ผู้ว่าฯเชียงราย เผย ซีลยังอยู่จุดเดิม แต่เตรียมขั้นตอนปฏิบัติรุกคืบ เสร็จสิ้นแล้ว (คลิป)

ข่าว

  ผู้ว่าฯเชียงราย เผย ซีลยังอยู่จุดเดิม แต่เตรียมขั้นตอนปฏิบัติรุกคืบ เสร็จสิ้นแล้ว (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2561 17:41 น.

  นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงความคืบหน้า การปฏิบัติงานช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ล่าสุดในช่วงเย็นวันนี้ (2 ก.ค. 61) ว่า การปฏิบัติงานยังคงมีความคืบหน้า

  เรื่องการสูบน้ำออก เบื้องต้นทำให้น้ำในถ้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง คิดเป็นอัตรา 1 ซม.กว่าๆ ต่อ ชั่วโมง และแม้ในวันนี้จะมีน้ำไหลเข้าไปเพิ่มภายในถ้ำบ้าง เนื่องจากมีฝนตกเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่น่าพอใจ 

  ด้านความคืบหน้าการทำงานของหน่วยซีล เบื้องต้น ยังคงอยู่ที่ตำแหน่งเดิม หรือใกล้เคียงตำแหน่งเดิมตอนที่อยู่เมื่อเช้านี้ คือ บริเวณสามแยก แต่ ณ เวลานี้ สามารถวาง baseline และแขวนขวดอากาศ และขนออกซิเจนเข้าไปได้เพิ่มเติม โดยเฉพาะช่วง 800 เมตร ที่จะต้องดำน้ำเข้าไป ระหว่างโถง 3 และบริเวณสามแยก ได้เรียบร้อยแล้ว

  พร้อมกันนี้ ผู้ว่าฯ เชียงราย ยังได้กล่าวย้ำในประเด็นเรื่องการปฏิบัติงานในพื้นที่ว่า นับจากนี้ต่อไป หากใครจะเข้าไปร่วมช่วยทำงานในพื้นที่ จะต้องเข้ามาลงทะเบียนกับทางคณะทำงานก่อน มิเช่นนั้น จะเข้ามาในพื้นที่ไม่ได้โดยเด็ดขาด

  ทั้งนี้ ผู้ว่าฯ เชียงราย ยืนยันอีกว่า หากพบทั้ง 13 ชีวิต ทางเจ้าหน้าที่จะสามารถนำตัวออกมาจากถ้ำได้แน่นอน เพราะได้เตรียมการปฏิบัติไว้หมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนย้ายทางใดก็ตาม แต่การเคลื่อนย้ายจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อได้รับอนุญาตจากทีมแพทย์เท่านั้น

  และจนถึงตอนนี้ ทางทีมงานทุกคนก็ยังมีความเชื่อว่า ทั้ง 13 ชีวิตยังคงปลอดภัย และกำลังรอคอยความช่วยเหลืออยู่ เพราะตามทฤษฎี มนุษย์สามารถอยู่ได้ประมาณ 30 วัน แม้จะไม่มีอาหารก็ตาม 

  ด้านความคืบหน้าในการสำรวจโพรง เพื่อหาทางเข้าไปภายในถ้ำนั้น ทางกองทัพภาคที่ 3 รายงานว่า การทะลวงโพรง 2 โพรงสำคัญที่ดำเนินการต่อเนื่องหลายวันติดต่อกันนั้น โพรงแรกสามารถเจาะทะลุไปได้ 400 เมตรแล้ว และยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนโพรงที่ 2 ทะลุไปได้ 50 เมตร และยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ และในวันนี้ ทีมสำรวจยังได้พบโพรงที่น่าสนใจเพิ่มเติมอีก 4 โพรงด้วย โดยขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการสำรวจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถ้ำหลวง13ชีวิตติดถ้ำทีมหมูป่าณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากรหน่วยซีล

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์