รับนโยบายภาษี “ทรัมป์” ตลาดหุ้นปรับเกณฑ์ราคาซื้อขายหุ้นขึ้น-ลง

Investment

Capital Market

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

รับนโยบายภาษี “ทรัมป์” ตลาดหุ้นปรับเกณฑ์ราคาซื้อขายหุ้นขึ้น-ลง

Date Time: 8 เม.ย. 2568 08:45 น.

Summary

“ตลาดหลักทรัพย์” ประกาศปรับเกณฑ์ราคาการซื้อขาย หุ้นขึ้น–ลงหรือ Ceiling&Floor จากขึ้น–ลงไม่เกิน 30% ต่อวัน เหลือขึ้น–ลงไม่เกิน 15% และห้ามขายชอร์ตชั่วคราว เพื่อรองรับความผันผวน หลังตลาดหุ้นทั่วโลกดิ่งนรก ปรับตัวลง หนักทุกตลาดทั่วโลก รับนโยบายภาษีใหม่ของทรัมป์

Latest

SET Awards 2025!!

“ตลาดหลักทรัพย์” ประกาศปรับเกณฑ์ราคาการซื้อขาย หุ้นขึ้น–ลงหรือ Ceiling&Floor จากขึ้น–ลงไม่เกิน 30% ต่อวัน เหลือขึ้น–ลงไม่เกิน 15% และห้ามขายชอร์ตชั่วคราว เพื่อรองรับความผันผวน หลังตลาดหุ้นทั่วโลกดิ่งนรก ปรับตัวลง หนักทุกตลาดทั่วโลก รับนโยบายภาษีใหม่ของทรัมป์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นทั่วโลก ปรับตัวดิ่งลงอย่างหนัก ทั้งตลาดหุ้นในสหรัฐฯ ยุโรป และตลาดหุ้นเอเชีย ขณะที่ตลาดหุ้นไทยเมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ปิดทำการเนื่องในวันหยุด ชดเชยวันจักรี ส่งผลให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ออกประกาศ ปรับเกณฑ์ Ceiling&Floor, Dynamic Price Band และห้าม ขายชอร์ตเป็นการชั่วคราว โดยระบุว่า สืบเนื่องจากการประกาศใช้ นโยบายภาษีใหม่ของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ส่งผลกระทบต่อตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก จนมีการปรับตัวลดลงอย่างมาก เพื่อให้มีมาตรการรองรับความผันผวนที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ผู้ลงทุน มีโอกาส ในการวิเคราะห์ข้อมูลข่าวสารประกอบการตัดสินใจลงทุนได้ดีขึ้น

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงได้มีมติอนุมัติปรับปรุงเกณฑ์เกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์ดังต่อไปนี้เป็นการชั่วคราว ขณะเดียวกัน ที่ประชุมคณะกรรมการ บมจ.ตลาด สัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) (TFEX) ได้มีมติอนุมัติเกณฑ์ TFEX ที่เกี่ยวข้องด้วย

1.ปรับ Ceiling&Floor สำหรับทั้งหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ SET, mai และ TFEX จากเดิมในกระดานซื้อขายปกติของนักลงทุนในประเทศ กำหนดให้ราคาหลักทรัพย์และหน่วยลงทุนปรับขึ้น (Ceiling)-ลง (Floor) ได้ต่อวันไม่เกิน 30% โดยปรับราคา Ceiling& Floor เป็นได้ไม่เกิน 15% ส่วนในกระดานซื้อขายนักลงทุนต่างประเทศ ปรับ Ceiling& Floor จากเดิม 60% เหลือ 30% รวมทั้งหลักทรัพย์ในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) จาก 30% เหลือ 15% โดยหลักเกณฑ์เกี่ยวกับราคาเสนอซื้อขาย Ceiling & Floor สำหรับการซื้อขายในแต่ละวันข้างต้นจะไม่ใช้บังคับกับการซื้อขาย DR และ DRx

2.ปรับกรอบราคาซื้อขายแบบ Dynamic Price Band เป็นรายหลักทรัพย์ จากเดิม ±10% จากราคาซื้อขายล่าสุดของหลักทรัพย์นั้น เป็น ±5% จากราคาซื้อขายล่าสุดของหลักทรัพย์นั้น 3.ห้ามการขายชอร์ตทุกหลักทรัพย์เป็นการชั่วคราวยกเว้น Market Maker สำหรับ SET, mai และ TFEX

ทั้งนี้ การปรับปรุงเกณฑ์ดังกล่าว มีผลตั้งแต่ วันที่ 8 เม.ย.นี้ และไม่เกินวันที่ 11 เม.ย.นี้ โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ จะติดตามภาวะตลาดต่อเนื่องทุกวัน พร้อมปรับเปลี่ยนเกณฑ์ ให้เหมาะสม เชื่อว่าจะช่วยเสริมเสถียรภาพของตลาด และสร้างความมั่นใจในการลงทุนให้แก่ผู้ลงทุน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) โดยนางพรอนงค์ บุษราตระกูล เลขาธิการสำนักงาน ก.ล.ต. ออกแถลงการณ์ระบุว่า ได้ติดตามการประกาศใช้มาตรการชั่วคราวของตลาดหลักทรัพย์ฯ และ TFEX ซึ่งเป็นการใช้อำนาจตามข้อบังคับของคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ และตลาดสัญญา ซื้อขายล่วงหน้าฯ ซึ่งคณะกรรมการ ก.ล.ต และคณะกรรมการกำกับตลาดทุน (ก.ต.ท.) ได้เห็นชอบไว้ เพื่อรองรับเหตุการณ์ที่อาจมีผลกระทบต่อตลาด ทำให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ และ TFEX ดำเนินการออกมาตรการชั่วคราวให้สอดรับกับ สถานการณ์ได้ และเห็นว่ามาตรการดังกล่าว จะช่วยลดความผันผวนของการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ และ TFEX ที่จะเป็นประโยชน์กับตลาดทุนโดยรวม.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ