ข่าว
100 year

กูรู เผย กองทัพสหรัฐฯ มีดาวเทียมทหาร สแกนหามนุษย์ที่อยู่ในถ้ำได้

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2561 13:43 น.
SHARE

รองศาสตราจารย์ ดร.ชัยวัฒน์ คุประตกุล กูรูและผู้คร่ำหวอดด้านวิทยาศาสตร์เมืองไทย เปิดเผยกับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ถึงประเด็นที่สหรัฐอเมริกา ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือ ในการติดตามค้นหา 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ว่า เบื้องต้นเท่าที่ติดตามข่าวมาจนกระทั่งถึงตอนนี้ สหรัฐอเมริกายังไม่ได้เปิดเผยในรายละเอียดการปฏิบัติการใดๆ ว่า ได้มีการปฏิบัติการอะไรไปบ้างแล้ว เนื่องจากทั้งหมดเป็นความลับ

แต่มีประเด็นหนึ่งน่าสนใจ ก็คือ เป็นไปได้หรือไม่ว่า ทางสหรัฐอเมริกาอาจจะใช้ดาวเทียมทางการทหารมาช่วยในการปฏิบัติการครั้งนี้ก็เป็นได้ เพราะเทคโนโลยีชั้นสูงนี้ สหรัฐอเมริกาเคยนำมาใช้แล้วในการปฏิบัติการกวาดล้างขบวนการก่อการร้ายที่หลบซ่อนตัวอยู่ในถ้ำลึกในหลายๆ ประเทศก่อนหน้านี้ โดยหลักการของมันก็คือ การใช้ดาวเทียมทางการทหารสแกนหาความร้อนจากร่างกายมนุษย์ที่อยู่ในถ้ำ

“คือหลักการของมันก็คือ เนื่องจากภายในถ้ำมีอากาศเย็นกว่าอุณหภูมิในร่างกายของมนุษย์ เพราะฉะนั้นจึงสามารถถูกจับความร้อน และสแกนออกมาเป็นภาพได้ แต่แน่นอนมันก็ไม่ได้แปลว่าจะได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์นะ เพราะมันต้องขึ้นอยู่กับว่าผนังถ้ำแต่ละแห่งมีความหนามากน้อยแค่ไหนด้วย เพราะหากผนังถ้ำหนามาก การตรวจจับก็ทำได้ยากขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้ หากมีการนำดาวเทียมทางการทหารมาช่วยในภารกิจนี้จริงๆ ก็ต้องรอเวลา รอจังหวะให้ดาวเทียมทางการทหารนี้โคจรมาอยู่ในจุดที่เหมาะสมในการลงมือปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย จึงจะสามารถดำเนินการได้"

อย่างไรก็ดี รองศาสตราจารย์ ดร.ชัยวัฒน์ ยืนยันกับทีมข่าวฯ ว่า ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นเพียงความเห็นส่วนตัว จากการที่ได้เคยติดตามความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีทางการทหารของกองทัพสหรัฐอเมริกามาเป็นเวลานานเท่านั้น ส่วนกองทัพสหรัฐฯ จะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ในปฏิบัติการครั้งนี้หรือไม่ คงต้องรอติดตามกันต่อไป.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

13ชีวิตติดถ้ำถ้ำหลวงทีมหมูป่าดาวเทียมทหารกองทัพสหรัฐอเมริกา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้