
เมื่อความมั่งคั่งเพิ่มขึ้น การเลือกโรงเรียนก็เปลี่ยนไป คนไทยรวยขึ้น! กลุ่มสินทรัพย์เกิน 30 ล้าน โตก้าวกระโดด ดัน รร.นานาชาติ มูลค่าขยาย 9.4 หมื่นล้าน สวนทางโรงเรียนไทย ทยอยปิดตัว รับเทรนด์ "เด็กเกิดน้อยลง"
ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จำนวนเด็กเกิดใหม่ของไทยลดลงเฉลี่ยราว 4.5% ต่อปี ประชากรอายุไม่เกิน 18 ปี ลดลงเฉลี่ย 2.3% ต่อปี และยังลดต่อเนื่องในปีล่าสุด
ซึ่งในเชิงโครงสร้าง นี่คือสัญญาณชัดว่า “ดีมานด์การศึกษาเชิงปริมาณ” ของประเทศกำลังหดตัว แต่ในเวลาเดียวกัน ธุรกิจหนึ่งกลับเติบโตสวนทางอย่างมีนัยสำคัญ นั่นก็คือ ตลาดโรงเรียนนานาชาติของไทย โดยข้อมูล ปี 2568 คาดมูลค่าทั้งประเทศ ไม่ต่ำกว่า 94,000 ล้านบาท ขยายตัวเฉลี่ย 10.6% ต่อปี ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2563 จำนวนนักเรียนโรงเรียนนานาชาติโตปีละ 10% และสิ่งที่น่าสนใจคือ อัตราเติบโตใน “ต่างจังหวัด” สูงกว่ากรุงเทพฯ หลายเท่า
ภาพนี้กำลังบอกว่าแม้ “เด็กไทยจะน้อยลง” แต่ “เด็กในระบบนานาชาติกลับมากขึ้น” และนี่คือเกมของพ่อแม่ที่มีฐานะ
งานวิจัยของ LH Bank ประเมินว่า คนไทยที่มีสินทรัพย์มากกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 31 ล้านบาท) จะเพิ่มเป็น 162,000 คนในปี 2569 นี้ เติบโตเฉลี่ย 11.7% ต่อปี กลุ่มนี้กระจุกตัวในกรุงเทพฯ ปริมณฑลและเมืองเศรษฐกิจใหม่ เช่น EEC, ภูเก็ต, เชียงใหม่, พัทยา
ขณะเดียวกัน กลุ่มแรงงานต่างชาติทักษะสูง (ผู้บริหาร ผู้เชี่ยวชาญ เทคโนโลยี การเงิน ท่องเที่ยว)ก็เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 9.3% ต่อปี ในช่วง 5 ปี และปีล่าสุดโตแรงกว่า 13%
คนกลุ่มนี้มี “คุณสมบัติ” เหมือนกันคือ เมื่อมีทรัพยากรเพียงพอ สิ่งแรก ๆ ที่ยอมจ่าย คือ “การศึกษาที่ดีที่สุดให้ลูก”โรงเรียนนานาชาติจึงไม่ใช่แค่เรื่องหลักสูตรแต่คือ ทางลัดสู่มหาวิทยาลัยต่างประเทศ ภาษาอังกฤษ ทักษะโลก และเครือข่ายสังคม
สิ่งที่ได้เห็นคือ ยิ่งเด็กมีน้อยลง โรงเรียนยิ่งปรับโมเดลสู่ High Value - Low Volume เก็บค่าเทอมสูงขึ้น แลกด้วยการดูแลเด็กใกล้ชิดขึ้น นี่คือเหตุผลว่าทำไม แม้เด็กจะเกิดน้อยลง แต่โรงเรียนนานาชาติกลับ “ยิ่งมีพื้นที่เติบโต”
ในจังหวะที่โรงเรียนนานาชาติขยายสาขาไปยังหัวเมืองเศรษฐกิจโรงเรียนไทยจำนวนมากกลับกำลังเผชิญภาวะตรงข้าม
ซึ่งสาเหตุไม่ได้ซับซ้อน แต่อธิบายได้ด้วยโครงสร้างทางเศรษฐกิจและประชากร เมื่อเด็กเกิดน้อย ,หนี้ครัวเรือนสูง ทำให้ผู้ปกครองกำลังซื้อลดลง ขณะที่ต้นทุนโรงเรียนสูงขึ้น พบมีผู้ปกครองจำนวนหนึ่ง จำเป็นต้องย้ายลูกไปโรงเรียนรัฐ เพื่อลดภาระ
ส่วนอีกกลุ่มหนึ่ง “ขยับ” ไปโรงเรียนนานาชาติ ส่วนตรงกลาง คือพื้นที่ที่โรงเรียนเอกชนหลักสูตรไทยขนาดเล็กกำลังถูกบีบ ซึ่งผลกระทบไม่ได้เกิดกับธุรกิจโรงเรียนเท่านั้นแต่กระทบถึงชุมชน เด็กต้องเดินทางไกลขึ้น และความเสี่ยงหลุดจากระบบการศึกษาเพิ่มขึ้น
ทั้งหมด คือ ภาพของโครงสร้างประชากร และ โครงสร้างความมั่งคั่ง ที่กำลัง “จัดเรียงระบบการศึกษาใหม่” เมื่อประเทศไทยกำลังเข้าสู่ยุคที่
โดยความรวยของคนกลุ่มหนึ่งไม่ใช่เรื่องผิด และการอยากให้ลูกได้การศึกษาที่ดีที่สุด ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอีกเช่นกัน แต่ในภาพเดียวกันนั้น มันกำลังสะท้อนความจริงอีกด้านว่า ประเทศที่เด็กน้อยลงกำลังเห็น “การศึกษา” กลายเป็นภาพสะท้อนความเหลื่อมล้ำที่ชัดขึ้นเรื่อย ๆไม่ใช่เพราะใครตั้งใจให้เป็น แต่เพราะโครงสร้างกำลังพาไปทางนั้นเอง
ที่มา : วิจัย LH ,กระทรวงศึกษาธิการ
อ่านข่าวการเงินส่วนบุคคล และการวางแผนการเงิน กับ Thairath Money เพื่อให้คุณ "การเงินดีชีวิตดีได้ที่ https://www.thairath.co.th/money/personal_finance
ติดตามเพจ Facebook : Thairath Money ได้ที่ลิงก์นี้ https:// www.facebook.com/ThairathMoney