ตรังวิกฤติ น้ำเชี่ยวไหลผ่านพนังกั้น พังถล่ม ซ้ำเติมพื้นที่น้ำท่วม

ข่าว

ตรังวิกฤติ น้ำเชี่ยวไหลผ่านพนังกั้น พังถล่ม ซ้ำเติมพื้นที่น้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2560 19:53 น.

บันทึก

น้ำเชี่ยวกรากไหลผ่านพนังกั้นน้ำ ชาวเมืองตรัง หวั่นแตกพังลงมา ทะลักท่วมหนักในพื้นที่ต.หนองตรุด จมบาดาล ชาวบ้าน เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักสุด น้ำสูงกว่า 5 เมตร มิดหลังคาบ้าน ล่าสุดพนังกั้นน้ำบ้านปากหมัน ได้พังลงมาแล้ว...

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำตรัง ยังคงวิกฤติ โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 2 ต.หนองตรุด อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่รับน้ำ รวมถึงมวลน้ำจาก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช โดยน้ำได้ไหลเชี่ยวกรากท่วมผ่านพนั้งกั้นน้ำเป็นระยะประมาณ 200 เมตร สร้างความตกใจให้กับชาวบ้านต่างภาวนาขออย่าให้พนั้งกันน้ำพังลงมา เพราะจะทำให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่หมู่ 1, 2 และ 4 ในต.หนองตรุด ซึ่งมีราษฎร 300-400 ครัวเรือน อีกทั้งพื้นที่การเกษตรต้องจมบาดาลอย่างแน่นอน โดยขณะนี้พนังกั้นน้ำถูกน้ำเซาะไปแล้วประมาณ 60% และหากถูกน้ำเซาะซ้ำ มีมวลน้ำจากทุกพื้นที่ไหลลงมารวมกัน อาจทำให้พนังกั้นน้ำพังลงมาได้

ด้านนายวิทยา แก้วท่าแค อายุ 36 ปี อาสาสมัครชาว ต.หนองตรุด กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวถูกน้ำท่วมซ้ำซาก โดยครั้งนี้หนักสุด ระดับน้ำสูงประมาณ 4-5 เมตร จนมิดหลังคา ชาวบ้านต้องอพยพมาอยู่ที่สูงนานนับเดือนกว่าน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ และที่กลัวที่สุดเกรงว่าพนังกั้นน้ำอาจแตก หรือพังลงมา จะทำให้บ้านเรือนพื้นที่หมู่ 1, 2, 4 ต.หนองตรุด ถูกน้ำท่วมทั้งหมด

อย่างไรก็ตามแม้ในพื้นที่ถูกน้ำท่วมซ้ำซากแต่ไม่มีใครคิดย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่น เพราะพื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ พร้อมบอกว่า "บ้านใคร ใครก็ห่วง อยู่ที่ไหนก็ไม่สุขใจ เท่าบ้านเรา ทางที่ดีที่สุดคือ ทำใจและยอมรับชะตากรรมภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น แม้ส่วนราชการจะให้การช่วยเหลือแต่ก็แค่เบื้องต้นเท่านั้น เทียบไม่ได้กับความเดือดร้อนและความเสียหายที่เกิดขึ้น”

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นพนังกั้นแม่น้ำตรังในพื้นที่ต.หนองตรุด ต.บางรัก และ ต.นาตาล่วง อ.เมือง จ.ตรัง ถูกกระแสน้ำเซาะเสียหายแล้วหลายจุด แม้เจ้าหน้าที่จะระดมกำลังวางแนวกระสอบทราย และถมหินแต่ไม่อาจต้านทานกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากได้ โดยนายวิทยา ได้เฟซบุ๊ก ไลฟ์ ขณะพนังกั้นแม่น้ำในพื้นที่หมู่ 2 บ้านปากหมัน ต.หนองตรุด ได้พังลงมาประมาณ 70 เมตร มวลน้ำจำนวนมหาศาลได้ไหลลงมาสมทบพื้นที่ลุ่มซึ่งเป็นจุดรองรับน้ำ

นอกจากนี้ พื้นที่หมู่ 6 ต.บางรัก พนังกั้นน้ำได้พังลงมาประมาณ 200 เมตร รวมถึงในต.นาตาล่วง อีก 1 จุด ใกล้พังถล่มลงมา โดยน้ำในแม่น้ำตรังมีระดับสูงกว่าพนังประมาณ 20-30 ซม.และไหลเชี่ยวมากส่งผลให้น้ำไหลลงไปยังที่ลุ่มเขตเทศบาลนครตรัง ต.นาโต๊ะหมิง ต.ควนปริง ต.นาท่ามใต้ ก่อนเข้าเขต อ.กันตัง ไหลลงสู่ทะเลซึ่งมีความเสี่ยงจะเกิดน้ำทะเลหนุน ล่าสุดได้มีการประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเตรียมรับมือสถานการณ์ไว้แล้ว คาดช่วงกลางดึกคืนนี้( 2 ธ.ค) จะมีมวลน้ำทะลักเข้ามายังพื้นที่เขตเทศบาลนครตรังเพิ่มขึ้นอีก

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วม ล่าสุดสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ตรัง ได้ประกาศเขตภัยพิบัติให้การช่วยเหลือจำนวน 8 อำเภอ 11 เทศบาล 13 ชุมชน 60 ตำบล 416 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 17,392 ครัวเรือน 53,041 ราย พื้นที่ด้านการเกษตร ได้รับผลกระทบ 337,592 ไร่ และมีผู้เสียชีวิต 4 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 22:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์