หนุ่มนครสวรรค์ วัย 22 ปี ฐานะสุดยากจน ป่วยโรคเพมฟิกัส ตุ่มใสแตกเลือดออกเต็มร่าง แม่แสนทุกข์ ต้องกู้เงิน ธ.ก.ส.ใช้รักษาลูกชาย หนี้ท่วม 1.5 แสน...

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ให้การช่วยเหลือ นายคณาวุฒิ คงเมือง อายุ 22 ปี ชาวนครสวรรค์ ซึ่งป่วยด้วยโรคเพมฟิกัส วัลการิส (Pemphigus Vulgaris) มานานกว่า 4 ปี และมีฐานะยากจนอย่างมาก

นายคณาวุฒิ ผู้ป่วยโรคเพมฟิกัส
นายคณาวุฒิ ผู้ป่วยโรคเพมฟิกัส

ล่าสุดที่สถาบันโรคผิวหนัง ถนนราชวิถี ผู้สื่อข่าวมีโอกาสพบกับ นายคณาวุฒิ ผู้ป่วยโรคเพมฟิกัส และชายผู้นี้ได้เปิดใจกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ตั้งแต่ช่วงปี 57 ตนเริ่มมีตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณใบหน้า มีอาการคันตามตุ่มที่ขึ้นมา แต่ยังสามรถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ซึ่งตอนนั้นตนทำงานอยู่ที่โรงงานแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี แต่ทำงานได้ประมาณ 3-4 เดือน จำเป็นต้องลาออกจากงาน เนื่องจากต้องพาแม่ไปหาหมอที่โรงพยาบาลใน จ.ลพบุรี หลังจากที่แม่มีอาการป่วยเนื้องอกในสมอง และปัจจุบันอาการของแม่ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

...

นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี
นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

“ระหว่างนั้นแผลตามผิวหนังเริ่มมีมากขึ้น แต่ผมก็ยังมาหาหมอเป็นระยะๆ จนสุดท้ายต้องมานอนรักษาตัวที่ รพ.สวรรค์ประชารักษ์ ตั้งแต่กลางปี 60 เพราะเจ็บปวดทรมานจากแผลตามผิวหนัง และเลือดออกทั่วทั้งร่าง เนื่องจากผิวหนังล่อนออกมาอยู่ตลอดเวลา ผมเจ็บปวด นอนไม่หลับ คิดมาก บางครั้งถึงขั้นอยากตายเลยครับ”

“ณ วันนี้ กำลังใจดีขึ้น ผมเฝ้ารอวันที่จะหายป่วยจากโรคนี้ เพราะตั้งใจว่าถ้าหายป่วยแล้ว ผมจะบวช” นายคณาวุฒิ กล่าว

นางอรุณี คงเมือง อายุ 45 ปี มารดาของนายคณาวุฒิ
นางอรุณี คงเมือง อายุ 45 ปี มารดาของนายคณาวุฒิ

...

ขณะที่ นางอรุณี คงเมือง อายุ 45 ปี มารดาของนายคณาวุฒิ เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า “แม่ต้องไปกู้เงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มารักษาน้อง ตอนนี้เราเป็นหนี้อยู่ 150,000 บาท เพราะก่อนหน้านี้ แม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายวันละประมาณ 1,000 บาท เพื่อจ่ายค่าห้องผู้ป่วย ค่ายา ค่าอุปกรณ์ที่ใช้ซับเลือดของน้อง แต่ด้วยความที่เรายากจน เงินหลักพันที่ใช้ในแต่ละวัน ถือว่ามากมายสำหรับครอบครัวเราเหลือเกิน”

“บางทีเราก็ท้อ ต้องหลบๆ ซ่อนๆ ไม่ให้ลูกรู้ว่า เราร้องไห้ เพราะเขาก็ทุกข์จากโรคนี้อยู่แล้ว เราคนเป็นแม่ไม่อยากให้เขารู้ว่า ตอนนี้แม่ก็ทุกข์ ตอนนี้แม่ก็ร้อนรนกับเรื่องเงินมากขนาดไหน ตอนนี้แม่ปวดหัวเพราะโรคเนื้องอกในสมองของแม่ไม่ต่างกัน แต่พอได้มองหน้าลูก เราบอกกับตัวเองทุกๆ วินาทีว่า เราต้องสู้ๆ เราต้องรอดไปด้วยกัน” นางอรุณี กล่าว

ทั้งนี้ ผู้ใจบุญที่อยากจะมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือสามารถโอนเงินมาได้ที่ มูลนิธิปันบุญ ธนาคารกรุงเทพ เลขบัญชี 682-015939-7

...

ด้าน นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐออนไลน์ว่า วันนี้ตนเดินทางมาเยี่ยมนายคณาวุฒิอีกครั้งเพื่อให้กำลังใจ ซึ่งผู้ป่วยโรคดังกล่าวนั้น จะมีอาการเจ็บปวดทรมานอย่างขีดสุด เนื่องจากมีเม็ดตุ่มใสๆ ขึ้นนับพันเม็ดทั่วทั้งร่างกาย ซึ่งเกิดจากลักษณะภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติมาทำปฏิกิริยาต่อต้านร่างกายของตัวเองบริเวณชั้นผิวหนังและเยื่อบุในปาก

โดยวิธีการรักษาคือ การให้ยากดภูมิคุ้มกัน ปรับภูมิคุ้มกันของร่างกายให้กลับมาทำงานได้ปกติ ไม่ให้ภูมิคุ้มกันมาต่อต้านผิวหนังตัวเอง ซึ่งตัวยารักษาอยู่ในกลุ่มสเตียรอยด์และไม่ใช่สเตียรอยด์ มีทั้งแบบกินและแบบฉีด

สำหรับคนไข้รายนี้ ต้องรักษาแผลที่เกิดการติดเชื้อให้หายเรียบร้อยก่อน ซึ่งพบว่าแผลเริ่มน้อยลงแล้ว จากนั้นประเมินสุขภาพและความพร้อมของร่างกาย ถึงเริ่มรักษาด้วยการใช้ยากดภูมิคุ้มกัน ส่วนตัวยากดภูมิคุ้มกันไม่ว่าจะมีราคาแพงหรือราคาถูก จะอยู่ภายใต้การดูแลของหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือสิทธิบัตรทอง แต่กลุ่มคนไข้ที่เจอมักจะเป็นๆ หายๆ ถ้ามีอาการต้องกลับมาพบหมออีก บางรายอาจมีโอกาสเกิดปัญหาแทรกซ้อนอื่นๆ กับระบบไต ตับ หรือมีการติดเชื้อในกระแสเลือด

...

ส่วนค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากนี้ที่ทางนางอรุณี คงเมือง อายุ 45 ปี มารดาของผู้ป่วยได้กู้เงินธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มาเป็นค่าใช้จ่ายนั้น ตนได้ทำงานร่วมกับมูลนิธิปันบุญ จะช่วยระดมเงินทุนจากผู้มีจิตศรัทธาเข้ามาช่วยเหลือในส่วนนี้ เพราะทางผู้ป่วยยังไม่สามารถทำงานได้ ส่วนคุณพ่อทำงานรับจ้าง รายรับคงจะไม่เพียงพอ ทั้งนี้ มูลนิธิปันบุญ อาจไม่สามารถช่วยเหลือทุกคนได้ทั้งหมด แต่พร้อมจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางเข้ามาช่วยเหลือผู้ป่วยที่รักษาได้ยาก ซึ่งตอนนี้เราดูแลประมาณกว่า 100 คน

อย่างไรก็ตาม โรคเพมฟิกัส วัลการิส มีโอกาสเกิดได้กับทุกคน มักพบในวัยกลางคน ทั่วประเทศมีผู้ป่วยแบบนี้ประมาณ 600-700 คน