แนะทีมหมูป่าพัก 2-3 วัน ฟันธงอด 9 วัน ไม่กระทบการดำน้ำออกจากถ้ำ

ข่าว

  แนะทีมหมูป่าพัก 2-3 วัน ฟันธงอด 9 วัน ไม่กระทบการดำน้ำออกจากถ้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2561 09:47 น.

  ดร.พิชิต เมืองนาโพธิ์ อุปนายกสมาคมดำน้ำแห่งประเทศไทย ให้ความเห็นภายหลังจาก เจ้าหน้าค้นพบ 13 ชีวิตทีมอะคาเดมีหมูป่า ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง จ.เชียงราย และกำลังอยู่ในระหว่างการคิดแผนการนำตัวทั้งหมดออกจากถ้ำ โดยหนึ่งในทางเลือก ก็คือการให้เด็กๆ ดำน้ำออกมา ว่า เบื้องต้นการดำน้ำ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล แต่กรณีการขาดอาหารเป็นเวลา 9 วัน นั้น ถือว่า ยังไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่อันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด หากได้รับอาหารและพักฟื้นสัก 2-3 วัน ก็น่าที่จะเริ่มต้นฝึกพื้นฐานการดำน้ำได้แล้ว แต่สิ่งที่ควรระมัดระวังและต้องตรวจร่างกายให้แน่ใจ คือ เด็กแต่ละคนมีอาการเจ็บป่วยใดแทรกซ้อนหรือไม่ในขณะนี้มากกว่า

  ทั้งนี้ หากการดำออกจากถ้ำหลวง หากมีระยะทางไม่ไกลมากนัก และเส้นทางไม่ต้องมุด ต้องลอด อะไรมากมาย แม้เด็กๆ ทั้ง 13 คน จะไม่ใช่มืออาชีพด้านการดำน้ำ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะเชื่อว่า หน่วยซีลที่เข้าไปให้การช่วยเหลือ น่าจะช่วยกันดำน้ำประคอง น้องๆ ออกมาจากถ้ำได้ไม่ยาก

  แต่หากในเส้นทางที่จะดำน้ำ บางช่วงเกิดเป็นเส้นทางแคบๆ ที่หน่วยซีล ไม่สามารถว่ายประคองด้านข้างได้ตลอดเวลาแบบนี้ อาจเกิดความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่งเพราะคนที่ไม่เคยผ่านประสบการณ์ในการดำน้ำมาก่อน มักจะมีโอกาสสูงที่เวลาดำน้ำลงไปแล้ว จะเกิดอาการตื่นตระหนกตกใจ ถึงขั้นควบคุมตัวเองไม่ได้

  “จากประสบการณ์ การสอนดำน้ำที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่บรรดามือใหม่ เวลาเกิดอาการตื่นตกใจใต้น้ำ มักจะถอดหน้ากากดำน้ำ พร้อมๆ กับ คาย Regulator หรือ เครื่องช่วยหายใจ ไปโดยที่ตนเองไม่รู้ตัว ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมากสำหรับการดำน้ำ ด้วยเหตุนี้ นักดำน้ำ จึงต้องได้รับการฝึกฝนด้านจิตใจมาพอสมควร เพื่อไม่ให้เกิดอาการตื่นตระหนก จนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ในเวลาที่อยู่ใต้น้ำ”

  แต่เบื้องต้นเห็นว่า มีการเตรียมหน้ากากดำน้ำ แบบ FULL FACE เอาไว้สำหรับน้องๆ ทุกคนแล้ว ซึ่งหากเป็นจริง ก็แปลว่า เด็กๆ ก็ไม่น่าจะมีความเสี่ยงทั้งเรื่องถอดหน้ากาก หรือ คาย Regulator และน่าจะช่วยให้ปฏิบัติการนำทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำมีความง่ายมากขึ้น

  อย่างไรก็ดี สิ่งหนึ่งที่ต้องนำมาพิจารณาให้ดี คือ ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา เด็กๆ ทั้ง 13 คน ติดอยู่ในสถานที่ที่ทั้งมืดมิด คับแคบ และหนาวเย็น ซึ่งเหตุการณ์นี้น่าจะทำให้เด็กส่วนใหญ่เกิดอาการ เสียขวัญ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ฉะนั้นหากไม่มีการเตรียมสภาพจิตใจให้มั่นคงมากพอ การดำน้ำลงไปในสภาพแบบนั้น อาจยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เด็กๆ เกิดอาการตื่นตระหนกได้ง่ายมากขึ้นไปอีกก็เป็นได้

  นอกจากนี้ ยังไม่รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ที่ควรนำมาพิจารณาประกอบ เช่น เส้นทางดำน้ำภายในถ้ำที่ลดเลี้ยวเคี้ยวคด กระแสน้ำที่ยังไหลเชี่ยวกราก แถมขุ่นมัว บดบังทัศนวิสัยในการมองเห็น ปัจจัยเหล่านี้ คือ โจทย์ที่ไม่ง่ายแน่นอน หากคิดที่จะให้น้องๆ ดำน้ำ เพื่อออกมาจากถ้ำ

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 13 พ.ค.65
  29:07

  "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 13 พ.ค.65

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์