บิ๊กอัลเคดา ยุมุสลิมโจมตีจนท.เมียนมา สู้เพื่อโรฮีนจา

ข่าว

บิ๊กอัลเคดา ยุมุสลิมโจมตีจนท.เมียนมา สู้เพื่อโรฮีนจา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2560 08:20 น.

บันทึก

เมื่อ 2 ก.ย. คาเล็ด บาตาร์ฟิ แกนนำระดับสูงของกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาแห่งอาระเบียน (AQAP) เรียกร้องการโจมตีเจ้าหน้าที่เมียนมา โดยขอให้กลุ่มชาวมุสลิมในบังกลาเทศ อินเดีย อินโดนีเซียและมาเลเซีย สนับสนุนกลุ่มชาวมุสลิมโรฮีนจา เพื่อต่อสู้กับ “ศัตรูของพระอัลลาห์” หลังทางการเมียนมาเข้ากวาดล้างที่รัฐยะไข่ ทำให้ชาวโรฮีนจาต้องหนีตายข้ามฝั่งไปยังบังกลาเทศ ประเทศเพื่อนบ้านราว 58,600 คน

ขณะเดียวกัน นสพ.โกลบอล นิว ไลท์ กระบอกเสียงของรัฐบาลเมียนมา กล่าวโทษกองทัพปลดปล่อยโรฮีนจาแห่งอาระกัน หรือกลุ่มอาร์ซา (ARSA) จุดไฟเผาบ้านเรือนรวมทั้งสิ้น 2,625 หลัง ในหลายหมู่บ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของชาวโรฮีนจา กลุ่มอาร์ซายังประกาศรับผิดชอบเหตุบุกโจมตีด่านตรวจและฐานที่มั่นทหารของเมียนมาในรัฐยะไข่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วจนเกิดเหตุรุนแรงระลอกล่าสุด มีผู้เสียชีวิตทะลุ 100 คนแล้ว ขณะที่กลุ่มฮิวแมน ไรท์ วอตช์ ซึ่งวิเคราะห์ทั้งจากภาพดาวเทียม และชาวโรฮีนจาที่อพยพหนีออกมา เผยว่า กองกำลังของเมียนมาเจตนาวางเพลิงเอง ด้านนายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ แถลงถึงนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และเป็นหัวหน้าพรรครัฐบาลเมียนมาจะใช้ความสามารถยุติปัญหารุนแรงครั้งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เรื่องเล็ก! "เมียนมา"บินล้ำเขตไทย ชาวบ้านหนีตายกันวุ่น
03:46

เรื่องเล็ก! "เมียนมา"บินล้ำเขตไทย ชาวบ้านหนีตายกันวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์