“สนธิรัตน์” คุมเข้มสงกรานต์ สั่งจำคุก 7 ปีพ่อค้าหัวใสฉวยโอกาสขึ้นราคา

Personal Finance

Financial Planning

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

“สนธิรัตน์” คุมเข้มสงกรานต์ สั่งจำคุก 7 ปีพ่อค้าหัวใสฉวยโอกาสขึ้นราคา

Date Time: 5 เม.ย. 2561 09:15 น.

Summary

  • “สนธิรัตน์” สั่งกรมการค้าภายในและพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ตรวจสอบราคาสินค้าและบริการที่ขนส่ง สถานีรถไฟ สนามบิน สถานที่ท่องเที่ยว และปั๊มน้ำมันช่วงเทศกาลสงกรานต์ ป้องกันพ่อค้าแม่ค้าฉวยโอกาส

Latest

6 บทเรียน “การเงิน” ที่พ่อแม่ควรสอนลูก ก่อนปล่อยให้โลกสอน! โดยไร้คำอธิบาย

“สนธิรัตน์” สั่งกรมการค้าภายในและพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ตรวจสอบราคาสินค้าและบริการที่ขนส่ง สถานีรถไฟ สนามบิน สถานที่ท่องเที่ยว และปั๊มน้ำมันช่วงเทศกาลสงกรานต์ ป้องกันพ่อค้าแม่ค้าฉวยโอกาสเอาเปรียบประชาชน ด้านธนาคารพาณิชย์สำรองเงินสดแสนล้านคับตู้เอทีเอ็ม

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในและสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศออกตรวจสอบและติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างใกล้ชิด โดยขอให้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบราคาสินค้าและบริการตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นช่วงที่คนเดินทางออกต่าง จังหวัด เพื่อกลับภูมิลำเนาและเดินทางท่องเที่ยว และตรวจสอบต่อเนื่องจนถึงวันที่ประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ เพื่อป้องกันไม่ให้พ่อค้าแม่ค้าฉวยโอกาสเอารัดเอาเปรียบประชาชน

สำหรับเป้าหมายที่ขอให้ตรวจสอบได้แก่ สถานีขนส่ง ทั้งหมอชิต สายใต้ใหม่ เอกมัย, สถานีขนส่งของเอกชน, สถานีรถไฟทั่วประเทศ ทั้งหัวลำโพง สถานีรถไฟที่เป็นเมืองท่องเที่ยว, สนามบิน ทั้งสนามบินสุวรรณภูมิ, ดอนเมืองและสนามบินในส่วนภูมิภาค รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ทั่วประเทศ เพราะสถานที่เหล่านี้มีโอกาสที่จะมีปัญหาเกิดขึ้นจากการที่มีประชาชนเข้าไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ให้ตรวจสอบการจำหน่ายน้ำมัน ของสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง (ปั๊มน้ำมัน) โดยให้ตรวจสอบความถูกต้องของหัวจ่ายว่ามีปริมาณเต็มลิตรหรือไม่ เพื่อเป็นการดูแลประชาชนที่เดินทางด้วยรถยนต์ ซึ่งจะต้องเน้นในจังหวัดที่เป็นทางผ่านออกไปยังจังหวัดต่างๆ และจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพราะคนเดินทางเข้าไปเป็นจำนวนมาก

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า นอกเหนือจากการ ตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้าและบริการแล้ว ขอให้รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการตามสถานีขนส่ง สถานีรถไฟทั่วประเทศ และสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ผู้จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ผู้จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ผู้ให้บริการรับฝากของ บริการรถเข็นสัมภาระ จะต้องปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและค่าบริการให้ชัดเจน เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบได้ โดยติดไว้ในที่เห็นได้ชัดเจน ต้องแสดงราคาต่อหน่วย มีตัวเลขอารบิกเห็นได้ชัด อ่านง่ายและหากมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายอื่นๆ นอกเหนือจากราคาหรือค่าบริการ ก็ต้องแสดงให้ชัดเจนด้วย

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิด จำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร หรือ จำหน่ายในราคาไม่ตรงกับที่แจ้งไว้ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือร้องเรียนได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบและหากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายวรพร ตั้งสง่าศักดิ์ศรี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ในช่วงกลางเดือน เม.ย.2561 เป็นช่วงที่มีเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งจะความต้องการใช้ธนบัตรของประชาชนอยู่ในเกณฑ์สูงกว่าปกตินั้น ธปท.ประมาณการว่าสถาบันการเงินจะมีการเบิกจ่ายธนบัตรจาก ธปท. ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ก่อนเทศกาลสงกรานต์ เป็นมูลค่าสุทธิประมาณ 25,000 ล้านบาท ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ทั้งนี้ ธปท. ได้เตรียมสำรองธนบัตรชนิดราคาต่างๆ เพื่อรองรับความต้องการไว้อย่างเพียงพอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารพาณิชย์ได้สำรองธนบัตรที่สาขา และตู้เอทีเอ็มทั่วประเทศ เพื่อให้ลูกค้าเบิกจ่าย ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 13-16 เม.ย.นี้ โดยธนาคารกรุงเทพจัดสรรเงินสดสำรองกว่า 36,000 ล้านบาท ผ่านเครื่องเอทีเอ็มที่รองรับการให้บริการ 9,500 กว่าจุดทั่วประเทศ โดยธนาคารได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมเอทีเอ็มถอนเงินข้ามเขตและโอนเงินตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 30 เม.ย.61

ธนาคารกรุงไทย สำรองธนบัตร 26,460 ล้านบาท แบ่งเป็นในพื้นที่กรุงเทพฯ 7,230 ล้านบาทและต่างจังหวัด 19,230 ล้านบาท ธนาคารไทยพาณิชย์ สำรองธนบัตรผ่านสาขาและตู้เอทีเอ็ม จำนวน 36,000 ล้านบาท ใกล้เคียงกับสงกรานต์ปี 60 ที่ผ่านมา แบ่งในเขตกรุงเทพฯ 18,000 ล้านบาท และต่างจังหวัดอีก 18,000 ล้านบาท

ขณะที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำรองเงินสดช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 8-16 เม.ย.61 จำนวน 21,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 9% แบ่งเป็นสำรองผ่านเครื่องเอทีเอ็ม 16,000 ล้านบาทและสาขาทั่วประเทศอีก 5,000 ล้านบาท ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย สำรองเงินสด 500 ล้านบาท และธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ สำรองเงินสดระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย.61 จำนวน 204 ล้านบาท.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ