ข่าว
100 year

แว้นป่วน วิตถาร ลานประหาร สาดกระสุน! รวมเหตุเสื่อม โศกนาฏกรรมวันสงกรานต์ 61

ไทยรัฐออนไลน์21 เม.ย. 2561 05:35 น.
SHARE

ประเพณีสงกรานต์ปี 61 ที่เพิ่งผ่านมาไม่กี่วัน มีภาพเหตุการณ์ และเรื่องราวเศร้าๆ ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นมากมาย เป็นประเด็นให้สังคมขบคิด แก่นแท้ของวันสงกรานต์ เพี้ยนไปจากประเพณีอันดีงามแต่โบราณมาไกลเหลือเกิน อาทิ

- สาดกระสุน แทนการสาดน้ำ -

เหตุเกิดเมื่อวันที่ 14 เม.ย. 61 บริเวณถนนรามเดโช ต.ทะเลชุบศร อ.เมืองลพบุรี เกิดเหตุสลด วัยรุ่นเถื่อนไล่ยิง ส.ท. ดับหน้าบ้าน ขณะตั้งโรงทานเลี้ยงคนที่มาเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์ ซึ่งทำเป็นประจำทุกปี รถกระบะวัยรุ่นแต่งซิ่งหลายคัน และมีกลุ่มวัยรุ่นนั่งมาหลายคน จอดเบิ้ลเครื่องเสียงดังควันดำโขมง ทำให้เกิดความรำคาญแก่ผู้ที่กำลังเล่นน้ำและรับประทานอาหาร ผู้ตายและผู้ที่ทำอาหารอยู่ ตะโกนถาม เบิ้ลทำให้เสียงดังทำไม แต่กลุ่มวัยรุ่นกลับไม่พอใจ ลงจากรถวิ่งไล่ทำร้ายคนในบ้าน และใช้อาวุธปืนไล่ยิงจนเสียชีวิตคาที่

เหตุการณ์สาดกระสุนแทนสาดน้ำนี้ ยังเกิดขึ้นใน อ.แกลง จ.ระยอง เมื่อเวลา 23.00 น. ของวันที่ 15 เม.ย. 61 จากวันสงกรานต์หวิดเป็นวันนองเลือด โดยขณะหนุ่มระยองพาเพื่อนๆ นั่งกระบะออกมาเล่นน้ำสงกรานต์บริเวณซอย 4 เขตเทศบาลเมืองแกลง เมื่อถึงหน้าร้านสนุกเกอร์ มีเสียงปืนดังขึ้นมาหลายนัด ทุกคนลงจากรถ แล้วหมอบกับพื้นถนน สิ้นเสียงปืน พบมีผู้บาดเจ็บถูกยิงเล็กน้อย โดนแค่ถากๆ 3 ราย หมอดูอาการทำบาดแผลให้กลับบ้านได้

- สงกรานต์ ลานประหาร -

เหตุการณ์สุดสะเทือนใจ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 61 ในงานวันไหล สงกรานต์พัทยา บริเวณถนนสายโรงโป๊ะตัดทางรถไฟ ต.บางละมุง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ขณะ นายพงษ์ธร บัวขาว อายุ 43 ปี เล่นน้ำสงกรานต์กับแฟนสาว จากนั้นแฟนเก่าของแฟนสาวมาหาเรื่องจนมีปากเสียง และนายพงษ์ธรใช้อาวุธมีดแทงบริเวณหน้าอก ท้อง รวม 4 แผลจนเสียชีวิต 

อีกเหตุการณ์สลดจากรักที่ไม่ลงตัว เกิดขึ้นช่วงเย็นวันที่ 17 เม.ย. 61 นายพิภพ พิมสุข อายุ 38 ปี กลับจากเที่ยวสงกรานต์ แต่ไม่เห็นภรรยา ที่แม้ทั้งสองจะหย่ากันแล้ว แต่ทั้งคู่ก็ยังคบหาเหมือนสามีภรรยาทั่วไป ไปมาหาสู่กันในช่วงสงกรานต์ จึงวานเพื่อนขับรถออกตามหา กระทั่งเจอภรรยานั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์นายวิวัฒน์ พรมพา อายุ 35 ปี ที่ถนนสายบ้านชาติ-พระยืน พื้นที่ ต.บ้านโต้น อ.พระยืน จ.ขอนแก่น นายพิภพจึงเลื่อนกระจกรถลงและยิงผู้ตาย 1 นัด ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากความหึงหวง จนรถจักรยานยนต์ล้มลงเสียชีวิตคาที่ 

- สงกรานต์วิตถาร ล้วงลวนลามสาว -

16 เม.ย. 61 สงกรานต์ คือความทรงจำสีเทาของสาวเคราะห์ร้ายอายุเพียง 14 ปี ไปตลอดชีวิต เมื่อกลุ่มวัยรุ่น 9 คน และนายก็อด (นามสมมติ) อายุ 19 ปี มาเล่นน้ำสงกรานต์วันไหล บริเวณตลาดร้อยเสาบ้านเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง คึกคะนองจากการดื่มแอลกอฮอล์จนมึนเมา เข้าประแป้ง และพยายามลวนลาม จะหอมแก้มหญิงสาวที่ขี่จักรยานยนต์ซ้อนกันมา 3 คน จนมีคนถ่ายคลิปไปโพสต์ลงในโลกออนไลน์ จนนายก็อด ผู้ก่อเหตุ ยอมรับผิด พร้อมสำนึก ขอโทษชาวตำบบลบ้านเพและสังคมที่ทำเสื่อมเสีย เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อ 17 เม.ย. 61 โดยถูกตั้งข้อหา อนาจารในที่สาธารณะ เป็นคดีที่ยอมความไม่ได้ มีโทษจำคุก 10 ปี ซึ่งตำรวจนำตัวฝากขัง และส่งฟ้องต่อไป ส่วนอีก 8 คนปฏิเสธ และปล่อยตัวไป 

ส่วนอีกเหตุการณ์สงกรานต์สุดเสื่อม ในวันที่ 14 เม.ย. 61 บริเวณถนนจอมสุรางค์ยาตร์ หน้าศาลเจ้าโหงวโจ้ว สำนักงานมูลนิธิพุทธรรมการกุศล ฮุก 31 ใกล้กับสี่แยกหนองบัวรอง เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ระหว่างเล่นน้ำสงกรานต์ แก๊งวัยรุ่น 9 คน ยกพวกรุมยำคู่กรณีคนหนึ่งที่เมาสุรา วิ่งหนีไม่ทันและล้มลง ประเคนทั้งเตะ ต่อย บริเวณศีรษะ ใบหน้า ตามร่างกาย และใช้เท้ากระทืบซ้ำที่ศีรษะจนนอนคว่ำหน้ากับพื้นถนนในสภาพหมดสติ เลือดอาบทั่วใบหน้า เหตุฉุนลวนลามแฟน

จากที่ทีมข่าวฯ ได้รวบรวมมาเพียงบางส่วนนี้จะเห็นว่า โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความมึนเมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมีการดื่มเฉลิมฉลองกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนเทศกาลสงกรานต์ กลายเป็นเทศกาลน้ำเมา นำมาซึ่งข่าวเศร้าดังกล่าว

- คนกรุงสุดเอือม เด็กแว้นป่วนเมือง แก่นแท้วันสงกรานต์ คือวันปล่อยบ้า-

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งเหตุการณ์สุดเสื่อมเกิดขึ้นคู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ทุกปี คือ “เด็กแว้น” ในบางพื้นที่นัดรวมตัวกัน ปิดถนนขับซิ่งแข่งกัน เบิ้ลเครื่อง เปิดเพลงเสียงดังสนั่น เล่นน้ำกันเกินงาม สร้างความรำคาญใจและระคายหูให้กับคนโดยรอบต้องทนรับสภาพไปโดยปริยาย ทำลายประเพณีไทยที่ดี และสงบ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 61 ภายหลังหลายพื้นที่ใน กทม. ปิดเล่นน้ำสงกรานต์ช่วงหัวค่ำ พบเด็กแว้นรวมกลุ่มขี่จักรยานยนต์บนถนน และตรอกซอกซอยในหลายพื้นที่ อาทิ ย่านประชาอุทิศ ฝั่งธนบุรี ถ.พระราม 5 ถ.พระราม 4 ย่านบ่อนไก่ และช่วง 3 ทุ่ม บน ถ.เพชรเกษม 69 ช่วงวัดราษฎร์บำรุง เลียบคลองภาษีเจริญ ถ.หทัยราษฎร์, ถ.โกสุมร่วมใจ ย่านดอนเมือง, ถ.อุดมสุข 51 ย่านบางนา-อ่อนนุช และซอย 10 เคหะร่มเกล้า

“รวมตัวกันเมื่อไหร่ เสียงท่อดังมากจนแสบแก้วหู ผมทนไม่ไหวก็โทรแจ้งตำรวจมาจับ และไปช่วยตำรวจจับด้วย เล่นน้ำสงกรานต์ ไม่มีใครว่าหรอก ถ้าไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน สงกรานต์เละเทะ เพราะคนอยากทำอะไรก็ทำ โดยไม่คำนึงถึงคนอื่น ถ้าเคารพสิทธิของคนอื่นสักนิดก็จะดีมาก” หนุ่มใหญ่วัย 45 เล่าความทุกข์กับทีมข่าวฯ

- ยิงปืนนัดเดียว ได้นกหลายตัว ร้านตกแต่ง พ่อแม่ เอี่ยวถูกจับ -

กับปัญหาเด็กแว้นป่วนเมืองช่วงเทศกาลสงกรานต์ รองปิ่น หรือ พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รองผู้บังคับการ กองกำกับสายตรวจกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (สปพ.) หรือ 191 ชี้แจงว่ามีจำนวนน้อยลงทุกปี และการรวมตัวของเด็กแว้นนับหลายร้อยคนเหมือนปกติธรรมดาแต่ก่อนไม่มีแล้ว ยอดร้องทุกข์ผ่านหมายเลข 191 เกี่ยวกับกรณีเด็กแว้นทั่วพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลลดลง จากสัปดาห์ละประมาณ 100 เรื่อง เหลือแค่หลักสิบเรื่องต่อสัปดาห์

พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์

เนื่องจากตำรวจมเข้มงวดกวดขันจับกุมก่อนเทศกาลสงกรานต์ ตามคำสั่ง คสช. ที่ให้อำนาจแก่เจ้าหน้าที่ หากตรวจสอบพบรถกระทำผิดสามารถยึดรถไว้ชั่วคราวได้ทันที ก่อนเชิญผู้ปกครองมารับทราบพฤติกรรม จากนั้นจะนำเยาวชนที่ถูกจับรวมทั้งผู้ปกครองไปเข้ารับการอบรมที่ 191 ตามระเบียบ ต่อไปหากยังปล่อยปละบุตรหลานออกมากระทำความผิดซ้ำจนถูกจับกุมได้อีก ผู้ปกครองถือมีความผิดด้วยในฐานะผู้ยุยงส่งเสริมฯ และอาจติดคุก เพราะลูกหลานของตัวเองได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ร้านรับตกแต่งรถ จะเข้าไปตรวจสอบว่ามีการนำเข้าอุปกรณ์อย่างถูกต้องหรือไม่ เพื่อเอาผิดต่อไป

“ค่อนข้างได้ผลในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา การจับกุมเด็กแว้นน้อยลง ใครทำผิดจะถูกอบรมในค่ายทหาร 7 วัน จากการได้คุยกับเด็กๆ พวกเขาไม่ได้มีความคิดแว้น แต่อยากเป็นนักแข่ง ส่วนเหตุผลที่ออกมาเแว้นโดยมากอายุ 15-16 ปี และเป็นเด็กต่างถิ่นเข้ามาอยู่ กทม. ย่านชุมชนแออัด บอก เหงา พ่อแม่หาเช้ากินค่ำ ไม่ค่อยได้อยู่กับลูก ต้องการมีเพื่อน

ที่บอกว่าช่วงสงกรานต์ตำรวจทำไมต้องมาจับ ต้องมาเข้มงวด จริงๆ แล้วก็เข้มงวดมาทุกปี เพื่อลดปัญหาอาชญากรรมที่เกิดจากการกระทำของเด็กวัยรุ่นและเยาวชน การอยู่รวมกัน 5 คน แค่มาชุมนุม ยังไม่ได้แว้น ก็ถือว่าผิดกฎหมาย พ.ร.บ.เด็ก เด็กหรือเยาวชนอายุไม่ถึง 18 ปี ห้ามออกจากบ้านหลังสี่ทุ่มโดยไม่มีเหตุอันควร เด็กต้องอยู่กับผู้ปกครอง ไปอยู่ร้านเกมก็ผิด ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ปั๊มน้ำมันที่เปิด 24 ชม. ก็ไม่ได้” พ.ต.อ.นิธิธรกล่าว

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

คนรำคาญแว้นต้องรู้! รวม 6 ช่องโหว่สำคัญ ฉุดรั้งแก้ปัญหานักซิ่งกวนเมือง 

สงกรานต์ เด็กแว้นครองเมือง คนกรุงสุดเอือมพฤติกรรม ไม่กล้าไปไหน 

บิ๊กโจ๊ก สนธิกำลังกวาดล้างจับเด็กแว้นฝั่งธนฯ รวบ 91 คน ยึดรถ 90 คัน 

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่าน

มาได้ที่ 
reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กแว้น ไทยรัฐเด็กแว้น ป่วนเมืองเด็กแว้น สงกรานต์เด็กแว้น เมา สงกรานต์ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้