กูรู เผย กองทัพสหรัฐฯ มีดาวเทียมทหาร สแกนหามนุษย์ที่อยู่ในถ้ำได้

ข่าว

  กูรู เผย กองทัพสหรัฐฯ มีดาวเทียมทหาร สแกนหามนุษย์ที่อยู่ในถ้ำได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2561 13:43 น.

  รองศาสตราจารย์ ดร.ชัยวัฒน์ คุประตกุล กูรูและผู้คร่ำหวอดด้านวิทยาศาสตร์เมืองไทย เปิดเผยกับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ถึงประเด็นที่สหรัฐอเมริกา ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือ ในการติดตามค้นหา 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ว่า เบื้องต้นเท่าที่ติดตามข่าวมาจนกระทั่งถึงตอนนี้ สหรัฐอเมริกายังไม่ได้เปิดเผยในรายละเอียดการปฏิบัติการใดๆ ว่า ได้มีการปฏิบัติการอะไรไปบ้างแล้ว เนื่องจากทั้งหมดเป็นความลับ

  แต่มีประเด็นหนึ่งน่าสนใจ ก็คือ เป็นไปได้หรือไม่ว่า ทางสหรัฐอเมริกาอาจจะใช้ดาวเทียมทางการทหารมาช่วยในการปฏิบัติการครั้งนี้ก็เป็นได้ เพราะเทคโนโลยีชั้นสูงนี้ สหรัฐอเมริกาเคยนำมาใช้แล้วในการปฏิบัติการกวาดล้างขบวนการก่อการร้ายที่หลบซ่อนตัวอยู่ในถ้ำลึกในหลายๆ ประเทศก่อนหน้านี้ โดยหลักการของมันก็คือ การใช้ดาวเทียมทางการทหารสแกนหาความร้อนจากร่างกายมนุษย์ที่อยู่ในถ้ำ

  “คือหลักการของมันก็คือ เนื่องจากภายในถ้ำมีอากาศเย็นกว่าอุณหภูมิในร่างกายของมนุษย์ เพราะฉะนั้นจึงสามารถถูกจับความร้อน และสแกนออกมาเป็นภาพได้ แต่แน่นอนมันก็ไม่ได้แปลว่าจะได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์นะ เพราะมันต้องขึ้นอยู่กับว่าผนังถ้ำแต่ละแห่งมีความหนามากน้อยแค่ไหนด้วย เพราะหากผนังถ้ำหนามาก การตรวจจับก็ทำได้ยากขึ้นตามไปด้วย

  นอกจากนี้ หากมีการนำดาวเทียมทางการทหารมาช่วยในภารกิจนี้จริงๆ ก็ต้องรอเวลา รอจังหวะให้ดาวเทียมทางการทหารนี้โคจรมาอยู่ในจุดที่เหมาะสมในการลงมือปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย จึงจะสามารถดำเนินการได้"

  อย่างไรก็ดี รองศาสตราจารย์ ดร.ชัยวัฒน์ ยืนยันกับทีมข่าวฯ ว่า ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นเพียงความเห็นส่วนตัว จากการที่ได้เคยติดตามความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีทางการทหารของกองทัพสหรัฐอเมริกามาเป็นเวลานานเท่านั้น ส่วนกองทัพสหรัฐฯ จะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ในปฏิบัติการครั้งนี้หรือไม่ คงต้องรอติดตามกันต่อไป.

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  13ชีวิตติดถ้ำถ้ำหลวงทีมหมูป่าดาวเทียมทหารกองทัพสหรัฐอเมริกา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 05:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์