ระทึกปนซึ้ง! สาวกัมพูชาโคม่า หนุ่มไทยฝ่ารถติดช่วยชีวิต แฟนสุดดีใจ ก้มกราบเท้าขอบคุณ

ข่าว

ระทึกปนซึ้ง! สาวกัมพูชาโคม่า หนุ่มไทยฝ่ารถติดช่วยชีวิต แฟนสุดดีใจ ก้มกราบเท้าขอบคุณ

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2561 05:30 น.

ทุกวันนี้มักมีข่าวคนทำร้ายกันบนท้องถนนบ่อยๆ แต่ท่ามกลางสถานการณ์จราจรคับคั่งและติดแหง็ก ก็ยังมีเรื่องราวดีๆ ทำให้ชุ่มชื่นหัวใจ ดังที่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์นำมาเสนอในวันนี้

เรื่องระทึกปนซึ้ง (เหตุ) เกิดขึ้นบนถนนย่านลาดพร้าว เมื่อ 19 มี.ค. 61 เวลาประมาณ 08.30 น. ระหว่างที่ นายสิทธิศักดิ์ เฉลิมกิจ หรือ แม็กซ์ วัย 28 ปี หนุ่ม กทม. วิศวกรพนักงานออฟฟิศ ขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจเพื่อไปทำงานแถวอารีย์ ซึ่งบางครั้งในทุกๆ วันที่เดินทางไปทำงาน ทั้งขาไป ขากลับ เขามักเจอกับรถฉุกเฉินพยาบาล รถร่วมกตัญญู หรือรถป่อเต็กตึ๊งบ้าง และทุกๆ ครั้งที่เจอ เขาไม่รอช้าที่จะช่วยเท่าที่ทำได้ มีหลบหลีกทางให้ นำทางบ้าง ช่วยหาช่องทางเพื่อให้ไปส่งผู้ป่วย หรือผู้บาดเจ็บได้โดยเร็วที่สุด

นายสิทธิศักดิ์ เฉลิมกิจ หนุ่มไทยน้ำใจประเสริฐ
นายสิทธิศักดิ์ เฉลิมกิจ หนุ่มไทยน้ำใจประเสริฐ
แท็กซี่ไม่ว่าง อาการก็หนัก ไม่ช่วยอาจไม่รอด

ในวันเกิดเหตุ ท่ามกลางสภาพอากาศอันร้อนระอุ และรถแสนจะติด นายสิทธิศักดิ์บอกกับทีมข่าวฯ ว่า ขณะขี่มอเตอร์ไซค์เลาะขอบถนนมาเรื่อยๆ จนถึง Union mall จึงชิดซ้ายเพื่อเข้าปากทางลาดพร้าว จู่ๆ เจอหญิงชายคู่หนึ่งริมถนน โดยฝ่ายชายยืนแบกผู้หญิงอีกคนไว้ สภาพร่างกายตัวซีดมาก มือทั้งสองจับที่ท้อง เขาจึงตัดสินใจจอดรถถามไถ่

“ผมถามว่า “พี่เป็นไร มีไรให้ช่วยไหม" ผู้หญิงบอกว่า "เรียกแท็กซี่ มีคนเจ็บ เลือดออก ปวดท้อง" ผมก็จอดรถแล้วช่วยเขาเรียกแท็กซี่ แต่ช่วงเวลาเร่งด่วนนั้น เจอแต่แท็กซี่ที่ไม่ว่างเลย ผมหันไปมองผู้หญิงที่ปวดท้อง อาการชักไม่ค่อยดี บิดตัวไปบิดตัวมา ผมเลยถามว่า "พี่ไปโรงพยาบาลอะไร" ผู้ชายก็ตอบ "ราชวิถี" สำเนียงตอนนั้นผมรู้เลยว่าเขาไม่ใช่คนไทย ผมถามกลับไปอีก "มีประกันอะไรไหม โรงพยาบาลไรใกล้ๆ" เขาบอกไม่มี  

มอเตอร์ไซค์คู่ใจที่ช่วยพาสาวกัมพูชาส่งโรงพยาบาล
มอเตอร์ไซค์คู่ใจที่ช่วยพาสาวกัมพูชาส่งโรงพยาบาล

ผมเห็นอาการผู้หญิงแย่ลงๆ เลือดเริ่มไหลอีก เลยตัดสินใจบอก "พี่ไปกับผม ไปมอ'ไซค์ ให้พี่ผู้หญิงนั่งกลางแล้วพี่ซ้อนท้ายไปด้วย” ในใจก็คิดว่าจะไปเส้นไหนดี ตำรวจจะจับไหม แต่ช่างมัน ช่วยชีวิตคนทั้งทีกลัวอะไรเล่า ระหว่างขี่ก็จะคอยบอก "จับผมนะ อย่าหลับ กอดผมไว้ พี่นั่งดีๆ จับนางไว้อย่าให้หลับ" อารมณ์ผมตอนนั้นตื่นเต้นมาก แต่ด้วยความมีสติอยู่บ้าง พร้อมกับสกิลเด็กแว้นสมัย ม.ปลาย ก็ขี่ซอกแซก ทะลุทะลวงจนถึงแถวอารีย์” นายสิทธิศักดิ์ เล่าถึงเหตุการณ์วันนั้น

ลุ้นทุกวินาที อาการทรุด เมื่อใกล้ถึงโรงพยาบาล

“ระหว่างเดินทาง พี่ผู้ชายพูดลั่นด้วยความร้อนใจว่า "พี่มันไกลจังเลย แฟนผมจะไม่ไหวแล้ว" ผมก็แหกปากลั่นทันที "โทษครับ ข้างหลังผมมีคนเจ็บ โทษๆๆๆๆ ขอทางนะพี่” พูดสลับไปมา ขอทางบ้าง บอกให้พี่เขาจับแฟนไว้ พอขี่มาถึงแถวสนามเป้า อยู่ดีๆ พี่ผู้หญิงก็ทิ้งมือจากเอวผม ผมหันไปตีขาและบอก "อย่าหลับ จะถึงแล้ว กอดไว้ก่อน" โอย วินาทีนั้นใจผมตกไปอยู่ตาตุ่ม จินตนาการไปไกล จะให้มาตายตรงนี้ไม่ได้ เพราะใกล้ถึงโรงพยาบาลแล้ว

สาวกัมพูชาถึงโรงพยาบาลก็ถูกพาเข้าห้องฉุกเฉินทันที
สาวกัมพูชาถึงโรงพยาบาลก็ถูกพาเข้าห้องฉุกเฉินทันที

ผมขี่ซอกแซก มุ่งหน้าไปราชวิถี เหมือนมีปาฏิหาริย์ อยู่ดีๆ พี่ผู้หญิงก็ขยับตัว ผมโคตรดีใจเลย รีบขี่ซอกแซกซ้ายขวาจนทะลุถึงแถวอนุสาวรีย์ชัย และส่งเข้าห้องฉุกเฉินของ รพ.ราชวิถีสำเร็จ ผมเหมือนยกภูเขาออกจากอก รู้สึกภูมิใจมากๆ ที่ได้ช่วยชีวิตคนในครั้งนี้ แต่ผมก็ยังงงๆ เหมือนกัน ไม่รู้ว่าผ่านมรสุมรถติดมาได้ยังไงด้วยเวลาไม่ถึง 15 นาที ตอนนั้นผมรู้เพียงแต่ว่า ต้องส่งให้ถึงโรงพยาบาลให้ไวที่สุด นายสิทธิศักดิ์ เล่าด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มด้วยความสุข

หนุ่มไทยสุดอึ้ง แฟนของสาวกัมพูชา ซึ้งใจจนก้มกราบเท้า

เมื่อถึงโรงพยาบาล เหตุการณ์ต่อจากนั้น นายสิทธิศักดิ์เล่าว่า ได้อยู่ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องทำบัตรประจำตัวคนไข้ และพูดคุยให้กำลังใจ จนทราบว่าคู่รักนี้เป็นคนกัมพูชา เพิ่งมาทำงานในไทยเมื่อวันที่ 14 มี.ค. 61 นายสิทธิศักดิ์อยู่ดูแลเกือบครึ่งชั่วโมง ก็ขอตัวกลับมาทำงาน ระหว่างบอกลากันนี่เองก็เกิดเหตุการณ์ที่น่าตกใจ

พาสปอร์ตของสาวกัมพูชาที่ใช้สำหรับออกบัตรประจำตัวผู้ป่วย
พาสปอร์ตของสาวกัมพูชาที่ใช้สำหรับออกบัตรประจำตัวผู้ป่วย

“ก่อนกลับผมไปบอกกับพี่ผู้ชาย "พี่แฟนพี่ปลอดภัยละ ถึงมือหมอละ รอให้หมอตรวจนะ ผมไปทำงานก่อน" พี่เขาก็ถามขึ้นว่า "ค่ามอเตอร์ไซค์เท่าไหร่" ผมตอบกลับไป "ไม่เป็นไรพี่ ช่วยเหลือกัน ผมยินดีช่วย" จู่ๆ พี่ผู้ชายก็ก้มลงกราบผม ผมยืนอึ้งและตกใจมาก ไม่เคยมีใครมาก้มกราบผม คนในโรงพยาบาลหันมามองผมกับพี่เขากันเป็นตาเดียว ผมรีบๆ  ย่อตัวและช้อนพี่เขาขึ้นมาแล้วบอกว่า "แค่นี้เองไม่เป็นไร แฟนพี่ปลอดภัยแล้ว”” แล้วผมก็ไปทำงาน” นายสิทธิศักดิ์ เล่าความรู้สึก

หลังเหตุการณ์วันนั้น สาวกัมพูชาได้นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 2 วัน ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้ว และทั้งคู่ได้โทรมาขอบคุณนายสิทธิศักดิ์อีกครั้ง และตั้งใจจะมาขอบคุณด้วยตัวเอง แต่นายสิทธิศักดิ์ทำงานอยู่ที่พม่า

แฟนสาวกัมพูชา ซึ้งใจหนุ่มไทยจนก้มกราบเท้า
แฟนสาวกัมพูชา ซึ้งใจหนุ่มไทยจนก้มกราบเท้า

“กับเหตุการณ์นี้ ผมแค่ต้องการอยากจะบอกว่า ชีวิตคนสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด เพราะฉะนั้นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง มันได้บุญกุศลยิ่งกว่าการทำบุญไหนๆ เสียอีก ขอบพระคุณพี่ๆ กราบน้ำใจงามๆ ที่ให้ทางผมบนท้องถนนในวันนั้น จนทำให้ผมมาส่งถึงโรงพยาบาลได้ทันเวลา” นายสิทธิศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

ความมีน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์โลก นับเป็นจิตใจอันสูงส่งงดงาม เป็นการทำดีจากหัวใจ โดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ สิ่งที่นายสิทธิศักดิ์ทำไม่ใช่แค่ช่วยชีวิตคน แต่ยังช่วยให้ชาวกัมพูชาเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อคนไทยอีกด้วย.

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่ 
reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
03:03

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์