ไลฟ์สไตล์
100 year

ดูแลด้วยความเข้าใจ

เพลิงพยัคฆ์
2 พ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ญาติของนักโทษในเรือนจำเขียนมาเล่าความในใจหลังจากได้อ่านสารของ พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ที่เขียนถึงนักโทษในเรือนจำเนื่องในวันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ไทย

ผู้ที่เขียนบอกว่า อ่านแล้วซึ้งน้ำตาไหล ถึงความในใจของอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ที่ต้องการดูแลนักโทษ ตนเองมีน้องสาวคนหนึ่งอยู่ในเรือนจำ ทำให้รู้สึกสบายใจขึ้นมา เมื่อได้อ่านข้อความจบ

ข่าวแนะนำ

เป็นนโยบายที่สั่งลงไปให้ผู้คุมเรือนจำยึดถือปฏิบัติตามคำสั่งของอธิบดีกรมราชทัณฑ์

อธิบดีกรมราชทัณฑ์บอกว่า กว่า 6 เดือนที่เข้ามารับตำแหน่ง ได้ให้ความสำคัญในการดูแลนักโทษกว่า 3.4 แสนคนเศษ ด้วยความเข้าใจและเป็นธรรม ผ่าน นโยบายขับเคลื่อน “3 ส. 7 ก.”

3 ส. คือ ส.สะอาด ที่เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องสะอาดทั้งภายนอก

สภาพแวดล้อมในเรือนจำ และสะอาดภายในจิตใจของผู้คุม ส.สุจริต ทุกคนต้องไม่เรียกรับผลประโยชน์จากนักโทษที่ถือว่ามีความทุกข์และลำบากอยู่แล้ว ส.เสมอภาค ต้องไม่เลือกที่รัก มักที่ชัง

ดูแลนักโทษเท่าเทียมกัน

7 ก. คือ ก.กักขัง ที่ต้องทำตามหน้าที่ ก.แก้ไข ที่ต้องช่วยแก้ไขพฤติกรรมนักโทษ ก.กฎหมาย ดูแลตามหลักมนุษยธรรม ก.กรอบ ทุกอย่างต้องเป็นตามแนวทางที่กำหนดไว้ ก.กลั่นกรอง นักโทษที่ทำดีต้องได้รับการพิจารณาลดโทษ ก.กำลังใจ พร้อมที่จะเป็นกำลังใจให้คำปรึกษาทุกเรื่อง

สุดท้าย ก.กลับตัว เป็นความคาดหวังสูงสุดของราชทัณฑ์ อยากให้ทุกคนกลับตัว เรียนรู้ข้อผิดพลาดในอดีต ไม่ทำผิดซ้ำอีก และกลับตัวมาเป็นคนดี กลับไปใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนในสังคม

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ จัดตั้งศูนย์แคร์ เพื่อคอยช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา

ฝึกอาชีพ จัดหางาน สร้างวิชาชีพ โดยไม่ปล่อยให้นักโทษ ออกมาเผชิญโลกโดดเดี่ยวตามลำพัง

จะส่งนักโทษทุกคนถึงฝั่ง

คนเขียนบอกว่า สิ่งที่ พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เชื่อว่า สังคมทุกสังคม

เป็นของคนดี ทุกคนมีข้อผิดพลาดได้ ด้วยเหตุรัก โลภ โกรธ หลง แต่เมื่อผิดพลาดมาอยู่ด้วยกันแล้ว อยากให้นักโทษหันมาร่วมมือกับราชทัณฑ์ช่วยกันแก้ไข ไม่เอารัดเอาเปรียบเพื่อน คอยช่วยเหลือเพื่อน เพื่อภารกิจ “คืนคนดีสู่สังคม”

เป็นความในใจ ความตั้งใจจริงของ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ที่อาสาเข้ามาแก้ไขปัญหานักโทษในเรือนจำ สร้างความสบายใจให้แก่ญาตินักโทษเป็นอย่างดี และเป็นการมาเปลี่ยนความคิดเดิมของๆผู้คุมเรือนจำ

ญาติของนักโทษเชื่อว่า นักโทษจะได้รับการดูแล มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

เมื่อกลับออกมา จะเป็นคนดีของสังคม.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือนจำเลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ดูแลนักโทษความเป็นอยู่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 13:05 น.