Thairath OnlineThairath PlusThairath SportThairath TVMIRROR
InvestmentPersonal FinanceEconomicsBusiness & MarketingTech & InnovationSustainabilityExperts PoolVideosPR News
Apple ทำดีลกับ OpenAI ไม่จ่ายเงินสักบาท เพราะถือว่า ChatGPT ได้โปรโมตไปในตัว แถมยังจะได้ค่าคอมฯ

Tech & Innovation

Tech Companies

กองบรรณาธิการ

Author

กองบรรณาธิการ

Tag

Apple ทำดีลกับ OpenAI ไม่จ่ายเงินสักบาท เพราะถือว่า ChatGPT ได้โปรโมตไปในตัว แถมยังจะได้ค่าคอมฯ

Date Time: 14 มิ.ย. 2567 14:32 น.

Video

Dime! ยียวนกวนแบบเพื่อน แนะนำการเงินอย่างมืออาชีพ | Money Issue

Summary

  • แหล่งข่าวรายงานว่า ความร่วมมือของ Apple กับ OpenAI ทาง Apple จะไม่จ่ายผลตอบแทนในรูปแบบเงิน แต่จะเป็นการช่วยดันให้มีคนใช้งานและเข้าไปจ่ายเงิน Subscription ให้กับ ChatGPT Plus แทน ดันให้เป็นแบรนด์บนอุปกรณ์ Apple และอาจเก็บคอมมิชชั่น หากจ่ายผ่าน iPhone, iPad และ Mac

Latest


หลังจากเปิดตัวผลิตภัณฑ์ และฟีเจอร์ใหม่ พร้อมประกาศความร่วมมือกับ OpenAI ดึง ChatGPT ใช้งานบน Siri ภายในงาน Worldwide Developers Conference 2024 ของ Apple ทำให้มีประเด็นที่น่าสนใจตามมาว่า “OpenAI และ Apple จะได้ผลประโยชน์อย่างไรจากความร่วมมือครั้งนี้?” เพราะเปิดให้ผู้ใช้งานอุปกรณ์ iPhone, iPad และ Mac ใช้งาน ChatGPT ได้ฟรีๆ บน Siri

จนล่าสุด สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า “Apple จะไม่จ่าย OpenAI ด้วยเงิน แต่จะเป็นการให้ความร่วมมือในการผลักให้มีคนใช้งาน ChatGPT บน Siri ไปจ่ายเงินรายเดือน หรือ Subscription เพื่อให้ใช้งานแอปพลิเคชัน ChatGPT แทน” ซึ่งข้อมูลนี้มาจากแหล่งข่าวที่ไม่ขอเปิดเผยตัวตน

แต่เนื่องจากการพัฒนา AI ต้องใช้ต้นทุนจำนวนมหาศาล ก็อาจจะส่งผลกระทบกับทาง OpenAI

ในทางกลับกัน Apple เชื่อว่า “การผลักดัน OpenAI ให้เป็นแบรนด์เทคโนโลยีที่ได้เข้าไปอยู่บนอุปกรณ์กว่าหลายร้อยล้านเครื่องของ Apple มันเป็นสิ่งที่มีมูลค่ามากกว่าการจ่ายด้วยเงิน”

บนความร่วมมือกับ Apple ทาง OpenAI จะไม่ต้องจ่ายเงินเพื่อใช้งาน ขณะเดียวกัน Apple ก็จะไม่จ่ายให้กับ OpenAI แต่จะให้เป็นความร่วมมือและการสนับสนุนในผลิตภัณฑ์ ด้วยการผลักดันให้ผู้ใช้งานบน Siri หันไปโหลดใช้งานแอปพลิเคชัน ChatGPT และ Subscription จ่ายรายเดือนในราคาเริ่มต้น 20 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 750 บาทต่อเดือน เพื่อใช้งาน ChatGPT Plus 

โดย Apple จะเป็นตัวกลาง ให้ลูกค้าสามารถจ่ายค่า Subscription ผ่านอุปกรณ์ Apple ได้เลย และอาจเป็นไปได้ว่า Apple จะรับคอมมิชชั่นอีกด้วย

นอกจาก OpenAI แล้ว ที่ผ่านมา Apple เคยมีการพูดคุยกับ Anthropic, Google และ Microsoft ในการนำเครื่องมือ AI มาเพื่อเพิ่มตัวเลือกให้กับผู้ใช้งานอุปกรณ์ Apple คล้ายกับเครื่องมือค้นหา (Search Engines) นอกจาก Safari

ซึ่งความร่วมมือที่เกิดขึ้นกับผู้พัฒนา AI อย่าง OpenAI, Microsoft และ Anthropic นี้ถูกมองว่าเป็นความฉลาดของ Apple เพราะ Apple ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินจำนวนมหาศาลในการเทรนหรือพัฒนาซอฟต์แวร์ AI แต่จะเป็นฝั่งผู้พัฒนาที่ดำเนินการเองบนอุปกรณ์ Apple

ในส่วนของ Apple Intelligence เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์หลักที่ช่วยดึงความสนใจจากนักลงทุนและผู้ใช้งาน Apple ส่งผลให้ราคาหุ้น Apple พุ่งขึ้น 7% ทำสถิติสูงสุดใหม่ All time High ที่ราคา 207.15 ดอลลาร์ต่อหุ้นระหว่างการซื้อขายทั่วไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (11 มิ.ย.)

บทความที่เกี่ยวข้อง:

อย่างไรก็ตาม มีคำแนะนำมาว่า Apple ควรจะขยายการให้บริการของ Apple Intelligence ออกไปในหลายประเทศ และเพิ่มให้มีหลายภาษา เนื่องจากปัจจุบันให้ใช้งานได้เพียงภาษาอังกฤษ (US) แต่อาจจะเป็นเรื่องยากในจีน เพราะทั้ง ChatGPT และ Gemini ต่างถูกห้ามใช้งานในจีน


อ้างอิง: BloombergMacrumors


ติดตามเพจ Facebook : Thairath Money ได้ที่ลิงก์นี้ - https://www.facebook.com/ThairathMoney


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการไทยรัฐออนไลน์