Thairath OnlineThairath PlusThairath SportThairath TVMIRROR
InvestmentPersonal FinanceEconomicsBusiness & MarketingTech & InnovationSustainabilityExperts PoolVideosPR News
10 วิธี หนทางสู่ความ "รวย" ฉบับมนุษย์เงินเดือน 

Personal Finance

Banking & Bond

กองบรรณาธิการ

Author

กองบรรณาธิการ

Tag

10 วิธี หนทางสู่ความ "รวย" ฉบับมนุษย์เงินเดือน 

Date Time: 6 ม.ค. 2567 10:00 น.

Video

Thairath New Era ทำไมต้องเปิด 8 ช่อง YouTube

Summary

  • เปิดสูตรลัด 10 วิธีการเก็บเงิน หนทางสู่ความ "รวย" ฉบับมนุษย์เงินเดือน เมื่อรายได้คงที่ ช่วยให้วางแผนทางการเงิน และออมเงินได้ง่ายขึ้น แนะ ลดการใช้บัตรเครดิต หากวินัยไม่ดีพอ, เก็บแบงก์ 50 ทุกครั้งเมื่อเจอ, เปิดบัญชีเงินฝากประจำ ได้ดอกเบี้ยสูงกว่าหลายเท่าตัว และอย่าลืมบันทึกรายรับ-รายจ่าย

Latest


น้อยคนนักที่จะเกิดมาพร้อมกับความ “ร่ำรวย” มีเงิน มีทอง ใช้สอยได้ไม่ขัดสน แม้ในยามฉุกเฉินก็ไม่เดือดร้อน ต้องพึ่งพาใคร ทำให้ “การเก็บเงิน” และ “การวางแผนทางการเงิน” กลายเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เรื่องหนึ่งของชีวิตคนเรา 

ยิ่งมนุษย์เงินเดือนที่มีรายรับคงที่แล้ว ยิ่งทำให้ การวางแผนการเงิน เป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด จนเผลอๆ วิธีการเก็บเงินแบบไม่ตั้งใจของเรา ก็นำไปสู่ "ความร่ำรวย" ฉบับมนุษย์เงินเดือน ได้ไม่ยากเช่นกัน

ข้อมูลมีประโยชน์จาก เว็บไซต์ เงินติดล้อ ได้แนะนำวิธีการวางแผนการเงินสำหรับเหล่ามนุษย์เงินเดือนที่อยากจะเริ่มต้นเก็บเงิน ไว้ 10 วิธีง่ายๆ ดังนี้

1.ทบทวนความจำเป็นก่อนใช้จ่าย

การจะมีเงินเหลือเก็บได้หรือไม่นั้น การหักห้ามใจตัวเองไม่ให้ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด หากคุณสามารถกลั้นใจ วางแผนการเงิน และทบทวนถึงความจำเป็นก่อนที่จะนำเงินไปใช้จ่ายได้ ไม่ว่าอย่างไรคุณก็จะมีเงินเก็บอย่างแน่นอน โดยในระยะแรกอาจใช้วิธีในการตั้งเป้าหมาย เช่น เก็บออมไว้เพื่อดาวน์รถ ซื้อโทรศัพท์ใหม่ ใช้เป้าหมายเหล่านี้ในการเตือนตัวเองว่าต้องออมเงินเอาไว้เพื่ออะไร แล้วคุณจะสามารถกลั้นใจไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยได้ และสร้างนิสัยในการเก็บออมขึ้นมาเอง

2.กำหนดเงินใช้เป็นรายวัน

ลองวางแผนการเงินดูว่า หลังจากหักค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในแต่ละเดือนอย่างค่าเช่าบ้าน หรือค่าเดินทางออกไปแล้ว ใน 1 วันคุณควรใช้เงินเท่าไร แล้วกำหนดให้ในแต่ละวันคุณพกเงินไปใช้แค่จำนวนนั้น เพื่อป้องกันการใช้เงินเกินตัวในแต่ละวัน ยกตัวอย่างเช่น คุณมีเงินเดือน 20,000 บาท หักค่าที่พัก และค่าเดินทางไป 8,000 บาท เหลือเงิน 12,000 บาท หากคำนวณแล้วใน 1 วัน สามารถอยู่ได้ด้วยเงินเพียง 200 บาท หรือ 6,000 บาทต่อเดือน

3.งดการออกไปเดินห้างสรรพสินค้าในเวลาว่างไม่มีอะไรทำ

หลายๆ คนมักมีงานอดิเรกในการไปเดินเล่นที่ห้างสรรพสินค้า แม้ว่าในทีแรกจะไม่ได้ตั้งใจซื้ออะไร แต่ผ่านไปสักพักหนึ่งก็พบว่าเสียเงินไปกับสิ่งล่อตาล่อใจเข้าเสียแล้ว ไม่ว่าจะเป็นขนมหวาน ร้านอาหาร หรือเสื้อผ้าจัดโปรโมชัน หากคุณไม่สามารถวางแผนการเงินเพื่อซื้อสิ่งเหล่านี้ได้ แต่อย่างน้อยก็ควรชักจูงตัวเองให้หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในภาวะเสี่ยงที่ดึงดูดให้เราต้องใช้เงิน 

4.ลดการใช้บัตรเครดิต

แม้ว่าบัตรเครดิตจะช่วยเพิ่มความสะดวกเหมือนกับการนำเงินในอนาคตมาใช้ในการผ่อนสินค้า และยังมีคะแนนสะสมให้แลกสิทธิพิเศษอีกมากมาย ทำให้หลายๆ คนเผลอตัวเผลอใจใช้ไปโดยไม่ทันวางแผนการเงินให้ดีๆ สุดท้ายก็กลายเป็นหนี้บัตรเครดิตก้อนโต จ่ายได้เพียงขั้นต่ำ แถมยังมีดอกเบี้ยตามมาอีก เพราะฉะนั้นแนะนำว่าให้ใช้บัตรเครดิตแต่พอดี หรือจ่ายด้วยเงินสดไปเลย จะช่วยลดโอกาสก่อหนี้ลงไปได้มาก

5.เคลียร์หนี้สินให้หมด

หนี้สินคั่งค้างก็เป็นอีกหนึ่งตัวการให้เราวางแผนการเงินได้ยาก เพราะเงินที่ได้มาต้องนำไปจ่ายหนี้ก่อนเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะหนี้บัตรเครดิตที่มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่มักจะมี ซึ่งควรรีบโปะเคลียร์หนี้สินที่มีทั้งหมด เพื่อที่ในแต่ละเดือนจะได้มีเงินเหลือเก็บไว้ใช้ได้ในอนาคต

6.งดใช้เงินโบนัส

สิ่งที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนทุกคนต่างก็ตั้งหน้าตั้งตาคอยนั่นก็คือโบนัสรายปีนั่นเอง แต่อย่าเพิ่งดีใจเผลอใช้ไปจนหมดเด็ดขาด เพราะนี่คือโอกาสที่คุณจะได้มีเงินก้อนโตเก็บเอาไว้ใช้ เผื่อในอนาคตมีเหตุจำเป็นต้องใช้เงินฉุกเฉิน เงินก้อนนี้อาจจะช่วยคุณได้เป็นอย่างดีในอนาคต

7.ทำรายรับ-รายจ่าย

การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย แม้จะดูเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ก็เป็นวิธีวางแผนการเงินที่มีประสิทธิภาพรูปแบบหนึ่งเลยทีเดียว หากคุณจดบันทึกการใช้จ่ายทุกอย่างลงในรายรับ-รายจ่าย เมื่อได้กลับมาอ่านทบทวนอีกทีจะทำให้คุณสามารถมองเห็นภาพรวมได้ว่ามีค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่ดูไม่จำเป็น หรือปรับลดลงได้บ้าง ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการใช้เงินฟุ่มเฟือยในแต่ละเดือนลงได้

8.เปิดบัญชีเงินฝากประจำ

บัญชีเงินฝากประจำนั้นจะคล้ายกับบัญชีเงินฝากธนาคารแบบทั่วไป แต่ต่างกันตรงที่คุณจะไม่สามารถถอนเงินออกมาได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่ก็แลกกับอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าบัญชีเงินฝากธรรมดาหลายเท่าตัวโดยปกติแล้วบัญชีเงินฝากประจำจะบังคับให้ฝากเงินติดต่อกันเรื่อยๆ โดยห้ามถอนออกมาเป็นระยะเวลา 12 เดือน 18 เดือน หรือ 24 เดือน โดยให้ดอกเบี้ยตั้งแต่ 1% ไปจนถึง 3% ตามแต่เงื่อนไขของแต่ละธนาคาร

9.ห้ามใช้แบงก์ 50

อีกหนึ่งวิธีเก็บเงินยอดฮิตที่ใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย นั่นก็คือทุกครั้งที่มีแบงก์ 50 บาท จะต้องเก็บเอาไว้ห้ามนำไปใช้นั่นเอง ซึ่งปกติแล้วแบงก์ 50 นั้นมีโอกาสเจอได้ยาก จึงไม่เป็นภาระต่อค่าใช้จ่ายรายวันมากนัก หากลองคิดดูเล่นๆ ว่าแต่ละใน 1 สัปดาห์ ได้รับแบงก์ 50 เฉลี่ยสัปดาห์ละ 4 ใบ ใน 1 ปี (52 สัปดาห์) จะมีเงินเก็บมากถึง 10,400 บาทเลย

10.เก็บก่อนใช้

ทำอย่างไรก็ไม่สามารถวางแผนเพื่อเก็บเงินเอาไว้ได้จริงๆ วิธีที่หักดิบที่สุดก็คือชิงเก็บเงินเอาไว้ก่อนจะนำไปใช้นั่นเอง โดยเมื่อรับเงินเดือนมาแล้วให้คำนวณค่าใช้จ่ายที่จำเป็น กำหนดจำนวนเงินที่ต้องการจะเก็บแล้วรีบจัดการทันที อาจใช้เป็นการถอนเงินออกมาหยอดไว้ในกระปุก หรือนำไปฝากไว้ในบัญชีเงินฝากประจำ เพื่อป้องกันการเผลอนำเงินออกไปใช้ หากสามารถทำแบบนี้ได้ทุกเดือน รับรองว่าวินัยในการออมเงินจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการไทยรัฐออนไลน์