ไลฟ์สไตล์
100 year

คนที่นี่โคตรรักคนไทย! กระถินโผล่กลางทะเลทราย ประเทศอะไร เที่ยว 2 วันครบทั้งประเทศ?

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2561 05:30 น.
SHARE

‘ประเทศบาห์เรน’ มีพื้นที่เพียง 765 ตารางกิโลเมตร หรือถ้าจะพูดกันให้เห็นภาพ ดินแดนแห่งนี้มีขนาดใหญ่กว่าเกาะภูเก็ตบ้านเราเพียงเล็กน้อย หรือชนิดที่ว่า เที่ยวแค่ 2 วัน ถือว่าจบครบทั้งประเทศ!

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ พาคุณผู้อ่านไปเยือนประเทศบาห์เรน...ประเทศที่เต็มไปด้วยผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ประเทศเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และประเทศที่ผู้คนในชาติต่างรักใคร่คนไทยประหนึ่งคนชาติเดียวกัน!

ข่าวแนะนำ

รู้จักบาห์เรน ประเทศที่คนในชาติ ตกหลุมรักคนไทย

น.ส.คณิตา ทรัพย์ไพศาล กงสุลสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมานามา กล่าวกับทีมข่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า ถ้าคนบาห์เรนเขารู้ว่า เราเป็นคนไทย เขาจะยิ้มแย้ม ทักทาย ชวนคุยด้วยอัธยาศัยไมตรีที่ดีประหนึ่งว่าเราเป็นมิตรสหายที่ดีต่อกันมาก่อน ส่วนสาเหตุที่เขาปฏิบัติกับเราเช่นนี้ก็เพราะว่า คนบาห์เรนเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศไทยบ่อยมาก บางคนไปหลายสิบครั้ง บางคนไป 20-30 ครั้งก็มี ซึ่งจุดนี้ทำให้เขาไปพบเจอความน่ารัก ความเป็นกันเอง และรอยยิ้มของคนไทยที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติเรามาหลายยุคหลายสมัย”

น.ส.คณิตา ทรัพย์ไพศาล กงสุลสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมานามา
น.ส.คณิตา ทรัพย์ไพศาล กงสุลสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมานามา

“ประเทศบาห์เรนเป็นประเทศแบบอย่างของมุสลิมสายกลางที่เขาเปิดรับทุกศาสนา โดยไม่มีความแตกแยก หรือแตกต่าง และเขามองคนไทยในแง่ดี พูดง่ายๆ คือ บาห์เรนเป็นชาติที่ค่อนข้างเปิด เป็นประเทศสายกลาง สามารถเปิดกว้างได้ในทุกๆ วัฒนธรรม อยู่ร่วมกันได้ทุกๆ ศาสนา คนที่นี่ซื้อสินค้าไทยได้ (บางประเทศในแถบนี้ห้ามนำเข้าสินค้าไทย) นำเข้าหมูได้ เพราะบาห์เรนไม่ได้เคร่งครัดเท่าใดนัก

“แม้ว่าบาห์เรนจะเป็นประเทศมุสลิม แต่ในซุปเปอร์ก็ยังมีเนื้อหมู และเครื่องดื่มแอลกฮอล์ขาย ส่วนปัญหาอาชญากรรมนั้น อยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ ไม่ได้มีภัยอันตรายใดๆ ฉะนั้น ขอเพียงแค่คนไทยอย่าไปทำอะไรผิด อย่าไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งผิดกฎหมาย เพราะประเทศบาห์เรนนั้น มีมิตรไมตรีที่ดีกับคนไทยค่อนข้างมาก และอาจจะมากกว่าประเทศอื่นๆ เสียด้วยซ้ำ

“ตอนนี้ประเทศบาห์เรนมีความพยายามที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวในแง่ต่างๆ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีชาวซาอุดีอาระเบียขับรถข้ามทะเลมายังฝั่งบาห์เรน เพื่อเที่ยวพักผ่อน” น.ส.คณิตา กงสุลสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมานามา กล่าวถึงบาห์เรน สวรรค์แห่งใหม่ของการท่องเที่ยว

นอกจากนี้ ทีมข่าวมีโอกาสได้เดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในบาห์เรน ซึ่งเรียกได้ว่า เที่ยว 2 วันจบครบทั้งประเทศ โดยสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งนั้น มีเรื่องราว มีมนตร์เสน่ห์ตามแบบฉบับภูมิภาคตะวันออกกลางอย่างแท้จริง!

- ต้นไม้อัศจรรย์อายุกว่า 400 ปี ยืนต้นตระหง่านท่ามกลางทะเลทราย -

เริ่มกันที่ Tree of Life شجرةالحياة (Shajarat-al-Hayat) ต้นไม้ใหญ่เพียงต้นเดียวที่สามารถยืนต้นอยู่ได้ท่ามกลางทะเลทรายอันแผดเผา ซึ่งต้นไม้อันแข็งแกร่งต้นนี้เป็นพืชตระกูลกระถิน (Propopis Cineraria) ที่สามารถอดรนทนกับสภาพอากาศที่แห้งแล้งของทะเลทรายได้ โดยรากของต้นไม้ต้นนี้ หยั่งลึกลงไปถึงชั้นน้ำใต้ดินในทะเลทราย จึงทำให้มีชีวิตอยู่ได้มากว่า 400 ปี

ด้วยความที่ Tree of Life สามารถยืนต้นอยู่รอดได้อย่างน่าทึ่ง ต้นไม้ต้นนี้จึงถูกเรียกขานกันโดยทั่วไปว่า "ต้นไม้แห่งชีวิต" และยังใช้เป็นแรงบันดาลใจสอนลูกสอนหลานชาวบาห์เรนนี่ (Bahraini) ได้อีกว่า วันใดวันหนึ่งของชีวิต เราอาจจะต้องยืนหยัดต่อสู้กับปัญหาเพียงลำพัง อาจเจอพายุคลื่นลมแห่งความทุกข์พัดพาเข้ามาในชีวิต แต่เราจะต้องอดทน และฟันฝ่าต่อไปให้ได้ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับ Tree of Life ต้นไม้เดียวดายกลางทะเลทรายต้นนี้

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อที่ว่า หากใครมาเยือน Tree of Life และรดน้ำต้นไม้ให้แก่ต้นไม้แห่งชีวิตต้นนี้ คนผู้นั้นจะได้กลับมาเหยียบแผ่นดินบาห์เรนอีกครั้ง

- ป้อมปราการบาห์เรน เก่าแก่นานนับ 3 พันปี -

ป้อมปราการบาห์เรน เป็นโบราณสถานแห่งสำคัญของบาห์เรน สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอารยธรรมดิลมัน (Dilmun) เมื่อประมาณ 3,000 ปีที่แล้ว และได้กลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยสำหรับอารยธรรมต่าง ๆ อาทิ แคสไซต์ เปอร์เชียและโปรตุเกส ฯลฯ ที่เข้ามาอาศัยในบริเวณดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะถูกปล่อยทิ้งร้างในช่วง ค.ศ. 1800 และถูกทรายจากทะเลทับถมกลบป้อมปราการ และถูกขุดค้นพบโดยกลุ่มนักโบราณสถานชาวเดนมาร์กในปี ค.ศ. 1954  และจากการศึกษาด้านโบราณสถานพบร่องรอยโครงสร้างสิ่งก่อสร้างของอารยธรรมต่าง ๆ อยู่ถึง 7 อารยธรรม

ด้วยความที่ป้อมปราการบาห์เรน เป็นป้อมที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง จึงได้รับการประกาศให้เป็น World Heritage site โดยองค์การ UNESCO ในปี ค.ศ.2005

สำหรับใครที่ต้องการถ่ายภาพสวยๆ ทีมข่าวแนะนำว่า ให้ไปช่วงเย็นๆ ค่ำๆ เพราะป้อมบาห์เรนจะเปิดไฟไปทั่วทุกพื้นที่ของป้อม และด้วยความที่แสงสีเหลืองกระทบกับสีเหลืองของกำแพงป้อมเก่าแก่ มันจะกลายเป็นภาพป้อมสีทองอร่ามสวยติดตาคุณไม่รู้ลืม

- มัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในบาห์เรน สวย อลังการ ทำจากไฟเบอร์กลาสที่ใหญ่ที่สุดในโลก -

มัสยิดกลาง (Al Fateh Grand Mosque) มัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในบาห์เรน เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี 2527 แล้วเสร็จในปี 2531 ตั้งอยู่ตรงข้ามพระราชวัง Gudaibiya ซึ่งรัฐบาลบาห์เรนใช้เป็นที่ประชุมคณะรัฐมนตรีและรับแขกทางการ 

โดยจุดเด่นของมัสยิดคือ โดมทำด้วยไฟเบอร์กลาสขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (เส้นผ่าศูนย์กลาง 25 เมตร สูงจากพื้น 40 เมตร) ตัวอาคารมัสยิดและลานภายในมีรูปลักษณ์เรียบๆ ให้ความรู้สึกสงบ แต่สามารถจุผู้มาละหมาดได้มากถึงประมาณ 7,000 คน

ในระหว่างเยี่ยมชมอาคารด้านใน เจ้าหน้าที่มัสยิดจะบรรยายเกี่ยวกับหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม วิถีปฏิบัติทางศาสนาของชาวมุสลิม และองค์ประกอบตกแต่งมัสยิด

- King Fahd Causeway สะพานข้ามทะเล เชื่อม 2 ประเทศ -

สะพาน King Fahd Causeway เป็นสะพานข้ามทะเลที่เชื่อมระหว่าง 2 ประเทศ นั่นก็คือ บาห์เรนและซาอุดีอาระเบีย โดยมีความยาวประมาณ 25 กิโลเมตร เริ่มการสำรวจตั้งแต่ ค.ศ. 1968 เริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ. 1981 และเปิดใช้งานในปี ค.ศ. 1986

ทั้งนี้ มีการใช้งบประมาณการก่อสร้างกว่า 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างบาห์เรนและซาอุฯ

ปัจจุบันสะพาน King Fahd Causeway มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจบาห์เรนเนื่องจากเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าหลักระหว่างบาห์เรนและซาอุฯ ทั้งยังเป็นเส้นทางหลักที่นักท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศ GCC (Gulf Cooperation Council ประกอบด้วยสมาชิก 6 ประเทศ ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย คูเวต โอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ และบาห์เรน) ใช้ในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในบาห์เรนในช่วงสุดสัปดาห์

ส่วนสาเหตุที่ใช้ชื่อสะพานแห่งนี้ว่า King Fahd นั้น มาจากกษัตริย์ของประเทศซาอุดีอาระเบียเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการก่อสร้าง

- ฟาร์มอูฐจานาบิยา -

ฟาร์มอูฐจานาบิยา ตั้งขึ้นเพื่ออนุรักษ์อูฐในบาห์เรน ปัจจุบันมีอูฐประมาณ 450 ตัว ซึ่งนมอูฐเป็นยา และไม่มีจำหน่าย หากใครต้องการนำนมอูฐไปใช้ในการรักษา ฟาร์มอูฐจานาบิยามอบให้ฟรี แต่ต้องมีใบรับรองแพทย์ยืนยันมาด้วย

ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมฟาร์มอูฐจานาบิยา และถ่ายภาพกับอูฐได้โดยอิสระ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณต้องระลึกไว้เสมอว่า “อูฐสามารถกัดคนได้”

ประเทศเล็กๆ แต่ไม่เล็กน้ำใจกับคนไทย
ชีวิตนี้ได้ไปสักครั้ง คุณจะรู้ว่า มิตรภาพต่างแดนต่างภาษา
มีคุณค่าน่าประทับใจมิรู้ลืม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บาห์เรนบาห์เรน ที่เที่ยวมานามา บาห์เรนคนไทยในบาห์เรนทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 05:06 น.