ราคาทองคำไทย สุดพีก! นายห้างทอง ชี้ “ราคาทองคำ” ช่วงนี้ ยังผันผวน แต่มีโอกาสไปต่อ

Investment

Gold

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

Tag

ราคาทองคำไทย สุดพีก! นายห้างทอง ชี้ “ราคาทองคำ” ช่วงนี้ ยังผันผวน แต่มีโอกาสไปต่อ

Date Time: 20 ต.ค. 2566 15:50 น.

Video

บุกโรงงานญี่ปุ่น ทัวร์ Glico ยักษ์ใหญ่อาหาร 3 แสนล้านเยน | BrandStory EP.27

Summary

เกาะติด ทิศทาง “ราคาทองคำ” หลังทุบสถิติ ราคาซื้อ-ขาย พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ วันนี้ ปรับขึ้น 4 รอบแล้ว รวม 600 บาท ขณะย้อนสถิติ ราคาทอง ตั้งแต่ต้นปี 2566 ปรับเพิ่มขึ้นมาแล้ว 4,350 บาท เกินกว่าคาด ด้านผู้ค้าทองชี้ ราคาช่วงนี้ยังผันผวน แต่มีโอกาสไปต่อ เฝ้าติดตามปัจจัย สงครามอิสราเอล และแนวโน้มดอกเบี้ยสหรัฐฯ

Latest


"ราคาทองคำ" จะปรับขึ้น จะไปหยุดที่เท่าไร? ยังไม่มีใครตอบได้ รู้แค่ว่า ช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมา ราคา ขายออก ทองคำไทย ทุบสถิติ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

โดยช่วงเปิดตลาด วันนี้ ทองคำแท่ง ราคาปรับเพิ่มขึ้น รวดเดียว 450 บาท มา อยู่ที่ 33,950 บาท ขณะช่วง 10.46 น. เพิ่มขึ้นมาอีก 50 บาท ส่งผล ปิดตลาดช่วงครึ่งวัน ทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 34,000 บาท ขายออกบาทละ 34,100 บาท ขณะ ทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 33,382.32 บาท และขายออก 34,600 บาท สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

ขณะอัปเดต เมื่อเวลา 14.27 น. มีการปรับเพิ่มขึ้นเป็นรอบที่ 3 อีก 50 บาท ส่งผลทองคำแท่ง ขยับมาขายออก ที่ระดับ ราคา 34,150 บาท ส่วนทองรูปพรรณ บาทละ 34,650 บาท ก่อนเวลา 14.47 น. ทองคำปรับรอบที่ 4 ทำให้ ทองคำแท่ง มาหยุดที่ 34,200 บาท ขณะ ทองรูปพรรณ ขายออกบาทละ 34,700 บาท 

ราคาทองคำ ปี 2566 พุ่งขึ้นแล้ว 4,350 บาท

กลายเป็นโอกาสทั้งซื้อทองเพื่อลงทุน และ ขายออกทำกำไร ส่งผลให้ ห้างร้านทองต่างๆ คนหนาแน่น คึกคักขึ้นมา ขณะข้อมูลจากสมาคมค้าทองคำ พบ ตั้งแต่ต้นปี 2566 รวมระยะเวลา ไม่ถึง 10 เดือน ทองคำไทยปรับราคาขึ้นมาแล้ว 4,350 บาท เทียบเคียง สถิติการเติบโตของราคาทองคำ ที่ทั้งปี 2563 เคยทำไว้ ที่ 5,300 บาท ส่วน สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองไทย เคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 32,150-33,000 บาท ต่อบาททองคำ

โดยราคาทองสัปดาห์นี้ เกินกว่าคาด ที่ ผู้ค้าทองคำรายใหญ่ 13 ราย เช่น ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส ,วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส , เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ และออสสิริส  เป็นต้น 

ได้ประเมินร่วมกันว่า ผ่าน ผลสำรวจความเชื่อมั่น ของศูนย์วิจัยทองคำ ว่า ตลอดช่วงเดือนตุลาคม จะได้เห็น ราคาทองคำแท่งในประเทศความบริสุทธิ์ 96.5% จะเฉลี่ยบริเวณ 31,900-33,600 บาทต่อน้ำหนัก 1 บาททองคำ ภายใต้ปัจจัย ค่าเงินบาท กรอบเฉลี่ยบริเวณ 35.91-37.35 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ ส่วน Gold Spot ให้กรอบเฉลี่ยราคาทอง ไว้ที่ บริเวณ 1,799-1,971 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อออนซ์ 

ทิศทางราคาทอง ยังผันผวน ผู้ค้าทองเชื่อยังไปต่อ 

จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ ผู้ค้าทองรายใหญ่ ยังให้ความเห็นว่า ราคาทองคำยังคงมีความผันผวน  และหากราคาทองคำสามารถทรงตัวรักษาระดับไว้ได้ ยังมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้อีก 

ทั้งนี้ นักลงทุนยังคงต้องติดตามปัจจัยสำคัญต่างๆ ที่มีผลต่อ ทิศทางราคาทอง ดังนี้ 

  1. ทิศทางของค่าเงินบาท เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาค่อนข้างผันผวน เนื่องจากมีทั้งแรงซื้อกับแรงขาย ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่า จากผลสำรวจความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯ คาดว่าอัตราเงินเฟ้อในภาคครัวเรือนจะเพิ่มขึ้นในปีหน้า ส่งผลให้ FED อาจจำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก
  2. สถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอล และกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธในปาเลสไตน์ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาทองปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย
  3. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ผลสำรวจภาคการผลิตของ FED สาขานิวยอร์กและสาขาฟิลาเดลเฟีย เดือน ตุลาคม 2566, ยอดค้าปลีก, การผลิตภาคอุตสาหกรรม, ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้าน, ยอดขายบ้านมือสองเมื่อเดือนกันยายน 2566, รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจทั้ง 12 เขตหรือ Beige Book และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ