อินโดฯ สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ ทำแอปฯ ด้วย GenAI มากสุดในโลก ผลลัพธ์จากการสอนใช้ AI อย่างสร้างสรรค์

Tech & Innovation

Tech Companies

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

Tag

อินโดฯ สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ ทำแอปฯ ด้วย GenAI มากสุดในโลก ผลลัพธ์จากการสอนใช้ AI อย่างสร้างสรรค์

Date Time: 21 ต.ค. 2568 17:48 น.

Video

จาก "รวยเงิน จนเวลา" สู่เกษียณ 35! ของพอล ภัทรพล? l Money Secret EP.13

Summary

Amazon ร่วมกับครูและนักเรียนจาก 21 โรงเรียนมัธยมในอินโดนีเซีย ทำลายสถิติโลก สร้างแอปฯ ด้วย GenAI มากที่สุดในโลกในงานเดียว ผลลัพธ์จากความก้าวหน้าในการสนับสนุนการศึกษาด้าน GenAI

Latest


Amazon ร่วมกับครูและนักเรียนจาก 21 โรงเรียนมัธยมในจังหวัดชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการทำลายสถิติโลก GUINNESS WORLD RECORDS ในหมวด “การสร้างแอปพลิเคชันด้วย Generative AI จำนวนมากที่สุดในโลกในงานเดียว” ด้วยจำนวนกว่า 10,821 แอปฯ โดยนักเรียนและครูกว่า 2,600 คน และแต่ละแอปฯ มีความแตกต่างและไม่ซ้ำกัน

GUINNESS WORLD RECORDS ได้บันทึกสถิติใหม่ “The Most Apps Made in an Onsite Generative AI Event” โดยโครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างองค์กร Prestasi Junior Indonesia มูลนิธิ Alkademi และ Yayasan Sagasitas Indonesia เพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าในการสนับสนุนการศึกษาด้าน GenAI

โดยตลอดปีที่ผ่านมา โรงเรียนในแถบนี้ได้ส่งเสริมการศึกษาด้านเทคโนโลยี และผลักดันให้นักเรียนได้ใช้งาน GenAI อย่างสร้างสรรค์และมีความรับผิดชอบ จนนักเรียนสามารถนำเสนอผลงานผ่านการพัฒนาแอปพลิเคชัน GenAI ที่ใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพ อย่างเช่น แอปพลิเคชันติดตามคาร์บอนฟุตพริ้นท์ส่วนบุคคล และอื่น ๆ อีกมากมาย

Agus Harimurti Yudhoyono รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโครงสร้างพื้นฐานและการพัฒนาภูมิภาค กล่าวว่า “วันนี้นักเรียนของเราในชวาตะวันตกได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการทำลายสถิติโลก GUINNESS WORLD RECORDS จากการสร้างผลงาน AI นับหมื่นในเวลาเพียงวันเดียว แสดงให้เห็นว่าอินโดนีเซียไม่เพียงแต่พร้อมสำหรับยุคดิจิทัลเท่านั้น แต่ยังสะท้อนว่าเรากำลังมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ด้วย 

“เมื่อเยาวชนของเราได้รับโอกาสในการพัฒนาทักษะและการฝึกอบรมที่เหมาะสม พวกเขาสามารถทำสิ่งที่น่าทึ่งบนเวทีโลกได้ สถิตินี้มีความหมายมากกว่าตัวเลข มันแสดงให้เห็นว่าอินโดนีเซียกำลังก้าวสู่การเป็นพลังสำคัญในโลกเทคโนโลยี” รัฐมนตรีฯ กล่าวต่อ

การพัฒนาแอปฯ GenAI เกิดขึ้นได้จริงผ่านแพลตฟอร์ม PartyRock ซึ่งเป็นพื้นที่ทดลองของ Amazon Bedrock บริการโมเดลพื้นฐาน (Foundation Models) ผ่าน API เดียว ที่ช่วยนักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชัน AI ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องจัดการโครงสร้างพื้นฐานเอง พร้อมกับมี GUINNESS WORLD RECORDS ดำเนินการภายใต้มาตรฐานการตรวจสอบที่เข้มงวด โดยแอปฯ ทั้งหมดต้องสามารถใช้งานได้จริงและไม่ซ้ำกับผลงานอื่น

นับตั้งแต่ปี 2017 ทาง AWS ได้เข้าไปฝึกอบรมทักษะด้านคลาวด์ให้กับชาวอินโดนีเซียไปแล้วกว่า 1 ล้านคน และขณะนี้กำลังขยายการฝึกอบรมให้ครอบคลุมการศึกษาด้าน AI โดย Amazon เปิดโอกาสให้ทั้งนักเรียนและครูผู้สอนสามารถสร้างแอปพลิเคชันที่ขับเคลื่อนด้วย AI ได้ แม้มีพื้นฐานการเขียนโค้ดเพียงเล็กน้อย ผ่านแพลตฟอร์ม AI ที่เข้าถึงได้ง่าย 

โครงการนี้ไม่เพียงแต่แนะนำทักษะ AI ในทางปฏิบัติ แต่ยังแสดงให้เห็นเส้นทางอาชีพด้านเทคโนโลยีที่เป็นไปได้ สอดคล้องกับเป้าหมายการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของอินโดนีเซีย การลงทุนอย่างต่อเนื่องของ Amazon ในด้านการศึกษาสะท้อนถึงความทุ่มเทในการพัฒนาบุคลากรท้องถิ่นและสนับสนุนการก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีเกิดใหม่ของอินโดนีเซีย


ติดตามเพจ Facebook: Thairath Money ได้ที่ลิงก์นี้ - https://www.facebook.com/ThairathMoney



Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ