หุ้นไทยกระเตื้อง เงินฝรั่งหยุดไหลออก

Investment

Capital Market

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

หุ้นไทยกระเตื้อง เงินฝรั่งหยุดไหลออก

Date Time: 15 พ.ค. 2568 08:00 น.

Summary

  • ตอนนี้เงินทุนต่างชาติชะลอการไหลออกจากประเทศแล้ว ขณะเดียวกันเริ่มเห็นเงินทุนไหลออกจากตราสารหนี้สหรัฐฯ ไปยังสินทรัพย์อื่นๆ ทั่วโลกและเห็นการไหลเข้ามาลงทุนพันธบัตรในประเทศไทย รวมทั้งเริ่มเห็นเม็ดเงินจากกองทุน Thai ESGX ไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นแล้วบ้าง ทำให้ตลาดหุ้นไทยมีเสถียรภาพและดัชนีตลาดสามารถยืนเหนือระดับ 1,200 จุดได้ และคาดว่า ปีนี้มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยจะอยู่ที่ 40,000 ล้านบาทต่อวัน

Latest

SCBX ตั้ง “ดร.อารักษ์ สุธีวงศ์” นั่ง CEO คนใหม่ มีผล 1 ม.ค. 70 รับไม้ต่อ “อาทิตย์”

นายอัสสเดช คงสิริ กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยในช่วงครึ่งหลังของปี 68 ว่า มีทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะด้านปัจจัยพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่มีโครงการ Jump plus โครงการที่มีเป้าหมายผลักดันให้ บจ. เพิ่มศักยภาพการเติบโต และให้นักลงทุนได้รู้เป้าหมายการเติบโตในระยะ 2-3 ปีข้างหน้า รวมถึงการใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เข้ามาช่วย ทำให้นักลงทุนกลับเข้ามาลงทุนในหุ้นไทยมากขึ้น

นายศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยว่า ช่วงต้นเดือน พ.ค. เริ่มเห็นเม็ดเงินจากกองทุน Thai ESGX ไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นแล้วบ้าง เห็นได้จากการเข้าซื้อสุทธิของนักลงทุนสถาบันที่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ประเมินว่าหลังจากนี้ จะเห็นเม็ดเงินของการสับเปลี่ยนจากกองทุน LTF มายังกองทุน Thai ESGX มากขึ้น จะช่วยทำให้ตลาดหุ้นไทยมีเสถียรภาพและดัชนีตลาดสามารถยืนเหนือระดับ 1,200 จุดได้ และคาดว่า ปีนี้มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยจะอยู่ที่ 40,000 ล้านบาทต่อวัน

"ตอนนี้เงินทุนต่างชาติชะลอการไหลออกจากประเทศแล้ว ขณะเดียวกันเริ่มเห็นเงินทุนไหลออกจากตราสารหนี้สหรัฐฯ ไปยังสินทรัพย์อื่นๆ ทั่วโลกและเห็นการไหลเข้ามาลงทุนพันธบัตรในประเทศไทย"

ขณะที่ภาวะตลาดหลักทรัพย์ไทยเดือน เม.ย. 68 ดัชนีตลาดปิดที่ 1,197.26 จุด ปรับเพิ่มขึ้น 3.4% จากเดือนก่อนหน้า เป็นการปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าตลาดหลักทรัพย์ส่วนใหญ่ในภูมิภาค ส่งผลให้ตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันที่ 30 เม.ย. 68 ดัชนีหุ้นไทยปรับลดลง 14.5%


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ