ทำดีไม่ได้ดี! เปิดใจครูวิภา เรือจ้างระทมทุกข์ ค้ำเงินกู้ กยศ. สุดท้ายถูกยึดบ้าน

ข่าว

  ทำดีไม่ได้ดี! เปิดใจครูวิภา เรือจ้างระทมทุกข์ ค้ำเงินกู้ กยศ. สุดท้ายถูกยึดบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ค. 2561 19:37 น.

  “ครูสอนเขาว่า ที่ครูสอนเธอไป สุดท้ายคนที่ได้ดีก็คือตัวเธอ อยากให้รู้ว่า ครูสามารถทำอะไรให้เขาก็ได้ เพื่อให้เขาเป็นคนดี” น.ส.วิภา บานเย็น

  จากกรณีครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน จ.กำแพงเพชร ถูกกรมบังคับคดียึดทรัพย์ บ้านและที่ดิน หลังเป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้ กยศ.ให้นักเรียนชั้น ม.4 และ ม.5 จำนวน 60 คน เกือบล้านบาท เมื่อปี 2541 แต่ลูกศิษย์ไม่ยอมใช้หนี้ 30 คน จนศาลสั่งยึดทรัพย์ผู้ค้ำประกันนั้น

  เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 24 ก.ค. น.ส.วิภา บานเย็น อายุ 47 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.กำแพงเพชร ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ตนเริ่มบรรจุเป็นข้าราชการครูอยู่ที่โรงเรียนมัธยมขนาดเล็กประจำตำบล เมื่อปี 2538 จนได้มาเป็นครูที่ประจำชั้นให้กับนักเรียนชั้น ม.ปลาย ตอนปี 2541 โดยช่วงนั้นเป็นปีแรกที่ทางโรงเรียนเปิดให้นักเรียนกู้กยศ. จึงได้เซ็นค้ำประกันให้กับนักเรียนที่ตนเป็นที่ปรึกษาให้ทั้ง ม.4 และ ม.5 จำนวน 60 คน คนละ 10,000 กว่าบาท

  ต่อมา ปี 2551 ตนได้ย้ายไปเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนอีกแห่งหนึ่งบนดอย และได้มีหมายเรียกจากศาลให้ไปรายงานตัว ซึ่งหลังจากนั้นมาคิดว่าลูกศิษย์ได้จ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว

  กระทั่งเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา มีหนังสือไกล่เกลี่ย 2 คดี ของนักเรียนคนแรก จำนวนเงิน 19,254 บาท นักเรียนคนที่สอง จำนวนเงิน 21,271 บาท ซึ่งตนได้หาเงินมาจ่ายคืนไป

  ต่อมาเมื่อวันที่ 16 และ 17 ก.ค. ที่ผ่านมา ได้มีหมายศาลบังคับคดีมาติดที่หน้าบ้านเพื่อยึดทรัพย์ 2 คดี คือ นักเรียนคนที่สาม จำนวนเงิน 24,462 บาท นักเรียนคนที่สี่ จำนวนเงิน 22,188 บาท โดยถูกสั่งยึดทรัพย์เป็นบ้าน มูลค่า 1.3 ล้านบาท และที่ดิน มูลค่า 6 แสนบาท ซึ่งเป็นมรดกจากพ่อแม่ไปแล้ว

  นอกจากนี้ ตนทราบจากทาง กยศ.ว่า คดีของนักเรียนคนที่ห้า จำนวนเงิน 34,447 บาท นักเรียนคนที่หก จำนวนเงิน 29,161 บาท นักเรียนคนที่เจ็ด จำนวนเงิน 40,687 บาท และนักเรียนคนที่แปด จำนวนเงิน 16,314 บาท รวมดอกเบี้ย ณ วันที่ 23 ก.ค 61 กำลังจะถูกบังคับคดีภายในเร็ววันนี้ ส่วนอีก 20 กว่าคนที่เหลือยังไม่สามารถตรวจสอบได้

  “ถามว่าทำไมเซ็นค้ำประกันให้เด็กถึง 60 คน เพราะว่าตอนนั้นเป็นการกู้ กยศ.รุ่นแรกๆ ยังไม่รู้ระเบียบว่า ครู 1 คนสามารถเซ็นให้เด็กได้กี่คน และที่ครูทำไปเพราะมีเจตนาดี อยากให้เด็กได้เรียน ให้มีชีวิตที่ดี เพราะครูเชื่อว่า ครูสอนเขามาเขาเป็นคนดี ไม่เคยคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้”

  น.ส.วิภา ซึ่งทำอาชีพเรือจ้าง กล่าวอย่างเจ็บปวดใจว่า ลูกศิษย์รุ่นนี้ น่าจะอายุราว 35 ปี อาศัยอยู่ในละแวกเดียวกับโรงเรียน บางคนมีรถกระบะ 4 ประตู แต่ไม่ยอมจ่ายหนี้ กยศ. และเคยให้เพื่อนรุ่นเดียวกันช่วยประสานให้แล้วก็ตาม แม้กระทั่ง บางคนไปหาถึงที่บ้านแต่ก็บอกว่าไม่มีเงินจ่ายจะให้ทำอย่างไร

  น.ส.วิภา ยังกล่าวถึงการแก้ปัญหาว่า เมื่อวานนี้ ตนได้ยื่นคำร้องขอปลดภาระค้ำประกันโดยให้เปลี่ยนเป็นผู้ปกครองของเด็ก หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับเด็กแทน ส่วนทางหน่วยงานต้นสังกัด ได้หานิติกรมาช่วยเหลือในเรื่องนี้แล้ว

  “อยากให้ตัวเขาเองมารับผิดชอบในส่วนที่ตัวเองได้ประโยชน์โดยที่ครูไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ครูอยากให้เขาเป็นคนดี ที่ครูให้ไปไม่เคยคาดหวังหาประโยชน์ เพราะครูสอนเขาเป็นคนดี" น.ส.วิภา ทิ้งท้ายถึงลูกศิษย์

  อย่างไรก็ตาม กยศ.จะจัดแถลงข่าวในประเด็นดังกล่าวในวันพุธที่ 25 กรกฎาคม 2561 เวลา 14.30 น. ณ ห้องประชุม กยศ. ชั้น 5 อาคาร AIA Capital Center รัชดา.

  ภาพโดย วัชรชัย คล้ายพงษ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครูวิภาวิภา บานเย็นเงินกู้ กยศ.ถูกยึดบ้านทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 02:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์