Thairath OnlineThairath PlusThairath SportThairath TVMIRROR
InvestmentPersonal FinanceEconomicsBusiness & MarketingTech & InnovationSustainabilityExperts PoolVideosPR News
ผลสำรวจเผย จีนขึ้นแท่นประเทศที่ใช้ GenAI สูงสุดในโลก ส่วนใหญ่ยอมรับว่าใช้ ChatGPT

Tech & Innovation

Tech Companies

กองบรรณาธิการ

Author

กองบรรณาธิการ

Tag

ผลสำรวจเผย จีนขึ้นแท่นประเทศที่ใช้ GenAI สูงสุดในโลก ส่วนใหญ่ยอมรับว่าใช้ ChatGPT

Date Time: 10 ก.ค. 2567 17:12 น.

Video

ตลาดหลักทรัพย์ฯ 50 ปี สร้างประโยชน์ให้กับเศรษฐกิจไทยอย่างไร ? | Money Issue

Summary

  • ผลสำรวจประชาชนในอุตสาหกรรมต่างๆ ชี้ 83% ของผู้ทำแบบสำรวจชาวจีนใช้งาน GenAI และส่วนใหญ่ยอมรับว่าใช้ ChatGPT แม้ว่ารัฐบาลจีนจะมีการแบนไม่ให้ใช้งานไปแล้ว ด้านบริษัทเทคโนโลยีเจ้าใหญ่อื่นๆ ในจีนต่างเร่งกันเต็มที่เพื่อเปิดตัว GenAI ใหม่ๆ ออกมาให้ผู้คนได้ใช้ จนนำไปสู่การแข่งขันกันทางราคา

Latest


ผลสำรวจของ U.S. AI, SAS และ Coleman Parkes Research เผย จีน ขึ้นแท่นเป็นประเทศที่มีการใช้งาน GenAI มากที่สุด โดย 83% ของผู้ทำแบบสำรวจชาวจีน ยอมรับใช้งาน GenAI โดยเฉพาะ ChatGPT

การสำรวจได้ทำการสอบถามประชาชนจำนวน 1,600 คน จากหลากหลายอุตสาหกรรม พบว่ามีการใช้งาน GenAI ในอุตสาหกรรมต่างๆ โดย จีน เป็นอันดับ 1 ที่ประชาชนใช้งาน GenAI อยู่ที่ 83% ในขณะที่สหรัฐอเมริกามีการใช้งานอยู่ที่ 65% ซึ่งทั้งสองประเทศมีการใช้งานสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 54%

แบบสำรวจได้สอบถามในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้ง ธนาคาร ประกันภัย กลุ่มดูแลสุขภาพ สื่อสารมวลชน การผลิต ร้านค้าปลีก และธุรกิจพลังงาน

การพัฒนา GenAI อย่างจริงจังในจีนเริ่มต้นหลังจากการเปิดตัว ChatGPT โดย OpenAI เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2022 ส่งผลให้บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ในประเทศจีนเดินหน้าเต็มกำลังในการเปิดตัว GenAI เวอร์ชันของตัวเอง

เมื่อไม่นานมานี้ มีรายงานจาก UN ถึงจำนวนการจดสิทธิบัตร GenAI ว่า ประเทศจีน ก็เป็นอันดับหนึ่งในด้านนี้เช่นกัน โดยได้มีการยื่นจดสิทธิบัตรมากกว่า 38,000 รายการในระหว่างปี 2014-2023 ซึ่งสูงกว่าสหรัฐอเมริกาถึง 6 เท่า

จีนแบน ChatGPT ฝั่ง OpenAI ก็บล็อกผู้ใช้งานจีนกลับ


อย่างไรก็ตาม ประเทศจีน ได้มีมาตรการที่เข้มงวดในการจำกัดการเข้าถึง ChatGPT โดยได้แบนไม่ให้มีการใช้งานในจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ก็ยังมีธุรกิจสตาร์ทอัพสัญชาติจีนมากมายที่เข้าใช้งาน API ของ OpenAI เพื่อเอามาพัฒนาแอปพลิเคชันของตัวเอง จนต่อมาทางการจีนจึงได้มีการส่งอีเมลเตือนผู้ใช้งานเหล่านี้ ว่า “ระบบไม่รองรับ OpenAI” แล้ว

ส่งผลให้ต่อมาทาง OpenAI ก็ออกมาประกาศที่จะบล็อกผู้ใช้งานในจีน หลังจากวันที่ 9 กรกฎาคม เป็นต้นไป และจะไม่สามารถเข้าใช้งาน API หรือ ChatGPT ได้อีก

GenAI ในประเทศแข่งกันสูง จนเกิด “สงครามราคา”


บริษัทเทคโนโลยีทั้งเจ้าใหญ่อย่าง Tencent, ByteDance, Alibaba, Baidu ไปจนถึงสตาร์ทอัพรายเล็กอย่าง Zhipu ต่างก็เร่งเครื่องพัฒนา GenAI ของตัวเองออกมาสู่ตลาดในประเทศ จนเริ่มมีการรับเอา GenAI เหล่านี้ไปใช้งานในองค์กรธุรกิจต่างๆ มากขึ้น

แต่ผลที่ตามมาคือ บริษัทเทคฯ ก็ต่างแข่งขันกันลดราคา GenAI ลง โดยให้เหตุผลว่าเพื่อให้ทุกคนได้เข้าถึงเทคโนโลยีอัจฉริยะได้ง่ายขึ้น แบบไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย และจะช่วยเพิ่มยอดการใช้งาน GenAI ให้ถึงมือคนทุกกลุ่มเร็วขึ้น

นอกจากนี้ ทาง SAS ยังได้รายงานเพิ่มเติมอีกว่า จีนกำลังจะกลายเป็นผู้นำในการพัฒนา Continuous Automated Monitoring (CAM) เครื่องมือตรวจจับและวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ใช้งาน โดยจะตรวจจับทั้งกิจกรรมที่ทำ พฤติกรรม และการสื่อสารต่างๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งท้ายที่สุดอาจจะนำไปสู่การล้วงข้อมูลส่วนตัวโดยที่ผู้ใช้งานไม่รู้ตัว


อ้างอิง: Reuters (1)(2), WION

ติดตามเพจ Facebook : Thairath Money ได้ที่ลิงก์นี้ - https://www.facebook.com/ThairathMoney


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการไทยรัฐออนไลน์