ถอดรหัสคำพูด ทีมหมูป่า ทำไมต้อง What day (คลิป)

ข่าว

ถอดรหัสคำพูด ทีมหมูป่า ทำไมต้อง What day (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2561 16:00 น.

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ใต้น้ำฯ หลังดูคลิปพบ 13 ชีวิตในถ้ำหลวง ระบุสุขภาพดีกว่าที่คิด ไม่ได้แย่ แต่ “หิว” เอ่ยถาม What Day เพราะอยู่ในที่มืดสนิทนาน 9 วันจนไม่รู้วันรู้คืน พร้อมเผย หมอภาคย์ หรือ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน น่าจะถึงตัวทั้ง 13 ชีวิตแล้ว....

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 61 นาวาเอกคมสัน วุฒิประเสริฐ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ใต้น้ำ กองเวชศาสตร์ใต้น้ำและการบิน กรมแพทย์ทหารเรือ ซึ่งปฏิบัติภารกิจที่ถ้ำหลวง เปิดเผยความคืบหน้ากับไทยรัฐออนไลน์ กรณีพบทั้ง 13 คน บริเวณเนินนมสาว เมื่อเวลา 21.38 น. คืนวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ซึ่งห่างจากจุดพัทยาบีช 400 เมตร และรอการช่วยเหลือนำตัวออกจากถ้ำว่า ขณะนี้ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือ หมอภาคย์ นายทหารกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา ซึ่งปักหลักอยู่โถง 3 ตั้งแต่หลายวันแล้วก่อนเจอเด็ก และเมื่อเช้าเริ่มดำเข้าไปยังจุดเนินนมสาว ณ ตอนนี้น่าจะถึงตัวเด็กแล้ว

ทั้งนี้ จากการดูคลิปวินาทีพบทั้ง 13 คนในถ้ำ นาวาเอกคมสัน ระบุว่าเด็กสุขภาพดีกว่าที่คาดคิด แม้สภาพร่างกายอ่อนล้า อ่อนแรง และหิว แต่ก็ยังสามารถเดินขึ้นลงเนินนมสาวได้ สำหรับการพูด การตอบคำถามไม่ได้ตื่นตระหนก เนื่องจากการที่ได้อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ทำให้มีการพูดคุยกัน จึงมีขวัญและกำลังใจดี และการอยู่ในถ้ำที่มืดมิดทำให้ไม่รู้วันรู้คืน จึงไม่รู้ว่าอยู่ในถ้ำผ่านไปกี่วัน พวกยังคิดว่าอยู่ในนั้นแค่ 3-4 วัน

สำหรับการให้กินอาหารเพื่อเพิ่มพลังงาน นาวาเอกคมสันเผยว่าต้องค่อยๆ ให้กิน หากให้กินเยอะอาจจุกแน่น สำลักอาหาร ติดคอ จนเกิด Over feeding หากจุกแน่นมากก็จะมีผลต่อการหายใจ เนื่องจากกระเพาะไปเบียดกระบังลม ควรให้อาหารพร้อมกับการดื่มเกลือแร่ เนื่องจากพาวเวอร์เจล คือ ตัวที่ให้พลังงาน แต่ น้ำเกลือแร่ ซึ่งในร่างกายเรามีเกลือแร่สำคัญมากๆ 2 ตัว คือ โซเดียม กับโพแตสเซียม ซึ่งจะมีผลเกี่ยวกับการทำงานของกล้ามเนื้อ การเต้นของหัวใจ

การอดน้ำ อดอาหารนานๆ โพแตสเซียมต่ำก็จะมีปัญหาในเรื่องการเต้นของหัวใจ การหดตัวของกล้ามเนื้อ ส่วนโซเดียม จะเป็นภาวะรู้สติ รู้ตัว ด้านจะให้กินอย่างไรนั้น หมอภาคย์ จะเป็นคนพิจารณามื้ออาหารที่จะค่อยๆ ให้กินทีละนิดๆ

โดยเมื่อเวลา 10.51 น. ทีมแพทย์จากกรมแพทย์ทหารบกขนเกลือแร่และวิตามินไปให้กับหน่วยซีล จำนวน 1 ลัง เพื่อที่จะส่งต่อไปให้ 13 ชีวิตในถ้ำหลวง...

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  จับ "แนน หมอเก๊" ไม่เข็ดสวมรอยแพทย์คดีที่ 13
  02:57

  จับ "แนน หมอเก๊" ไม่เข็ดสวมรอยแพทย์คดีที่ 13

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์