Thairath OnlineThairath PlusThairath SportThairath TVMIRROR
InvestmentPersonal FinanceEconomicsBusiness & MarketingTech & InnovationSustainabilityExperts PoolVideosPR News
ข่าวใหญ่จากรัฐมนตรีคลัง

Investment

Stocks

กองบรรณาธิการ

Author

กองบรรณาธิการ

Tag

ข่าวใหญ่จากรัฐมนตรีคลัง

Date Time: 24 มิ.ย. 2567 06:00 น.

Summary

  • ตลาดหุ้นไทยดิ่งสวนตลาดเพื่อนบ้านและตลาดโลกมาตลอด จนนักวิเคราะห์หวั่นกันว่า จะดิ่งลึกลงไปตํ่ากว่า 1,200 จุด ทั้งจากการ Short Sell และ การขายของนักลงทุนต่างชาติ ที่ขายสุทธิทุกวัน

Latest

ส่องกำไร 8 ธนาคารใหญ่ไตรมาส 2/67 รายได้ดอกเบี้ยพุ่ง KBANK แชมป์กำไรมากสุด

ช่วงเย็นวันนี้ คุณพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯ และรัฐมนตรีคลัง คุณพรอนงค์ บุษราตระกูล เลขาธิการ ก.ล.ต. และ คุณภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ จะร่วมกันแถลงข่าวใหญ่ หลังจากที่ นายกฯเศรษฐา ทวีสิน เปิดเผยว่า คืนวันที่ 20 มิถุนายน ได้ทานข้าวและพูดคุยกับ คุณพิชัย รองนายกฯ และรัฐมนตรีคลัง จนดึก ทั้งเรื่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ปัญหาในตลาดหลักทรัพย์ และเรื่องอื่นๆอีกหลายเรื่อง เข้าใจว่าวันนี้หรือพรุ่งนี้จะมีการแถลงใหญ่ถึงมาตรการระยะสั้น กลาง และยาว

ดังนั้นเรื่องที่ รัฐมนตรีคลัง เลขาธิการ ก.ล.ต. และ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ จะแถลงในเย็นนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องตลาดทุนไทย หลังจากที่ตลาดหุ้นไทยดิ่งสวนตลาดเพื่อนบ้านและตลาดโลกมาตลอด จนนักวิเคราะห์หวั่นกันว่า จะดิ่งลึกลงไปตํ่ากว่า 1,200 จุด ทั้งจากการ Short Sell และ การขายของนักลงทุนต่างชาติ ที่ขายสุทธิทุกวัน

วันศุกร์ 21 มิถุนายน แม้ตลาดหุ้นไทยจะฟื้นตัวเล็กน้อย ดัชนี SET เพิ่มขึ้น 8.12 จุด ปิดที่ 1,306.41 จุด เหนือ 1,300 จุดอีกครั้ง ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 56,463 ล้านบาท เหตุผลหลักๆที่นักวิเคราะห์บอกคือการรีบาวด์ทางเทคนิค ตัวเลขส่งออกเดือนพฤษภาคมขยายตัว 7% ดีกว่าที่ตลาดคาด แต่นักลงทุนต่างชาติก็ยังขายสุทธิไปอีก 1,580 ล้านบาท และข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ มีการขาย Short หรือ Short Selling ในวันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน มูลค่าสูงถึง 5,584 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 9.23% ของมูลค่าซื้อขายในวันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน มีหุ้นใหญ่กลางเล็กถูกขายช็อตกันยาวเหยียดเป็นบัญชีหางว่าวเลยทีเดียว

ประเทศที่ห้ามขายชอร์ตและคุมเข้มมาก ก็คือ เกาหลีใต้ ทางการเกาหลีใต้เห็นว่า การขายชอร์ตเป็นการซื้อขายหุ้นที่ไม่เป็นธรรม จึงต้องปรับกฎระเบียบคุมเข้ม เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมในการลงทุนระหว่างนักลงทุนรายย่อยกับนักลงทุนสถาบัน

ก็หวังว่าดัชนีหุ้นไทยวันนี้จะบวกรับการแถลงข่าวดี แต่ข่าวดีที่สุดที่มาในช่วงวันสุดสัปดาห์ก็คือ การจับตัว นายชนินทร์ เย็นสุดใจ อดีตผู้บริหาร STARK ที่ถูกออกหมายจับใน คดีทุจริต บมจ.สตาร์ค ข้อหาตกแต่งบัญชีและงบการเงิน ฉ้อโกงประชาชน ยักยอกทรัพย์ และฟอกเงิน มูลค่าความเสียหายกว่า 14,778 ล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรียุติธรรม เปิดเผยว่า 8 โมงเช้าวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอจะไปรับตัว นายชนินทร์ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากที่ สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ได้เข้าควบคุมตัวนายชนินทร์ ตามการร้องขอของรัฐบาลไทย

ก็ต้องขอบคุณ รัฐบาลยูเออี และให้เครดิต นายกฯเศรษฐา ที่ประสานไปยังต่างประเทศจนสามารถจับตัว นายชนินทร์ เย็นสุดใจ กลับมาดำเนินคดีจนได้ ก็หวังว่าการดำเนินคดีนี้จะทำอย่างจริงจังและรวดเร็ว เพราะมีคนดังเกี่ยวข้องมากมาย จะได้นำเงินที่ถูกโกงมาคืนให้ผู้ลงทุน

ข่าวดีอีกข่าวก็คือ การแถลงของ ก.ล.ต.ในวันศุกร์ว่า ได้ดำเนินคดีด้วยมาตรการทางแพ่งกับผู้กระทำผิด 6 ราย กรณีสร้างราคาหุ้น (ปั่นหุ้น) บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC โดยให้ชำระเงินค่าเสียหายและค่าปรับรวมกว่า 426.79 ล้านบาท

และห้ามซื้อขายหลักทรัพย์และห้ามเป็นกรรมการ หรือผู้บริหารระยะเวลาหนึ่ง ผู้ถูกลงโทษทั้ง 6 ราย เป็นคนดังที่รู้จักกันดีในตลาดทุนไทย บางคนเคยขายแซนด์วิชเพื่อปลดหนี้จากหุ้น ไปดูรายชื่อ 6 รายที่ถูกปรับกันเสียหน่อยครับ

1.นายสาธิต วิทยากร 2.นายศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ 3.น.ส.พัลลภา วิทยากร 4.นางพเยาว์ ชลาชีพ 5.นางสมปอง ศรีสุภรวงศ์ 6.น.ส.ภีชญา กริ่มวงศ์รัตน์

ก็หวังว่า ก.ล.ต.จะมีการอายัดทรัพย์เอาไว้ก่อน เหมือนก.ล.ต.สหรัฐฯ เพื่อป้องกันผู้ถูกลงโทษยักย้ายถ่ายเททรัพย์สิน ซึ่งควรจะเป็น “มาตรฐานใหม่” ของ ก.ล.ต.เพื่อนำเงินมาคืนให้กับนักลงทุนผู้เสียหายนะครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คลิกอ่านคอลัมน์ “หมายเหตุประเทศไทย” เพิ่มเติม


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ