานคณะกรรมการทั้ง 2 ชุด เพื่อสอบหาสาเหตุที่ทำให้ เขื่อนดิน D ( saddle dam D) เกิดรอยร้าว จนแตก หลังมีฝนตกหนักในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

  ในขณะที่ เขื่อนดิน D นี้ เป็นเขื่อนย่อยหนึ่งใน 5 เขื่อนย่อย ของโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ เซเปียน-เซน้ำน้อย ซึ่งอยู่ห่างจากนครหลวงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของสปป.ลาว ประมาณ 560 กิโลเมตร


  * ตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัย เขื่อนทั่วประเทศ

  ขณะเดียวกัน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีของลาว ยังมีมติให้ดำเนินการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยของเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำทั้งหมดทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเขื่อนที่สร้างเสร็จแล้ว และเขื่อนที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

  ภารกิจนี้ มอบหมายให้ กระทรวงพลังงานและเหมืองแร่ ทำงานร่วมกับกระทรวงโยธาธิการและขนส่ง, กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และคณะผู้เชี่ยวชาญจากต่างชาติในการดำเนินการตรวจสอบเขื่อนต่างๆ เหล่านี้ทั่วประเทศ

  ตามมติของที่ประชุมครม.ยังกำชับว่า หากเกิดพบความผิดปกติในการออกแบบ หรือการก่อสร้างเขื่อนไม่ได้มาตรฐาน จะต้องรายงานให้รัฐบาลทราบโดยละเอียด แยกเป็นทุกโครงการ

  * สั่งระงับการลงทุน โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำทั้งหมด

  เรื่องที่น่าดีใจแทนชาวลาว ก็คือ รัฐบาลนายกรัฐมนตรีทองลุน ยังได้มีคำสั่งให้ระงับการลงทุนใหม่ในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำทั้งหมด เพื่อที่จะได้มีการทบทวนยุทธศาสตร์การพัฒนาพลังงานน้ำ และแผนการสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำแล้ว จนนับเป็นครั้งแรกเลยทีเดียว นับตั้งแต่รัฐบาลสปป.ลาวกำหนดเป้าหมายพัฒนาประเทศให้เป็น'แบตเตอรี่เอเชีย'

  ตามรายงานยังระบุด้วยว่า การทบทวนยุทธศาสตร์และแผนการพัฒนาโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำ จะใช้เป็นทิศทางในการพัฒนาในอนาคตด้วย

  *บทเรียนเขื่อนเซเปียนแตก คาดก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน

  บีบีซี รายงานว่า นายคำมะนี อินทิรัด รมว.พลังงานและเหมืองแร่ของสปป.ลาว กล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้เขื่อนดินย่อย D กั้นช่องเขาของเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยพังลงมาว่า เกิดจากการก่อสร้างที่ต่ำกว่ามาตรฐาน

  โดยคาดว่า สาเหตุหลักที่ทำให้เขื่อนแตก เกิดจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ประกอบกับเขื่อนกั้นช่องเขาที่พังถล่ม เพิ่งมีการก่อสร้างเสร็จไม่นาน จึงทำให้ไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงอาจทำให้เกิดการปริแตกและขยายวงกว้างขึ้น จนพังทลายในที่สุด

  อีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้ คือ โครงสร้างของเขื่อนที่พังนั้น มีความยืดหยุ่นไม่เพียงพอ!!

  * อย่าโยนความผิด..โทษแต่ภัยธรรมชาติ

  นิวยอร์กไทมส์ ยังได้สัมภาษณ์ ศาสตราจารย์ เอียน เบียร์ด ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำในลาว ซึ่งเชื่อว่าปัญหาที่ทำให้เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตกว่า อาจจะเกิดจากการก่อสร้างที่ผิดพลาด หรือการเก็บกักน้ำไว้ในเขื่อนมากเกินไป โดยไม่เผื่อสำหรับเวลาที่ฝนตกหนัก

  'บริษัทพยายามบอกว่านี่เป็นภัยธรรมชาติ ไม่ใช่ความผิดของพวกเขา ผมไม่เชื่อคำอธิบายเช่นนั้นเลย'ศ.เบียร์ดกล่าวกับนิวยอร์กไทมส์ ทิ้งท้ายถึงโศกนาฎกรรมเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตกในครั้งนี้...!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เขื่อนลาวแตกเขื่อนแตกเขื่อนเซเปียน เซน้ำน้อยรัฐบาลลาวสปป.ลาว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo