
หากถามว่า “คนชาติไหนมีคุณภาพมากที่สุด?” คำตอบก็คงหลากหลาย แต่เชื่อนะว่าคำตอบหนึ่งที่คนตอบกันเยอะ คือ “คนญี่ปุ่น” เพราะไม่ว่าการฟื้นตัวจากภาวะสงคราม จากภัยธรรมชาติ รวมถึงความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีต่างๆ อีกทั้งคนที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่น ต่างก็ประทับใจในความสะอาด ความมีระเบียบเรียบร้อย การวางแผนโครงสร้างพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพ เช่น การเดินทาง ฯลฯ หลายคนถึงบอกว่า “เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวเองก็ได้ ปลอดภัย”
สิ่งที่น่าสนใจ ก็คือ “อะไรคือเหตุผลของความมีคุณภาพของคนญี่ปุ่น?” คำตอบหนึ่งก็น่าจะเป็น “การอบรมสั่งสอน” เราจึงมักได้ยินปรัชญาการดำเนินชีวิตของคนญี่ปุ่นมากมาย เช่น
อีกหนึ่งปรัชญาที่น่าสนใจ คือ กฎ 1% กฎนี้มีความหมายว่า “ชีวิตเราไม่ต้องทำอะไรพิเศษมาก แค่ทำตัวให้ดีเพิ่มขึ้นเพียงวันละ 1% เพียง 1 ปี คุณภาพตัวเราจะเป็น 37.78 เท่าของคุณภาพเราตอนต้นปีเลยทีเดียว ในทางกลับกัน เพียงเราทำตัวแย่ลงแค่วันละ 1% เพียง 1 ปี คุณภาพตัวเราจะเหลือเพียง 0.03 เท่าของคุณภาพเราตอนต้นปีเลยทีเดียวเช่นกัน
นั่นคือ ชีวิตเราจะ “ดีขึ้น” หรือ “แย่ลง” ขึ้นอยู่กับคำเพียง 2 คำ คือ
“เลือก” เราเลือกทางไหน ถ้าเราเลือกทางที่ดี ทางที่ถูกต้อง สุดท้ายผลลัพธ์ที่ได้ก็จะดี
“มีวินัย” ลำพังแค่ “เลือก” แต่ไม่ทำ ก็เหมือนการ “นิ่ง” ไม่ก้าวเดิน แม้จะหันหน้าถูกทิศ แต่ถ้าไม่เดิน เราก็ไม่มีทางสำเร็จตามที่หวัง เหมือนหลายคนอยากเป็นคนเก่ง ซื้อหนังสือ How to มาอ่านจนเต็มบ้าน แต่ไม่เคยทำตามหนังสือเลย ความรู้ที่มีก็มีประโยชน์แค่ไว้คุยเท่านั้น การจะสำเร็จได้ต้องทำ และทำอย่างต่อเนื่องด้วย ความสำเร็จทำได้ยาก หากขาดวินัยที่จะทำอย่างต่อเนื่อง เราก็ไม่มีทางที่จะสำเร็จ
กฎหนึ่งที่มีความหมายในทำนองเดียวกัน คือ กฎ 5/25 ของ Warren Buffett ซึ่งเขาเคยกล่าวไว้ว่า
“กฎ 5/25 คือกุญแจสู่ความสำเร็จของเขา ซึ่งเริ่มต้นจากการทำอย่างต่อเนื่อง และทำอย่างเคร่งครัด เพื่อสะสม ‘ความรู้’ ทีละเล็กทีละน้อย เสมือนกับดอกเบี้ยทบต้น แล้วสิ่งเหล่านี้เมื่อทำอย่างสม่ำเสมอมันจะกลายเป็นข้อได้เปรียบของชีวิต!”
กฎ 5/25 คือเครื่องมือที่เราจะต้องระบุ 25 สิ่งที่สำคัญที่สุด โดยทำออกมาเป็น Checklist ง่ายๆ แล้วจัดลำดับความสำคัญ โดยมุ่งเน้นไปที่ 5 อันดับแรกที่สำคัญที่สุด! เทคนิคนี้จะช่วยให้เราโฟกัสไปที่เรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะในชีวิตจริง เรามักจะมีเป้าหมายมากมาย ทั้งเป้าหมายที่สำคัญ กับเป้าหมายที่อยากทำ ของฟรีไม่มีในโลก หากเราเสียเวลา เสียทรัพยากรไปกับเป้าหมายที่ไม่สำคัญ เรากำลังเสียสละเวลา ทรัพยากรที่ควรใช้กับเป้าหมายที่สำคัญเสมอ
การเลือกเป้าหมายที่สำคัญ 5 อย่างจะช่วยให้เรากลั่นกรองเป้าหมายให้เหลือแต่ที่สำคัญจริง ช่วยให้เราจดจ่อ มีสมาธิ และจัดสรรเวลา ทรัพยากรเพื่อเป้าหมายนั้นได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้เป้าหมายในชีวิตประสบความสำเร็จกับก้าวเล็กๆ ซึ่งจะนำไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่
วันนี้ เราลองมาทำ checklist ดูนะว่า ทุกวันนี้ เราเสียเวลาไปกับสิ่งที่ควรเสียหรือเปล่า?