สัญญาณดี! สำรวจโพรงปล่องถ้ำพระ ได้ลึก 30 เมตรแล้ว

ข่าว

  สัญญาณดี! สำรวจโพรงปล่องถ้ำพระ ได้ลึก 30 เมตรแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2561 15:16 น.

  ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ กล่าวถึงความคืบหน้าในการสำรวจโพรง บริเวณปล่องถ้ำพระ ที่คาดว่าน่าจะเชื่อมไปถึง พัทยาบีช จุดที่คาดว่า 13 ชีวิตทีมหมูป่า รอคอยความช่วยเหลืออยู่ในถ้ำหลวง ว่า ล่าสุด เมื่อเวลา 14.30 น. มีความคืบหน้าไปมาก เจ้าหน้าที่สามารถโรยตัว เอากล้องส่องลงไปสำรวจได้ลึกกว่า 30 เมตรแล้ว และยังสามารถส่องลงไปได้อีก ซึ่งนั่นแปลว่าข้างในยังเป็นโพรงอยู่ เพียงแต่ยังมีเศษหินขวางทางอยู่เล็กน้อย ซึ่งหากนำหินออกไป เจ้าหน้าที่ก็สามารถคืบหน้าต่อไปได้อีก ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณในเชิงบวก

  นอกจากนี้ เมื่อทดลองจุดธูปภายในโพรงดังกล่าว ยังพบอีกด้วยว่า ควันธูปลอยทะลุไปตามแนวหินที่ขวางหน้าอยู่ แทนที่จะลอยฟุ้งขึ้นมา นั่นก็แสดงว่าภายในโพรงมันมีปล่องอยู่ปลายทางที่เรายังมองไม่เห็น

  ขณะเดียวกัน ยังเป็นเรื่องที่แสดงให้เห็นว่า มีการดึงอากาศขึ้นไปด้านบนสูงกว่าที่ทีมกำลังสำรวจอยู่ในเวลานี้เสียอีก ซึ่งทำให้เป็นที่มั่นใจได้เลยว่า ภายในถ้ำไม่น่ามีปัญหาเรื่องอากาศหายใจ

  แต่อย่างไรก็ดี ยังคงเหลือระยะทางอีกพอสมควรที่ต้องลงมือสำรวจต่อไป โดนล่าสุด กำลังอยู่ระหว่างการหาเครื่องมือสแกน เพื่อให้สามารถระบุให้ได้ว่า ยังเหลือระยะทางอยู่อีกประมาณเท่าไหร่

  โดยเบื้องต้นหากทำสำเร็จ และโชคดีคืบหน้าไปพบน้ำที่อยู่ภายในถ้ำ นั่นก็แปลว่า สามารถนำอาหารและน้ำใส่เข้าไปในลูกบอล แล้วปล่อยให้ลอยน้ำเข้าไปในจุดที่คาดว่าเด็กๆ รอคอยความช่วยเหลืออยู่ได้

  อย่างไรก็ดี นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ ยังคงตั้งความหวังไว้ที่การสูบน้ำออกจากถ้ำเป็นหลัก เพราะหากทำได้สำเร็จ จะช่วยทำให้หน่วยซีลสามารถเดินทางเข้าไปภายในถ้ำได้สะดวกกว่าการสำรวจหาโพรงที่กำลังเดินหน้าอยู่ในเวลานี้แน่นอน.

  เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  13ชีวิตติดถ้ำทีมหมูป่าถ้ำหลวงธเนศ วีระศิริสำรวจโพรง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 07:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์