โดนด่าบ้า? “ลุงน้อย” ตระเวนดายหญ้าบนฟุตปาท 4 ปี ยึดพระราชดำรัสในหลวง ร.9 (คลิป)

ข่าว

โดนด่าบ้า? “ลุงน้อย” ตระเวนดายหญ้าบนฟุตปาท 4 ปี ยึดพระราชดำรัสในหลวง ร.9 (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 17:15 น.

บันทึก

พบชายสูงวัยรายหนึ่งมีจิตอาสา ตระเวนดายหญ้าบนฟุตปาทรอบเมือง จ.นครสวรรค์ ทำมาแล้วถึง 4 ปี หวังให้บ้านเมืองสะอาด และตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน โดยนำเอาพระราชดำรัสของในหลวง ร.9 ในเรื่องความเสียสละเพื่อส่วนรวมมาเป็นแบบอย่าง...

วานนี้ (1 ส.ค. 60) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Akarapong Wangphaisal ได้โพสต์คลิปและภาพพร้อมเล่าเรื่องราวน่าประทับใจของชายคนหนึ่งว่า

ใครผ่านไปผ่านมาในตัวเมืองนครสวรรค์ คงเคยได้เห็นชายคนนึง นั่งถอนหญ้าที่ขึ้นอยู่ข้างทาง วันนี้มีโอกาสได้คุยกับแกสั้นๆ เพราะแกมาถอนหญ้าตรงหน้าบ้านพอดี ลุงน้อย มีอาชีพประจำเป็นช่างลับมีด ทำงานอยู่ในตลาด หลังจากว่างจากงานทุกวันจะออกตระเวนถอนหญ้าข้างทางสาธารณะในตัวเมืองนครสวรรค์

แกเล่าว่าทำแบบนี้มาหลายปีแล้ว โดยนำเอาพระราชดำรัสของในหลวง ร.9 ในเรื่องความเสียสละเพื่อส่วนรวม มาเป็นแบบอย่าง แกเล่าว่า บางคนมองผมว่าบ้า สติไม่ดี ทำไปทำไม ตังค์ก็ไม่ได้ แกบอกว่าแกมีความสุขที่ได้ทำ อยากให้บ้านเมืองเป็นระเบียบเรียบร้อย... ใครผ่านไปเจอคุณลุงแวะทักทายแกได้นะครับ (วิดีโอสั้นไปหน่อยนะครับพอดีเมมเต็ม ><)

ปล.ขอชมคนที่มอบเสื้อตัวนี้กับคุณลุง (แกบอกคนที่แขวงฯ ให้มา) คุณให้เสื้อได้ถูกคนมากๆ ครับ ผมถามแกว่าลุงรู้มั้ยว่าเสื้อตัวนี้เขาแจกสำหรับใคร แกบอกไม่ทราบ รู้แต่ว่ามาจากราชการ ผมบอกแกว่า แจกคนแบบลุงนี่ล่ะครับ....จิตอาสาที่ทำความดีให้แก่สังคมส่วนรวมและประเทศชาติ ขอบคุณมากครับลุง

วันนี้ (2 ส.ค. 60) เจ้าของโพสต์ ทราบชื่อว่า “นายอัครพงศ์ วังไพศาล” เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์เพิ่มเติมว่า ตนเคยเห็นลุงน้อยถอนหญ้าตามฟุตปาทข้างทางสาธารณะใน จ.นครสวรรค์บ่อยๆ โดยไม่มีใครจ้าง และทำมาหลายปี หลังจากว่างจากการทำงานที่ร้านชัยยงค์การช่าง แต่ไม่เคยได้คุยกัน พอดีเมื่อวานลุงน้อยมาถอนหญ้าหน้าบ้านตรงที่ว่าการอำเภอเมือง เลยไปพูดคุยด้วยอย่างที่เขียนเล่า และให้น้ำดื่มไว้กิน ตนรู้สึกชื่นชมลุงน้อยมาก เพราะไม่ค่อยมีคนคิดทำแบบนี้ ซึ่งหญ้าที่ขึ้นบริเวณหน้าบ้านตนเองแท้ๆ ยังไม่เคยสนใจ

ด้าน “ลุงน้อย” ชายผู้มีจิตอาสาทำประโยชน์แก่สังคม ผู้สื่อข่าวติดต่อไปที่ทำงาน ทราบชื่อว่า นายจตุพร สว่างศรี อายุ 54 ปี เปิดใจกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ตนเป็นคน จ.สุพรรณบุรี แต่มาทำงานอยู่ที่ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ได้ 30 กว่าปี และใช้ชีวิตเพียงลำพัง

เหตุผลที่มานั่งตัดถอดหญ้าตามฟุตปาท เนื่องจากตนเป็นจิตอาสาอยู่แล้ว ทำมาหลายอย่าง วันหนึ่งฉุกคิดได้ว่าไม่ค่อยมีคนมาถอนหญ้าตามพื้นฟุตปาท และตนมองว่ามันดูรก ไม่สะอาดตา จึงตัดสินใจทำ โดยเริ่มจากทำที่บ้านพัก หลังจากนั้นขยายพื้นที่กว้างขึ้นในหลายเส้นทางของ อ.เมือง หากเทียบระยะทางที่ทำมาร่วม 4 ปี น่าจะ 100 กิโลเมตรได้

อุปกรณ์คู่มือคู่ใจคือ ขวาน เหตุเพราะเซาะหญ้าที่มีหน่อๆ ตามร่องได้ง่าย และดีกว่ามีด และยังใช้ฟันกิ่งไม้ต้นเล็กๆ ได้ ในทุกๆ วัน ลุงน้อยมักขี่รถมอเตอร์ไซค์คู่ชีพตระเวนไปถอนหญ้าตามจุดต่างๆ วันละ 2 ครั้ง คือ ช่วงเช้าเวลา 06.00-07.30 น. และช่วงบ่ายตั้งแต่บ่ายสองโมงจนถึง 5-6 โมงเย็น หรือถ้าฝนไม่ตกก็ทำไปเรื่อยๆ โดยถางหญ้าใส่ถุงขยะสีดำ เสร็จแล้วมัดปากถุง เอาไปตั้งวาง แล้วเทศบาลจะเก็บไปทิ้ง หรือหากถ้าหญ้ามีมากเกิน ก็กองๆ รวมกันไว้ แล้วเดี๋ยวเทศบาลก็มาเก็บ

คู่มือคู่ชีพในการถางหญ้า
คู่มือคู่ชีพในการถางหญ้า

“คนที่คิดจะทำอะไรเพื่อสังคมส่วนรวม ลุงเคยบอกคนอื่นไว้ว่าจะทำอะไรไม่ต้องคิดมาก คิดนาน หากทำในสิ่งที่ดี เราสามารถทำได้เลย ไม่ต้องรอ ถ้าผลัดหรือรอไปเรื่อยๆ มันก็จะไม่ได้ทำ ถ้าตั้งใจทำอะไร ทำให้ดีที่สุด ผลออกมาอย่างไรก็ช่าง เพราะเราทำเต็มที่แล้ว บางคนถามว่าท้อไหม ลุงไม่เคยท้อนะ เพราะความตั้งใจจริงที่ทำเพื่อประโยชน์ต่อสังคมมันมีมาก ลุงทำเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ และจะทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่มีแรงทำ ลุงทำด้วยใจ ไม่ได้สร้างภาพให้ใครมองว่าเป็นคนดี หรือบ้า 

อาชีพหลักลับกรรไกร
อาชีพหลักลับกรรไกร

ในหลวง ร.9 สอนไว้ว่า ให้ทำอะไรก็ได้เพื่อประโยชน์ส่วนรวม ทำเพื่อแผ่นดิน ซึ่งเป็นคำสอนดีมาก ทำให้มีจิตสำนึกเพื่อส่วนรวม ลุงเลยนำมาใช้ ทุกวันนี้ไม่ได้ไปไหน วันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดก็ยังไปถางหญ้า ลุงมีความสุขในส่ิงที่ทำ มีคนคิดอยากทำเหมือนลุง แต่ทำไม่ได้ เขามาลองแล้วแต่ใจไม่นิ่งพอ กลัวร้อน ลุงกลัวความสบาย ชอบความลำบาก เพราะทำให้เราอดทนและมีพลังเดินหน้าสู้ต่อไป” ลุงน้อยกล่าว

ลุงน้อยกับนางพัชรา
ลุงน้อยกับนางพัชรา

ด้าน นางพัชรา ธัญธเนส อายุ 67 ปี นายจ้างของลุงน้อย เปิดเผยว่า ลุงน้อยเป็นช่างเบอร์ 1 ของร้าน ทำหน้าที่ลับคมกรรไกรที่ร้านมานาน 40 กว่าปี การที่ลุงน้อยออกไปตระเวนทำความดีตัดถอนหญ้าตามที่ต่างๆ ตนรู้สึกดีใจ ชื่นชม ที่มีพนักงานในร้านเป็นคนดี มีจิตอาสา ช่วยเหลือสังคมและส่วนรวมโดยไม่หวังผลประโยชน์ใดๆ และภูมิใจที่ลุงน้อยทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีที่ในยุคปัจจุบันจะหาคนดีแบบนี้ได้น้อยมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 02:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์