เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หน่วยงานคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเกาหลีใต้ หรือ Personal Information Protection Commission (PIPC) ได้ทำการสรุปผลการสอบสวนแล้วว่า สตาร์ทอัพปัญญาประดิษฐ์สัญชาติจีน อย่าง “DeepSeek” ได้ทำการแอบเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ชาวเกาหลีจริง พร้อมส่งต่อให้บริษัทต่างชาติแบบไม่ขออนุญาต
โดยทาง PIPC ได้ทำการเผยแพร่รายงานเป็นลายลักษณ์อักษร ระบุผลตรวจสอบด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของ DeepSeek แบบครบทุกประเด็น โดยระบุรายละเอียดว่า DeepSeek เคยดำเนินการถอดแชตบอตของตัวเองออกจาก Google Play และ Apple App Store ในเกาหลีใต้ตั้งแต่กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแล้ว ตามคำแนะนำของ PIPC พร้อมกับที่บริษัทรับปากจะให้ความร่วมมือเต็มที่กับทางการ
ซึ่งในระหว่างที่แอปพลิเคชันยังเปิดให้บริการในเกาหลีใต้นั้น ทาง DeepSeek ได้ทำการส่งข้อมูลของผู้ใช้งานไปยังหลายบริษัทในจีนและสหรัฐฯ โดยไม่ขอความยินยอม หรือเปิดเผยให้ผู้ใช้รับทราบ ซึ่งการกระทำนี้เข้าข่ายละเมิดกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอย่างชัดเจน
ทาง PIPC ได้ยกตัวอย่างชัด ๆ ว่า DeepSeek ได้ทำการส่ง “พรอมต์” ที่ผู้ใช้ส่งเข้าไปในแชตบอต รวมไปถึงส่งข้อมูลอุปกรณ์ ตลอดจนข้อมูลเครือข่ายไปให้กับ บริษัท Beijing Volcano Engine Technology Co. ผู้ให้บริการคลาวด์แพลตฟอร์มสัญชาติจีน
แม้ PIPC จะระบุว่า Volcano Engine เป็นบริษัทในเครือของเจ้าของ TikTok อย่าง ByteDance แต่ก็ย้ำว่าบริษัทนี้เป็นนิติบุคคลแยกต่างหาก ไม่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับ ByteDance
ซึ่งทาง DeepSeek ได้ออกมาชี้แจงว่า ได้ใช้บริการของ Volcano Engine เพื่อยกระดับความปลอดภัยและประสบการณ์ผู้ใช้ ก่อนจะปิดก๊อกไม่ส่งข้อมูลพรอมต์ตั้งแต่ 10 เมษายนแล้ว
สำหรับ DeepSeek ได้สร้างกระแสทั่วโลกไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลังเปิดตัวโมเดล R1 ที่เคลมว่าพลังเทียบชั้นคู่แข่งตะวันตก แต่ใช้ต้นทุนถูกกว่าและฮาร์ดแวร์ไม่ล้ำเท่า ส่งผลให้เกิดความนิยมถาโถม และทำให้หลายประเทศเกิดตั้งคำถามในเรื่องความมั่นคงและข้อมูลส่วนบุคคล เพราะกฎหมายจีนบังคับให้บริษัทในประเทศแชร์ข้อมูลกับรัฐบาล ปัญหานี้จึงถูกจับตาอย่างใกล้ชิด
จนทำให้มีรายงานออกมาว่า หลายกระทรวงของเกาหลีใต้ได้สั่งห้ามพนักงานใช้ DeepSeek บนอุปกรณ์ทำงาน ขณะที่หน่วยงานรัฐบาลในไต้หวัน ออสเตรเลีย และสหรัฐฯ ก็ออกมาตรการคล้ายกัน
ทั้งนี้ PIPC ของเกาหลีใต้ ก็ได้ออก “คำแนะนำเชิงแก้ไข” (Corrective Recommendation) สั่ง DeepSeek ให้ทำลายข้อมูลพรอมต์ที่เคยส่งไปให้บริษัทจีน และจัดทำตามกระบวนการทางกฎหมายให้ชัดเจนหากจะโอนข้อมูลส่วนบุคคลข้ามแดนในอนาคต
และตอนถอน DeepSeek ออกจากสโตร์ ทางการเกาหลีใต้ก็ส่งสัญญาณชัดว่า แอปฯ จะกลับเข้ามาได้ก็ต่อเมื่อบริษัทปรับปรุงตามนโยบายคุ้มครองข้อมูลของประเทศเท่านั้น
ที่มา: CNBC
ติดตามเพจ Facebook: Thairath Money ได้ที่ลิงก์นี้ - https://www.facebook.com/ThairathMoney